Bước đột phá xây dựng hạ tầng ở Phổ Yên

Cập nhật: Thứ bẩy 17/09/2022 - 15:46
 Quần thể khu văn hóa - thể thao - công viên cây xanh TP. Phổ Yên đang được các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành trong tháng 9 này Ảnh: Chu Hường (Phổ Yên)
Quần thể khu văn hóa - thể thao - công viên cây xanh TP. Phổ Yên đang được các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành trong tháng 9 này Ảnh: Chu Hường (Phổ Yên)

Thời gian gần đây, cùng với sự phát triển trong các lĩnh vực khác thì mảng xây dựng cơ sở hạ tầng đã có bước đột phá mạnh mẽ, làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt từ nông thôn đến thành thị của TP. Phổ Yên. Chỉ trong vòng vài tháng, hàng loạt công trình đã được hoàn thành, nhiều hạng mục khác đang trong quá trình thi công, khiến TP. Phổ Yên như một đại công trường lớn.

Để có sự đột phá này, trên cơ sở Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung, TP. Phổ Yên đã huy động hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật. Cùng với đó, thành phố thực hiện quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng để bảo đảm triến độ các dự án.

Trong 8 tháng năm 2022, TP. Phổ Yên đã triển khai thu hồi, giải phóng mặt bằng 230ha đất phục vụ các dự án, số tiền chi trả bồi thường gần 700 tỷ đồng, liên quan đến trên 2.100 hộ dân. Qua đó, tạo điều kiện để thành phố triển khai thực hiện hàng loạt các công trình, dự án xây dựng từ hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, mở rộng hạ tầng kỹ thuật cảnh quan đô thị, đến từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn.

Đơn cử như Dự án tổ hợp quảng trường, công viên cây xanh, hồ điều hòa, trung tâm thiết chế thể thao phục vụ phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội. Đây là một trong những dự án lớn của TP. Phổ Yên đang được hoàn thiện. Dự án có diện tích 42ha, với tổng vốn đầu tư trên 540 tỷ đồng, được triển khai ngay khu vực trung tâm thành phố là phường Nam Tiến và phường Ba Hàng.

Với các hạng mục: Đường giao thông, công viên nước, sân văn hóa sinh hoạt ngoài trời, cung văn hóa, khuôn viên cây xanh…, đến thời điểm hiện tại, Dự án cơ bản đã hoàn thành, đơn vị thi công đang tích cực thực hiện nốt những công việc còn lại như: Lát đá vỉa hè, trồng cây xanh, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng… để chuẩn bị cho sự kiện lớn dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 10 – Lễ công bố Nghị quyết số 469/NQ-UBTVQH15 ngày 15/02/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập TP. Phổ Yên. Sau khi hoàn thiện, Dự án sẽ tạo điểm nhấn cho Phổ Yên, tạo bộ mặt đô thị khang trang, hiện đại, nâng tầm thành phố. 

Cùng với dự án trọng điểm này, hàng loạt các dự án giao thông cũng được triển khai thực hiện như: Cải tạo tuyến đường từ ngã tư Thanh Xuyên đi đê Chã; tuyến đường từ Quốc lộ 3 cũ đi Bệnh viện Quân y 91; xây dựng tuyến đường nối từ Quốc lộ 3 cũ đi Trung tâm văn hóa xã Nam Tiến; tuyến nối đường vành đai 5 đi Khu di tích Lý Nam Đế, xã Tiên Phong… Những tuyến đường này được cải tạo, xây dựng góp phần làm tăng tính kết nối giữa các vùng, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, đáp ứng lượng phương tiện đang gia tăng mạnh mẽ trên địa bàn TP. Phổ Yên.

Không chỉ tập trung đầu tư vào các dự án, công trình khu vực đô thị, tại những vùng nông thôn, tốc độ xây dựng cơ sở hạ tầng cũng diễn ra mạnh mẽ. Bằng cách huy động, lồng ghép, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư từ ngân sách Nhà nước và đóng góp của toàn xã hội, đặc biệt là phát huy mạnh mẽ vai trò chủ thể của người dân, các công trình điện, đường, trường, trạm liên tiếp được đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây mới, làm đổi thay hoàn toàn bộ mặt nông thôn.

Tuyến đường liên xóm Đậu 8A và xóm Chằm 7C vừa được hoàn thành đưa vào sử dụng khiến người dân địa phương hết sức phấn khởi. Phấn khởi không chỉ bởi có con đường mới rộng, sạch đẹp để đi lại, mà đây còn là thành quả minh chứng cho sự đoàn kết, quyết tâm, cố gắng của từng hộ dân nơi đây.

Để làm được tuyến đường dài xấp xỉ 3km này, 90 hộ dân của 5 xóm đã tự nguyện hiến trên 3.500m2 đất, tháo dỡ trên 2.300m tường rào, chặt hạ 50 cây trồng có giá trị, dỡ bỏ nhiều công trình phụ trợ khác như trụ cổng, công trình phụ… Được biết, con đường này trước đây chỉ rộng 3,5m, được xây dựng từ lâu nên nhiều chỗ xuống cấp, đi lại khó khăn. Nay đường được mở rộng lên 7m, mặt đường 5m, đổ bê tông toàn tuyến dày 16cm. Để có kinh phí đầu tư xây dựng tuyến đường, ngoài nguồn hỗ trợ xi măng của Nhà nước, người dân đã đóng góp 20% kinh phí, với tổng giá trị xây dựng gần 3,8 tỷ đồng.

Chỉ trong vài năm, TP. Phổ Yên đã dành hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, hàng loạt dự án liên tiếp được triển khai trên địa bàn. Chỉ tính trong 8 tháng năm 2022, TP. Phổ Yên triển khai thực hiện đầu tư 210 dự án. Đến nay, đã có trên 60% dự án đã được khởi công. Trong đó có 27 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, 76 dự án đang hành thi công. Các dự án còn lại đang trong quá trình lập và thẩm định hồ sơ để tiến hành lựa chọn nhà thầu thi công theo quy định và dự kiến sẽ khởi công trong quý III và đầu quý IV. Đối với các dự án ngoài ngân sách đủ điều kiện để trình đề xuất dự án đầu tư đến thời điểm hiện tại là 16 dự án, dự kiến tổng mức đầu tư trên 8.100 tỷ đồng.

Bộ mặt đô thị khang trang lên từng ngày, khu vực nông thôn không ngừng đổi mới, tương xứng với một thành phố công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ. Các công trình dự án sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển mạng lưới giao thông, hạ tầng đô thị, các công trình phục vụ sản xuất, đời sống của nhân dân, góp phần quan trọng trong việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới phát triển TP. Phổ Yên “xanh – thông minh – hiện đại – bền vững”.

Hải Hằng
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: