Cần đẩy nhanh tiến độ Dự án Trường THPT Lý Nam Đế

Cập nhật: Thứ sáu 05/08/2022 - 17:25
 Công trình Trường THPT Lý Nam Đế vẫn dang dở.
Công trình Trường THPT Lý Nam Đế vẫn dang dở.

Trường THPT Lý Nam Đế (TP. Phổ Yên) được thành lập và đi vào hoạt động năm 2016. Nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học của Nhà trường, ngày 31-10-2017, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3357/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Trường THPT Lý Nam Đế, tại phường Tân Hương, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn chưa hoàn thành, do đó thầy và trò Trường THPT Lý Nam Đế vẫn phải dạy học nhờ tại cơ sở cũ của Trung tâm Giáo dục thường xuyên TP. Phổ Yên.

Theo Quyết định số 3357/QĐ-UBND, Dự án đầu tư xây dựng Trường THPT Lý Nam Đế được giao cho UBND TP. Phổ Yên (trước đó là TX. Phổ Yên) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư trên 49,5 tỷ đồng. Dự án có quy mô xây dựng là nhà lớp học 4 tầng, 24 phòng học với tổng diện tích sàn 3.990m2.

Nguồn vốn đầu tư Dự án là ngân sách tỉnh (nguồn vượt thu năm 2017 và các năm tiếp theo); TP. Phổ Yên thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (chi phí trên 10 tỷ đồng). Thời gian thực hiện từ năm 2017-2020.

Sau khi được phê duyệt, tháng 11-2018, chủ đầu tư Dự án là UBND TP. Phổ Yên đã tổ chức đầu thầu và lựa chọn nhà thầu xây dựng. Tổng giá trị gói thầu trên 34,2 tỷ đồng. Theo Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của UBND TP. Phổ Yên, Dự án Trường THPT Lý Nam Đế được triển khai thi công trong 570 ngày (19 tháng). Tức là đến tháng 7-2020, Dự án phải hoàn thành. Tuy nhiên, đến thời điểm đó, Dự án vẫn dở dang, nhiều hạng mục quan trọng chưa được thi công.

Nguyên nhân được UBND TP. Phổ Yên báo cáo là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, giãn cách xã hội. Mặt khác, vốn bố trí cho Dự án năm 2020-2021 từ nguồn vượt thu của ngân sách tỉnh chưa đảm bảo theo tiến độ. Trên cơ sở đó, Dự án được gia hạn 2 lần (lần 1 đến năm 2021, lần 2 đến năm 2022).

Có mặt tại công trường thi công Dự án Trường THPT Lý Nam Đế vào những ngày cuối tháng 7 vừa qua, chúng tôi thấy công trình đang được thi công dở dang, có hơn chục công nhân đang làm việc. Tầng 3 và tầng 2 của công trình mới được đổ cột bê tông, còn tầng 1 đang được xây, trát tường và làm cầu thang. Ước tính, Dự án mới chỉ đạt khoảng 80% giá trị xây lắp.

Việc Dự án Trường THPT Lý Nam Đế sau hơn 4 năm thi công vẫn chưa hoàn thành đã ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch phát triển giáo dục của Trường THPT Lý Nam Đế, chất lượng dạy và học giảm sút do cơ sở vật chất không đảm bảo.

Do cơ sở vật chất của Trung tâm Giáo dục thường xuyên cũ đã xuống cấp nên đơn vị sử dụng nhờ là Trường THPT Lý Nam Đế phải thực hiện sửa chữa trong dịp hè này.

Cô giáo Trần Thị Hương Lam, Hiệu trưởng Trường THPT Lý Nam Đế, cho biết: Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, thầy và trò Nhà trường phải dạy và học nhờ tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên của TX. Phổ Yên cũ, chật hẹp, xuống cấp. Trường được giao chỉ tiêu tuyển sinh 8 lớp/khối, nhưng do cơ sở vật chất không đảm bảo nên 2 năm vừa qua chỉ tuyển sinh 7 lớp/khối. Ngoài ra, Trường phải bố trí học 2 ca sáng và chiều, gây ảnh hưởng nhất định đến tâm lý học sinh và chất lượng dạy học.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch UBND TP. Phổ Yên cho biết: Do việc bố trí kinh phí từ nguồn vượt thu thuộc ngân sách tỉnh chưa đảm bảo nên chúng tôi đang đề nghị UBND tỉnh xem xét điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn còn lại, giao về cho thành phố bố trí ngân sách địa phương thực hiện để đẩy nhanh tiến độ Dự án.

Có thể thấy rằng, Dự án Trường THPT Lý Nam Đế chưa hoàn thành do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Tuy nhiên, trước nhu cầu bức thiết về cơ sở vật chất phục vụ công tác giáo dục của địa phương, các cấp, ngành cần sớm có giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa công trình vào sử dụng.

Quốc Tuân - Nguyên Ngọc
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: