Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Chủ động sẵn sàng ứng phó với mưa lũ

Cập nhật: Thứ sáu 13/05/2022 - 19:06
 Ngầm tràn trên đường vào xóm Cao Lầm, xã Phú Thượng (Võ Nhai), bị ngập do cơn mưa lớn trong đêm 9-5 vừa qua. Ảnh T.L
Ngầm tràn trên đường vào xóm Cao Lầm, xã Phú Thượng (Võ Nhai), bị ngập do cơn mưa lớn trong đêm 9-5 vừa qua. Ảnh T.L

Thực hiện Công điện số 415/CĐ-TTg ngày 13/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ; trước những dự báo về tình hình thời tiết có diễn biến bất thường trong những ngày tới, để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, hôm nay (13-5), Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Công điện yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể; chủ tịch UBND các huyện, thành phố; các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo kiểm tra, điều tiết các hồ thủy lợi, đảm bảo vận hành khoa học, hiệu quả, an toàn cho công trình, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, trong đó lưu ý phải thông báo sớm cho người dân trước khi vận hành xả lũ; chỉ đạo bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

2. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh chủ động bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai khi có yêu cầu của địa phương.

3. Sở Giao thông - Vận tải chỉ đạo, hướng dẫn công tác bảo đảm an toàn giao thông tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, kịp thời khắc phục nhanh sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt, đặc biệt là trên các trục giao thông chính.

4. Sở Công Thương kiểm tra, rà soát phương án ứng phó thiên tai đảm bảo an toàn đối với các mỏ khai thác khoáng sản, bãi đổ thải, hồ chứa bùn thải, đặc biệt là các khu vực mỏ có nguy cơ mất an toàn.

5. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thái Nguyên tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, cảnh báo thiên tai, thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng và người dân biết để chủ động triển khai công tác ứng phó.

6. Công ty TNHH Một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên tổ chức vận hành điều tiết hồ chứa, đảm bảo an toàn tuyệt đối công trình và hạ du các công trình được giao quản lý.

7. Các sở, ban, ngành căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại.

8. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố:

- Tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả, chủ động sơ tán dân cư khỏi khu vực nguy hiểm, đặc biệt là khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

- Tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ nghèo, khó khăn, gia đình có người bị nạn; huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục nhanh hậu quả, khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thái Nguyên, từ ngày 12 đến ngày 16-5, tại các tỉnh Bắc Bộ có khả năng tiếp tục xảy ra mưa lớn cục bộ, trên các sông suối trong tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2 đến 3 mét, mực nước đỉnh lũ tại trạm thủy văn Gia Bẩy xấp xỉ báo động cấp 1; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các huyện vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, đô thị.
TNĐT
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: