Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chủ trì họp trực tuyến về phòng, chống COVID-19

Cập nhật: Thứ tư 12/05/2021 - 17:52
 Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại cuộc họp.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại cuộc họp.

Ngày 12-5, tại Văn phòng Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã chủ trì buổi họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đây là lần đầu tiên Tỉnh ủy tổ chức họp trực tuyến mở rộng tới các huyện, thành phố, thị xã; các cơ sở y tế; các doanh nghiệp; một số ngành trên địa bàn tỉnh về công tác này.

Theo báo cáo tại cuộc họp, đến nay, Thái Nguyên chưa có người dương tính với COVID-19 trong cộng đồng. Để bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch hiệu quả, từ ngày 2-5, tỉnh đã kích hoạt các chốt kiểm tra liên ngành; từ ngày 3-5 đã yêu cầu tạm dừng các dịch vụ kinh doanh như quán bar, vũ trường, quán phục vụ đồ uống vỉa hè, cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử, khu vui chơi giải trí, xông hơi, massage...

Đối với công tác truy vết, từ ngày 29-4 đến nay, đã phát hiện 72 trường hợp F1, 352 trường hợp F2 và 726 trường hợp F3 liên quan đến các ca bệnh tại cộng đồng. Về các trường hợp liên quan đến ổ/điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế, đã truy vết được 247 trường hợp trở về địa phương; 459 trường hợp tiếp xúc gần và 2.400 trường hợp tiếp xúc liên quan. Theo đó, toàn tỉnh đã truy vết được 1.041 trường hợp liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều, 177 trường hợp trở về từ ổ dịch, 412 trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp trên.

Lần đầu tiên Tỉnh ủy tổ chức họp trực tuyến mở rộng tới các huyện, thành phố, thị xã; các cơ sở y tế; các doanh nghiệp; một số ngành trên địa bàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thông qua quá trình truy vết, tỉnh đã yêu cầu cách ly y tế 18 trường hợp; cách ly tại cơ sở cách ly tập trung 349 trường hợp… Ngoài ra, tỉnh cũng đang thực hiện tốt việc cách ly đối với các chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh vào Thái Nguyên; công dân từ nước ngoài trở về địa phương. Từ 1-1 đến nay, tỉnh đã tiến hành lấy 14.465 mẫu xét nghiệm, trong đó có 5 mẫu (là các trường hợp nhập cảnh) dương tính với SARS-CoV-2, số còn lại đều cho kết quả âm tính.

Riêng với công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt 1, Thái Nguyên đã hoàn thành tiêm và tiêm được hơn 12.600/10.800 liều được cấp, vượt 17,4% so với kế hoạch.

Tại cuộc họp, một số địa phương, doanh nghiệp, cơ sở y tế đã báo cáo tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 và đề xuất nhiều giải pháp thực hiện trong thời gian tới, trong đó tập trung vào công tác phòng, chống dịch trong ngày bầu cử…

Kết luận tại cuộc họp trực tuyến, đồng chí Nguyễn Thanh Hải đã ghi nhân những nỗ lực của cả hệ thống chống dịch trong thời gian qua. Tuy nhiên, đồng chí yêu cầu các cấp, ngành, các đơn vị tăng cường xem xét, xử phạt hành chính đối với những trường hợp không thực hiện nghiêm thông điệp 5K; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là những trường hợp nhập cảnh trái phép; tăng cường các biện pháp an toàn, tránh để lây chéo trong các bệnh viện và lây ra cộng đồng. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy… trong công tác phòng, chống dịch theo phương châm “chống dịch như chống giặc”; thường xuyên rà soát, kiểm tra, xử lý kịp thời những trường hợp mất cảnh giác, lơ là, chủ quan với dịch bệnh; nâng cao năng lực, mở rộng phạm vi xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn; nghiên cứu cơ chế, hỗ trợ, bảo đảm đúng quy định của Nhà nước đối với lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Các địa phương cần thực hiện tốt quy trình cách ly, theo dõi tốt các trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế, cách ly tập trung. Đồng chí cũng nhấn mạnh, người đứng đầu các ngành, địa phương phải chịu trách nhiệm trước Thường trực Tỉnh ủy khi để dịch bệnh lây lan trên địa bàn…

Tùng Lâm - Mạnh Hùng
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
Số 112+113/Tháng 2+3 năm 2021-Báo Hằng tháng
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG