Dự án sân vận động tỉnh: Đẩy nhanh tiến độ để có “mặt bằng sạch”

Cập nhật: Thứ tư 26/01/2022 - 07:12
 Sân vận động mới của tỉnh được đầu tư xây dựng tại xã Phúc Trìu (T.P Thái Nguyên), dự kiến khởi công trong quý II/2022. Trong ảnh: Phối cảnh sân vận động.
Sân vận động mới của tỉnh được đầu tư xây dựng tại xã Phúc Trìu (T.P Thái Nguyên), dự kiến khởi công trong quý II/2022. Trong ảnh: Phối cảnh sân vận động.

Dự án Sân vận động (SVĐ) mới của tỉnh (tại xã Phúc Trìu, T.P Thái Nguyên) dự kiến sẽ được khởi công trong quý II/2022. Để bảo đảm tiến độ thực hiện Dự án, hiện nay, T.P Thái Nguyên đang chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và xã Phúc Trìu tập trung đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) để bàn giao cho đơn vị chủ đầu tư theo đúng kế hoạch.

Theo thiết kế, SVĐ Thái Nguyên có diện tích 15,47ha, nằm trong quy hoạch chi tiết Khu liên hợp thể thao của tỉnh tại xã Phúc Trìu, vị trí giáp tuyến đường tỉnh 267 và khu dân cư hiện có. SVĐ được xây dựng mới, có khán đài với quy mô 22.000 chỗ ngồi, mái che trang thiết bị hiện đại, bảo đảm diện tích một sân bóng đá tiêu chuẩn quốc tế, đường picth bao quanh gồm 8 đường chạy vòng, 10 đường chạy thẳng theo tiêu chuẩn IAAF. Cùng với đó, bên trong SVĐ còn có các khu vực thi đấu nhiều môn khác, như: Ném lao, nhảy cao, nhảy xa, đẩy tạ…

Tổng mức đầu tư của Dự án là trên 460 tỷ đồng (từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ, thu tiền sử dụng đất và một số nguồn vốn hợp pháp khác), do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Thái Nguyên làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch, công trình sẽ được khởi công trong quý II/2022, hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2025. Để bảo đảm Dự án được triển khai theo đúng kế hoạch, thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, UBND T.P Thái Nguyên đang đẩy nhanh các bước liên quan trong công tác GPMB. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Trữ, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất T.P Thái Nguyên cho biết: Từ đầu tháng 1-2022, ngay sau khi được giao nhiệm vụ, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đã phối hợp với UBND xã Phúc Trìu rà soát, ban hành giấy mời và tổ chức hội nghị với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuộc phạm vi Dự án để triển khai các chế độ chính sách về bồi thường, GPMB. Ngay sau đó, chúng tôi đã tiến hành thống kê, kiểm đếm, lên phương án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ di chuyển 16 ngôi mộ trong vùng Dự án trước. Đến thời điểm này, các hộ dân đã nhận tiền hỗ trợ, bồi thường và đã có 15 hộ di chuyển, 1 hộ còn lại thực hiện di chuyển trước ngày 25 Tết.

Còn đối với việc thống kê, kiểm đếm đất đai, tài sản, vật kiến trúc, cây cối hoa màu, chỉ trong vòng 1 tuần (từ ngày 14 đến 21-1), Trung tâm đã phối hợp với xã Phúc Trìu cùng các thành phần liên quan tiến hành kiểm tra hồ sơ và thống kê đất đai, tài sản, cây cối trên đất của 74/77 hộ gia đình. Còn 3 hộ có đất nông nghiệp chưa tìm thấy chủ sử dụng, trong thời hạn 20 ngày sau khi công khai thông tin mà vẫn không tìm thấy chủ sử dụng, thì chúng tôi sẽ thực hiện kê khai theo quy định của pháp luật…

Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất T.P Thái Nguyên tiến hành kiểm đếm tài sản, hoa màu của các hộ dân liên quan ở xóm Chợ, xã Phúc Trìu để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án xây dựng sân vận động mới của tỉnh. 
Ảnh: K.O 

Để bảo đảm tính công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận của người dân, trước và trong quá trình thực hiện công tác GPMB, Trung tâm Phát triển quỹ đất T.P Thái Nguyên đã thông tin đầy đủ các dữ liệu liên quan đến Dự án; chế độ, chính sách đối với các hộ dân bị ảnh hưởng trong vùng Dự án.

Bà Đỗ Thị Việt, ở xóm Chợ, xã Phúc Trìu, chia sẻ: Gia đình tôi đã được cơ quan chuyên môn của thành phố kiểm đếm xong tài sản, hoa màu bị ảnh hưởng bởi Dự án. Chúng tôi cũng đã nhận được danh mục các tài sản đã kiểm kê để nghiên cứu, xem xét, đối chứng với thực tế trước khi nhận tiền bồi thường. Trong quá trình triển khai GPMB, bà con đều được thông tin đầy đủ cũng như giải thích cặn kẽ các chế độ, chính sách liên quan.

Bên cạnh công tác kiểm đếm, cơ quan chuyên môn của T.P Thái Nguyên cũng đồng thời phối hợp với chính quyền xã Quyết Thắng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng 2 khu dân cư, gồm: Khu dân cư số 2 Quyết Thắng và Khu dân cư Quyết Thắng - Thịnh Đán, với tổng diện tích gần 20ha, phục vụ tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án. Đến thời điểm này, cơ quan chuyên môn đã thực hiện thống kê, kiểm đếm xong tài sản, hoa màu đối Khu dân cư Quyết Thắng - Thịnh Đán; Khu dân cư số 2 Quyết Thắng đã hoàn thành khoảng 50% công tác kiểm đếm. Dự kiến, T.P Thái Nguyên sẽ giao đất cho các hộ dân vào tháng 3-2022 theo quy định.

Ông Nguyễn Tiến Trữ cho biết thêm: Theo kế hoạch, sau Tết Nguyên đán, chúng tôi sẽ tiến hành lập, thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư; phối hợp với UBND xã Phúc Trìu tổ chức lấy ý kiến, niêm yết công khai các thông tin trên tại trụ sở UBND xã trong thời hạn 20 ngày theo quy định. Tiếp đó, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư của thành phố sẽ thẩm định phương án do Trung tâm trình; ban hành quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường.

Trên cơ sở đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố sẽ công khai quyết định phê duyệt phương án bồi thường và phương án tái định cư đến từng người có đất bị thu hồi và chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân theo phương án đã được phê duyệt. Dự kiến đến ngày 10-4, đơn vị sẽ bàn giao mặt bằng theo giai đoạn cho chủ đầu tư Dự án để tiến hành khởi công; phấn đấu việc chi trả bồi thường GPMB được thực hiện xong trong tháng 4-2022 để sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch thực hiện Dự án…

Kim Oanh
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: