Dư luận đồng tình việc thu hồi dự án chậm tiến độ

Cập nhật: Thứ ba 19/10/2021 - 09:34
 Dự án Khu tổ hợp thương mại dịch vụ, văn phòng cho thuê, khách sạn cao cấp phường Gia Sàng (T.P Thái Nguyên) của Công ty CP Châu Á Thái Bình Dương (APEC) triển khai từ năm 2011 đến nay vẫn chưa xong.
Dự án Khu tổ hợp thương mại dịch vụ, văn phòng cho thuê, khách sạn cao cấp phường Gia Sàng (T.P Thái Nguyên) của Công ty CP Châu Á Thái Bình Dương (APEC) triển khai từ năm 2011 đến nay vẫn chưa xong.

Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh có nhiều dự án được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng chủ đầu tư không triển khai hoặc thi công dở dang, kéo dài gây bất bình trong nhân dân, lãng phí tài sản, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh. Do vậy, tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư ngoài ngân sách và ra quyết định thu hồi hàng chục dự án vi phạm pháp luật về đầu tư…

Lần kiểm tra rộng nhất là cơ quan chức năng của tỉnh đã triển khai tại 97 dự án vào năm 2018. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã hoàn tất thủ tục, tham mưu UBND tỉnh thu hồi 43 dự án do chủ đầu tư không triển khai, vi phạm pháp luật về đầu tư.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi 39 dự án. Đặc biệt, từ khi thực hiện Thông báo Kết luận số 1113/TB-TTCP ngày 15/7/2021 của Thanh tra Chính phủ, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì cùng với các sở, ngành, UBND cấp huyện tổ chức chấn chỉnh, rút kinh nghiệm và triển khai các nội dung theo trách nhiệm nên công tác kiểm tra, rà soát các dự án trên địa bàn tỉnh trong 9 tháng năm 2021 đã được đẩy mạnh.

Cụ thể, từ đầu năm 2021 đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu, trình UBND tỉnh giải quyết nhiều nội dung kiến nghị, đề xuất chính đáng, đúng quy định pháp luật của nhà đầu tư. Đồng thời, các sở, ngành của tỉnh, UBND cấp huyện đã kiến nghị UBND tỉnh thu hồi, chấm dứt hoạt động đối với 21 dự án chậm tiến độ, vi phạm quy định pháp luật về đầu tư.

Trong số các dự án bị cơ quan chức năng của tỉnh đề xuất cấp có thẩm quyền thu hồi, chấm dứt hoạt động có 11 dự án đã nhiều lần tiến hành kiểm tra, rà soát, ban hành văn bản đốc thúc nhà đầu tư; lập biên bản vi phạm, như: Dự án đầu tư Trung tâm Thương mại và Giới thiệu sản phẩm tại phường Hoàng Văn Thụ của Công ty CP Tư vấn Quốc tế và Xây dựng Hồng Phát, được cấp phép đầu tư từ tháng 12/2015; Dự án xây dựng khai thác tuyến đường thủy sông Cầu từ xã Văn Lăng (Đồng Hỷ) đến xã Hà Châu (Phú Bình) của Công ty TNHH An Thái, được cấp phép đầu tư từ tháng 8/2014; Dự án đầu tư xây dựng bãi đỗ xe và khu thể thao đa năng tại Khu đất BX-04 và CC-01 thuộc Khu đô thị hồ Xương Rồng (T.P Thái Nguyên), được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2014 cho Công ty CP Đầu tư Dịch vụ Hà Thái; Dự án Khu dịch vụ Logistic Yên Bình tại xã Đồng Tiến, huyện Phổ Yên (nay là phường Đồng Tiến, T.X Phổ Yên) của Công ty CP Đầu tư Phát triển Yên Bình...

Ông Nguyễn Linh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư: Hiện, trên địa bàn tỉnh có hơn 1.000 dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách với tổng số vốn đầu tư khoảng 349.000 tỷ đồng. Trong đó có 112 dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, khu đô thị, nhà ở với tổng vốn đầu tư hơn 30.000 tỷ đồng; 738 dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh với số vốn đăng ký đầu tư khoảng 126.000 tỷ đồng. Do vậy, việc kiểm tra, rà soát các dự án là việc làm thường xuyên, cần thiết.

Bên cạnh các dự án đã có quyết định thu hồi, chấm dứt hoạt động, UBND tỉnh cũng đang xem xét, ra quyết định chấm dứt hiệu lực văn bản cấp chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư đối với một số dự án đầu tư khác do vi phạm pháp luật về đầu tư.

Cụ thể như: Dự án trồng rừng gỗ lớn năng suất, chất lượng cao kết hợp cây đặc sản, dược liệu dưới tán rừng tại xã Quy Kỳ (Định Hóa) của Hợp tác xã Lâm nghiệp Hợp Lực; Dự án khu nhà ở xã hội tạị phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hữu Huệ; Dự án tổ hợp sản xuất máy móc, thiết bị công - nông nghiệp, kho bãi chứa hàng, siêu thị Đại Phát tại xóm Đường, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương của Công ty TNHH Thiết bị Đại Phát; Dự án Khu đô thị An Phú tại phường Đồng Quang và Tân Thịnh (T.P Thái Nguyên) của Công ty CP Đầu tư xây dựng Tân An Phú Thái Nguyên...

Những dự án được Đoàn kiểm tra của tỉnh kiến nghị thu hồi chủ yếu là do nhà đầu tư không triển khai các bước tiếp theo về đầu tư, như: Lập, trình, phê duyệt dự án; giải phóng mặt bằng và làm các thủ tục thuê đất theo quy định; một số chủ đầu tư đề nghị không tiếp tục thực hiện dự án; một số dự án đã triển khai thực hiện song chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đất đai… 4 tổ thuộc Đoàn kiểm tra của tỉnh vẫn đang tiếp tục rà soát, kiểm tra các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách trên toàn tỉnh và chắc chắn những dự án vi phạm nghiêm trọng sẽ bị thu hồi để tạo cơ hội mới cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Đây là lần thứ 3 UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra các dự án sử dụng vốn đầu tư ngoài ngân sách, các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn và dư luận rất đồng tình với sự vào cuộc quyết liệt này.

Văn Hiến
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: