Hỗ trợ, kết nối tiêu thụ sản phẩm na Võ Nhai

Cập nhật: Thứ sáu 30/07/2021 - 15:18
  Các đại biểu tham quan mô hình na của Tổ VietGAP xóm Hiên Minh (La Hiên).
Các đại biểu tham quan mô hình na của Tổ VietGAP xóm Hiên Minh (La Hiên).

Ngày 30-7, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Sở Công Thương và UBND huyện Võ Nhai tổ chức Hội nghị hỗ trợ, kết nối tiêu thụ sản phẩm na huyện Võ Nhai.

Huyện Võ Nhai hiện có khoảng 450ha diện tích trồng na trong đó có khoảng 100ha được cấp chứng nhận VietGAP. Sản phẩm quả na của huyện cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu tập thể Na La Hiên với sản lượng khoảng 4,5 nghìn tấn mỗi năm tập trung chủ yếu ở các xã: La Hiên, Tràng Xá, Lâu Thượng, Phú Thượng, Dân Tiến.

Tuy nhiên, đây là nông sản đặc thù bởi mùa vụ và thời gian bảo quản rất ngắn. Trong khi đó, diễn biến của dịch COVID-19 tương đối phức tạp trong thời gian gần đây khiến cho người trồng na Võ Nhai rất lo lắng cho đầu ra của sản phẩm.

Tại Hội nghị, đại diện các ngành, đơn vị cho rằng, sản phẩm na Võ Nhai hiện nay được tiêu thụ trong và ngoài tỉnh chủ yếu qua tư thương, chưa tiếp cận các kênh bán lẻ lớn như: Siêu thị, trung tâm thương mại, thương mại điện tử. Chính vì vậy, bên cạnh việc tổ chức tốt khu vực giao thương an toàn, phòng chống dịch bệnh, tạo điều kiện tối đa cho tư thương trong và ngoài tỉnh đến thu mua, địa phương cần quan tâm mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm na.

 Các đại biểu thảo luận giải pháp tiêu thụ na Võ Nhai trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Để làm được điều này, người trồng na cần quan tâm nâng cao chất lượng, phân loại sản phẩm, áp dụng truy xuất nguồn gốc và thay đổi bao bì đóng gói. Bên cạnh đó, quả na cần phải được tập trung tại các đầu mối lớn, có tư cách pháp nhân như các hợp tác xã, doanh nghiệp để bảo đảm tính pháp lý và bảo đảm chất lượng, sẵn sàng cung ứng số lượng lớn khi được yêu cầu.

Trước mắt, ngành Công Thương sẽ hỗ trợ Võ Nhai tiêu thụ na trên các sàn thương mại điện tử, kênh quảng bá của tỉnh do Ngành quản lý và kênh thương mại điện tử của Viettel đồng thời kết nối đưa sản phẩm na vào bán tại các hệ thống siêu thị lớn như: GO, Minh Cầu, Lan Chi, Aloha…

Ngành Công thương cũng sẽ tổ chức 8 điểm quảng bá, giới thiệu sản phẩm na Võ Nhai tại T.P Thái Nguyên, T.P Sông Công, T.X Phổ Yên và huyện Võ Nhai.

Đại diện các ngành, tổ chức hội, đoàn thể của tỉnh cũng cam kết sẽ hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm na Võ Nhai qua kênh bán lẻ trực tiếp tới hội viên, công chức, viên chức và người lao động trong tỉnh.

Hoàng Hà
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: