Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV:
Hoàn thành nhiều nội dung quan trọng

Cập nhật: Thứ hai 21/06/2021 - 12:02
 Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh tặng hoa, chúc mừng các đồng chí được bầu là thành viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh tặng hoa, chúc mừng các đồng chí được bầu là thành viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Sáng 21-6, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã chính thức khai mạc.

Dự Kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, sở, ngành, địa phương trong tỉnh và 66/66 đại biểu HĐND tỉnh.

Phó Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Khắc Định phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh đã thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn, dân chủ, đúng pháp luật, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị, ngày hội lớn của toàn dân. Tại kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XIV sẽ quyết định nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt là công tác nhân sự. Vì vậy, đồng chí đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân trong tỉnh, lựa chọn những người xứng đáng để bầu giữ các trọng trách trong bộ máy lãnh đạo của HĐND và UBND tỉnh, nhằm góp phần xây dựng chính quyền địa phương của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã đề ra.

Tại Kỳ họp, sau khi nghe báo cáo kết quả bầu cử và xác nhận tư cách đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành thủ tục bầu các chức danh lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 và các chức danh khác theo thẩm quyền. Kết quả, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của HĐND, UBND tỉnh khóa mới đều được tín nhiệm với số phiếu tuyệt đối.

Các đại biểu cũng đã tiến hành bầu các chức danh Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trưởng và Phó các Ban của HĐND tỉnh; ủy viên UBND tỉnh (gồm 21 thành viên) và Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh (gồm 21 thành viên), nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Kỳ họp cũng tập trung nghiên cứu, thảo luận, cho ý kiến, biểu quyết thông qua các báo cáo, tờ trình và 21 dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND và UBND tỉnh trình. Trong đó, đáng chú ý là Nghị quyết về phương án phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2021-2025 (lần 2); Nghị quyết về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đường vành đai V, đoạn qua khu vực tỉnh Thái Nguyên; Nghị quyết về việc thông qua Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Nghị quyết về việc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng Trụ sở làm việc Khối các cơ quan tỉnh… Đây là những nghị quyết quan trọng, là căn cứ để UBND tỉnh kịp thời triển khai thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Các đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng 66 vị đại biểu đã trúng cử vào HĐND tỉnh khóa VIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đề ra, đồng chí đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo và đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đáp ứng sự mong đợi, kỳ vọng của cử tri. Đồng thời, mỗi đại biểu HĐND tỉnh cần tiếp tục hoàn thiện chương trình hành động của cá nhân mình, sao cho sát với thực tiễn và hướng về cơ sở; liên hệ mật thiết với nhân dân, chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức tốt các hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri và kịp thời giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri, thực sự xứng đáng là người đại biểu trung thành của nhân dân, đại diện cho ý chí, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định khẳng định: Cùng với việc hoàn thành tốt công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ kép “vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế xã hội” với nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiệm vụ đặt ra cho HĐND tỉnh khóa XIV cùng với cả hệ thống chính trị của tỉnh Thái Nguyên là rất nặng nề. Vì vậy, các đại biểu HĐND tỉnh cần thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu dân cử, nêu cao tinh thần trách nhiệm; giữ gìn phẩm chất đạo đức; không ngừng nâng cao kiến thức về pháp luật, kỹ năng hoạt động của người đại biểu dân cử để chủ động tham gia tích cực, có hiệu quả vào các hoạt động của HĐND, phấn đấu sớm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng tỉnh Thái Nguyên trở một thành trung tâm kinh tế, trung tâm công nghiệp hiện đại  vào năm 2030…

Nguyên Ngọc
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: