Khảo sát về nhà ở xã hội cho công nhân

Cập nhật: Thứ tư 22/08/2018 - 16:34
 Đoàn khảo sát làm việc với lãnh đạo tỉnh.
Đoàn khảo sát làm việc với lãnh đạo tỉnh.

Ngày 22-8, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội do đồng chí Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội làm Trưởng đoàn đã có cuộc khảo sát tình hình thực hiện chính sách phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động trong khu công nghiệp ở Thái Nguyên. Tham gia Đoàn có lãnh đạo các ban của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Hà Thị Bích Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến thời điểm ngày 31/12/2017 trên địa bàn tỉnh có tổng số 164.265 người lao động đang làm việc trong các khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp, trong đó lao động ngoại tỉnh là 59.048 người. Số lượng người lao động có nhu cầu về nhà ở trên địa bàn tỉnh tương đối lớn.

Theo Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh đã xây dựng Chương trình phát triển nhà ở của tỉnh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Trên địa bàn tỉnh đã có một số doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, tiêu biểu là Công ty TNHH Samsung Electronic Việt Nam - Thái Nguyên đã đầu tư 29 khối nhà ký túc xá, giải quyết chỗ ở cho khoảng 30.000 công nhân. Công ty TNHH Glonics Việt Nam có tổng diện tích là 2,5 ha, trong đó diện tích dành cho xây dựng nhà ở công nhân là 1 ha; theo thiết kế, chủ đầu tư xây dựng 3 khối nhà 5 tầng, sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho khoảng 2.000 công nhân… Về quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên đã lập quy hoạch các dự án Khu tái định cư và nhà ở cho công nhân cho Khu công nghiệp Điềm Thụy với tổng diện tích 36ha, Khu công nghiệp Sông Công II với diện tích 26ha…

Đoàn khảo sát về nhà ở xã hội cho công nhân tại Khu Ký túc xá Công ty TNHHSamsung Electronic Việt Nam - Thái Nguyên.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh và các ngành cũng nêu một số khó khăn đó là việc giải ngân nguồn vốn hỗ trợ nhà ở từ gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ do thời hạn thực hiện ngắn, số lượng doanh nghiệp, cá nhân được tiếp cận chưa nhiều nên việc giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản của tỉnh chưa đạt hiệu quả cao. UBND tỉnh đề nghị Quốc hội và các cơ quan liên quan ban hành các văn bản hướng dẫn, các cơ chế chính sách ưu đãi để thu hút nhà đầu tư và thúc đẩy việc phát triển nhà ở xã hội...

Tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Sỹ Lợi khẳng định: Việc đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp hiện nay là rất cấp thiết. Vấn đề quy hoạch đất đai xây dựng nhà ở cho công nhân, địa phương phải có trách nhiệm; việc quy hoạch phải đảm bảo phù hợp với nhu cầu thực tế. Các vướng mắc cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính, chính quyền địa phương phải quan tâm cải cách, đơn giản hóa tạo điều kiện cho nhà đầu tư… Những kiến nghị của tỉnh, Đoàn sẽ tổng hợp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và có ý kiến thẩm định đề án về vấn đề này của Chính phủ trước khi trình Quốc hội. Đồng chí cũng mong muốn Thái Nguyên sẽ là điểm sáng về nhà ở xã hội cho công nhân.

Trước đó, sáng cùng ngày Đoàn đã tiến hành khảo sát thực tế tại Công ty TNHHSamsung Electronic Việt Nam - Thái Nguyên, các doanh nghiệp phụ trợ của Samsung, Khu công nghiệp Điềm Thụy và Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Hằng Nga
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: