Phòng, chống dịch hiệu quả đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Cập nhật: Thứ ba 21/09/2021 - 18:26

Ngày 21-9, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã chủ trì buổi làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với Sở Y tế. Dự buổi làm việc có các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, đại diện các sở, ngành của tỉnh (ảnh). Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến các cơ sở y tế tuyến tỉnh và tuyến huyện.

8 tháng qua, ngành Y tế Thái Nguyên đã tham mưu, phối hợp và triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để kiểm soát, khống chế tình hình dịch bệnh COVID-19. Từ ngày 27-4 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 19 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng và trong khu cách ly tập trung; 12 ca tái dương tính.

Ngành đã phối hợp thực hiện tốt công tác cách ly y tế tập trung; công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đang tiếp tục được triển khai. Hiện, toàn tỉnh đã hoàn thành tiêm trên 152 nghìn liều vắc xin cho gần 91 nghìn người. Theo đó, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR cho trên 170 nghìn mẫu; xét nghiệm test nhanh cho gần 1,1 triệu mẫu. Tỉnh cũng đã cử trên 1.200 cán bộ y tế, sinh viên tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, thành phố Hà Nội và các tỉnh miền Nam.

Cùng với đó, công tác phòng, chống HIV/AIDS và các bệnh không lây nhiễm, các bệnh xã hội; chăm sóc sức khỏe sinh sản, truyền thông giáo dục sức khỏe, dân số-kế hoạch hóa gia đình; an toàn vệ sinh thực phẩm được chú trọng. Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng hoạt động khám, chữa bệnh được duy trì thường xuyên, chất lượng được cải thiện. 

Với trên 840 cơ sở khám, chữa bệnh được cấp giấy phép hoạt động, các cơ sở đã đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; các hoạt động củng cố y tế cơ sở, phát triển y tế chuyên sâu tiếp tục được triển khai. Số lượt người dân được khám bệnh bình quân toàn tỉnh đạt khoảng 1,8 lượt/người/năm; công suất sử dụng giường bệnh đạt khoảng 86 %...Hội nghị được kết nối trực tuyến với các đơn vị, bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện.

Thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục củng cố, kiện toàn, ổn định và phát triển mạng lưới y tế; chú trọng công tác giám sát dịch, kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn không để dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh khác lây lan; nâng cao chất lượng khám,chữa bệnh ở cả 3 tuyến…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của toàn ngành Y tế thời gian qua, nhất là làm tốt vai trò tham mưu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần giữ vững ổn định an ninh, chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, hạn chế việc đứt gãy các chuỗi sản xuất, góp phần quan trọng trong mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Tuy nhiên, đồng chí đề nghị trong thời gian tới, ngành Y tế phải tiếp tục bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020-2025 của tỉnh để thực hiện tốt công tác củng cố y tế cơ sở; làm tốt công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, phát triển bảo hiểm y tế toàn dân; làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19; triển khai nhanh, an toàn chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo tiến độ, an toàn, hiệu quả; tiếp tục triển khai và thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển công nghệ thông tin y tế thông minh giai đoạn 2021-2025 tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan quan tâm đến công tác đào tạo cán bộ, nhất là các chuyên ngành còn thiếu; tham mưu, thực hiện đầy đủ chính sách cho cán bộ tuyến đầu chống dịch; kịp thời động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ y tế hoàn thành nhiệm vụ, an tâm công tác.

Đặc biệt, đồng chí yêu cầu ngành Y tế đề cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, nhất là trách nhiệm người đứng đầu; công tác xây dựng Đảng, thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực…

Tùng Lâm - Mạnh Hùng
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: