Phú Bình quyết liệt ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng

Cập nhật: Thứ ba 27/07/2021 - 19:01
 Lực lượng y tế khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân 2 xóm La Muôi và La Tú.
Lực lượng y tế khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân 2 xóm La Muôi và La Tú.

Ngay sau khi phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại xóm La Muôi, xã Tân Khánh vào sáng 27-7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Phú Bình đã cấp bách triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng, với phương châm “thần tốc, quyết liệt, truy vết nhanh, cách ly kịp thời, xét nghiệm rộng”.

Như chúng tôi đã thông tin, trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là chị V.K.N, sinh năm 1990, thường trú tại xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh hậu Giang, có đến và ở xóm La Muôi từ nhiều ngày trước. Chị N được xét nghiệm và xác định dương tính với SARS-CoV-2 sáng nay.

Theo điều tra dịch tễ của cơ quan chức năng, trong quá trình lưu trú tại xóm La Muôi, chị N đã tiếp xúc với nhiều người, trong đó có tham gia một buổi tiệc mừng sinh nhật; đi lễ tại Nhà thờ Giáo họ La Muôi…

Ngay sau khi có thông tin về bệnh nhân này, UBND huyện Phú Bình đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và địa phương khẩn trương rà soát, khoanh vùng, truy vết toàn bộ những trường hợp tiếp xúc gần và liên quan để áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định.

Đồng thời, huyện cũng chỉ đạo xã Tân Khánh thành lập 9 chốt kiểm soát dịch COVID-19, phong tỏa toàn bộ các cửa ngõ ra vào xóm La Muôi và xóm La Tú. Trên 200 hộ dân với 1.123 nhân khẩu tại 2 xóm nói trên được yêu cầu tuyệt đối không ra khỏi nhà để phục vụ việc truy vết và lấy mẫu xét nghiệm. Tại 9 chốt kiểm soát, lực lượng công an, quân sự, y tế và chính quyền địa phương thường xuyên túc trực 24/24 giờ, không để người dân tự ý ra vào vùng dịch…

Phun khử khuẩn các vị trí.

Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt và thần tốc, trong buổi sáng 27-7, lực lượng chức năng đã rà soát, truy vết và đưa đi cách ly tập trung được 22 trường hợp F1 tiếp xúc gần với người mắc COVID-19. Theo ghi nhận của chúng tôi, đến 18 giờ cùng ngày, việc rà soát, lập danh sách các trường hợp F1, F2 và F3 vẫn đang tiếp tục được triển khai khẩn trương.

Cùng với việc tích cực rà soát, truy vết các trường hợp liên quan, chiều 27-7, Trung tâm Y tế huyện Phú Bình đã huy động tối đa lực lượng cùng sự hỗ trợ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ 1.123 người dân xóm La Muôi và La Tú.

Trao đổi với phóng viên, ông Triệu Văn Thu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Bình cho biết: Đến 18 giờ, chúng tôi đã lấy được trên 300 mẫu xét nghiệm. Chúng tôi quyết tâm hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm trong đêm nay để có kết quả sớm nhất phục vụ cho công tác điều trị và theo dõi cách ly. 

Để kịp thời triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, chiều 27-7, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Phú Bình đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 20 xã, thị trấn trên địa bàn. Tại Hội nghị, lãnh đạo huyện yêu cầu các xã, thị trấn khẩn trương xây dựng kịch bản và phương án ứng phó khi có F0 và các trường hợp cách ly tập trung theo phương châm 4 tại chỗ; không chủ quan, bị động trước mọi tình huống; thường xuyên kiểm soát các khu tập trung đông người, các chợ trên địa bàn, yêu cầu người dân chấp hành tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng tạm dừng mọi hoạt động tập trung đông người…

Chủ tịch UBND huyện Phú Bình, ông Dương Văn Hưng cho biết: Để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, hiện nay, cùng với việc kịch hoạt 5 khu cách ly tập trung của huyện với sức chứa trên 1.000 trường hợp, chúng tôi yêu cầu các xã, thị trấn tiếp tục rà soát để thành lập thêm mỗi xã, thị trấn từ 1-2 khu cách ly tập trung, quy mô từ 30-50 giường/khu; đồng thời yêu cầu các địa phương kiện toàn lại các tổ phòng, chống dịch COVID-19 cộng đồng, tăng cường nắm tình hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch.

Nhóm P.V Kinh tế
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: