Phú Lương: Tiếp nhận và bàn giao 1 cá thể khỉ quản lý theo quy định

Cập nhật: Thứ ba 05/07/2022 - 14:03
 Lực lượng chức năng của tỉnh và huyện Phú Lương tiến hành tiếp nhận và bàn giao cá thể khỉ tại Khu du lịch hồ Núi Cốc.
Lực lượng chức năng của tỉnh và huyện Phú Lương tiến hành tiếp nhận và bàn giao cá thể khỉ tại Khu du lịch hồ Núi Cốc.

Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lương vừa tiến hành xác minh, tiếp nhận và bàn giao 1 cá thể khỉ cho đơn vị chức năng quản lý chăm sóc để bảo tồn theo quy định của pháp luật.

Trước đó vào ngày 24/6/2022, ông Nguyễn Văn Vy (trú tại tổ dân phố Giang Khánh, thị trấn Giang Tiên) đến Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lương trình báo sự việc ông đi rừng và cứu được 1 cá thể khỉ đang bị mắc bẫy. Ông Vy đã cứu con khỉ và mang về gia đình chăm sóc nuôi dưỡng. Sau khi biết đây là loại động vật quý hiếm cần được bảo vệ, bảo tồn, ông đã đến cơ quan chức năng trình báo và xin bàn giao để quản lý bảo tồn theo quy định.

Qua xác minh của cơ quan chức năng huyện Phú Lương, cá thể khỉ trên có tên Khỉ đuôi lợn, giống cái, tên khoa học là Macaca leonina thuộc nhóm quý hiếm IIB, có trọng lượng 3kg. Tại thời điểm kiểm tra, cá thể khỉ sức khỏe bình thường.

Sau đó, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lương đã tiến hành các thủ tục tiếp nhận cá thể khi do ông Nguyễn Văn Vy bàn giao, có sự chứng kiến của chính quyền thị trấn Giang Tiên. Đồng thời, đơn vị đã vận chuyển, tiến hành bàn giao cá thể khỉ cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên tạm gửi tại Khu du lịch hồ Núi Cốc quản lý, chăm sóc trong thời gian chờ bàn giao cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn động vật hoang dã theo quy định.

Văn Hùng (Phú Lương)
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: