Thái Nguyên khẩn trương dập dịch trong khu công nghiệp

Cập nhật: Thứ sáu 26/11/2021 - 16:06
 Lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với NLĐ tại Công ty TNHH RFTech Thái Nguyên.
Lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với NLĐ tại Công ty TNHH RFTech Thái Nguyên.

Ngay sau khi phát hiện các trường hợp F0 tại Khu công nghiệp (KCN) Điềm Thụy, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo các doanh nghiệp (DN) có trường hợp F0 thực hiện truy vết, khoanh vùng, dập dịch, nâng mức cảnh báo phòng, chống dịch lên mức cao nhất; quyết tâm không để dịch bùng phát, lây lan trong KCN.

Tính đến 15 giờ, ngày 26-11, trong KCN Điềm Thụy đã phát hiện 19 trường hợp F0 tại Công ty TNHH New One Vina và Công ty TNHH RFTech Thái Nguyên. Với quy mô lao động của 2 đơn vị là trên 3.000 người nên tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo trong nhà máy tương đối lớn. Do đó, ngay sau khi phát hiện các trường hợp F0, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã yêu cầu phong tỏa tạm thời 2 công ty, tạm dừng hoạt động sản xuất - kinh doanh để thực hiện truy vết, khoanh vùng, đồng thời tiến hành phun khử khuẩn phòng, chống dịch toàn bộ khu vực liên quan.

Ông Đoàn Công Duy, Trưởng phòng An toàn môi trường (Công ty TNHH RFTech Thái Nguyên) cho biết: Ngay sau khi phát hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2, Công ty đã phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện phong tỏa, kiểm soát chặt chẽ không cho công nhân ra, vào đơn vị. Chúng tôi tích cực phối hợp với lực lượng chức năng nhanh chóng tiến hành truy vết, xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với 631 NLĐ có liên quan. Ngoài ra, Công ty đã kích hoạt phương án “3 tại chỗ” bảo đảm nơi ăn, ngủ, nghỉ và chuẩn bị thêm nhu yếu phẩm đáp ứng điều kiện sinh hoạt cho người lao động phải ở lại nhà máy.

Tương tự, đối với Công ty TNHH New One Vina, theo ghi nhận của chúng tôi trong sáng nay (26-11), đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Quản lý các KCN tỉnh về việc phong tỏa tạm thời, tạm dừng hoạt động sản xuất - kinh doanh để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Bên trong Công ty, việc tiếp nhận và vận chuyển nhu yếu phẩm cho người lao động cũng được kiểm soát chặt chẽ.

Ngay sau khi phát hiện trường hợp F0, Công ty TNHH RFTech đã tiến hành phong tỏa tạm thời, tạm dừng hoạt động sản xuất – kinh doanh để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Đến chiều 26-11, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Phú Bình, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với 930 người lao động. Ngoài ra, Công ty đã rà soát, tổng hợp danh sách công nhân thuộc diện F1, F2 gửi các địa phương nơi người lao động cư trú để thực hiện cách ly y tế và các biện pháp phòng, chống dịch khác theo quy định.

Không riêng 2 công ty trên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh những ngày gần đây, các DN trong KCN đều đã nâng cấp độ phòng, chống dịch tại đơn vị.

Chị Trần Minh Nam, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Shinsung C&T Vina ở KCN Điềm Thụy thông tin: Công ty chúng tôi có trên 1.200 lao động, đến từ nhiều tỉnh, thành phố. Trước thông tin về các ca nhiễm COVID-19 tại KCN Điềm Thụy, Công ty đã trấn an người lao động không nên hoảng loạn, bởi công tác phòng, chống dịch đã được đơn vị thực hiện nghiêm theo quy định của KCN và ngành chức năng từ trước đó. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang duy trì thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch, đồng thời, yêu cầu người lao động tuân thủ nghiêm túc các khuyến cáo của cơ quan chức năng, địa phương.

Người lao động của  Công ty TNHH Bjsteel, khu A, KCN Sông Công I sát khuẩn tay trước khi vào nhà máy.

Còn tại Công ty TNHH Bjsteel, khu A, KCN Sông Công I, chị Trần Thị Vân, phụ trách Kế toán - Nhân sự của đơn vị cho biết: Từ nhiều tháng nay, hàng tuần, chúng tôi đều tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho 20% số lao động trong Công ty. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin sâu rộng đến toàn thể công nhân viên của đơn vị, khuyến nghị mỗi cá nhân cần nâng cao tinh thần tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy định 5K trong phòng, chống dịch. Liên quan đến các ca nhiễm SARS-CoV-2 trong KCN Điềm Thụy, qua rà soát, Công ty phát hiện 2 trường hợp F2. Hiện, chúng tôi đã cho những lao động này nghỉ việc tạm thời để bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Theo ông Trần Quốc Trung, Phó Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh: Để xử lý dứt điểm ổ dịch tại Công ty TNHH New One Vina và Công ty TNHH RFTech Thái Nguyên, sau khi tiến hành truy vết, xét nghiệm SARS-CoV-2 với 1.561 công nhân liên quan đến các F0, Ban đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Y tế huyện Phú Bình, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh chuyển toàn bộ số công nhân này đến Ký túc xá Trường Cao đẳng nghề số 1 (Bộ Quốc Phòng) để thực hiện cách ly; phun khử khuẩn các phân xưởng của 2 đơn vị để bảo đảm điều kiện an toàn trước khi hoạt động trở lại.

Thời gian tới, Ban tiếp tục yêu cầu các DN duy trì chế độ thường trực để sẵn sàng triển khai các biện pháp xử trí ngay khi phát hiện ca F0; phối hợp đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho 100% người lao động...

Nhóm P.V Kinh tế
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: