Thái Nguyên không tổ chức các lễ hội tập trung đông người

Cập nhật: Thứ sáu 28/01/2022 - 08:19
 Dịp đầu năm nay, tỉnh Thái Nguyên không tổ chức các hoạt động, lễ hội, sự kiện có tập trung đông người
Dịp đầu năm nay, tỉnh Thái Nguyên không tổ chức các hoạt động, lễ hội, sự kiện có tập trung đông người

UBND tỉnh vừa ban hành văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2022.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết mùa Đông - Xuân thuận lợi cho sự phát triển, lây lan của vi rút và nhu cầu đi lại của người dân gia tăng, để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân năm 2022 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện một số nội dung liên quan.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thành, thị;  các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ tập trung triển khai thực hiện nghiêm, hiệu quả các chỉ thị, hướng dẫn của Ban Bí thư, Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó, các đơn vị tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, nhất là trước, trong và sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán; thực hiện rà soát , lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, hướng dẫn người dân từ các tỉnh, thành phố khác khi đến/trở về tỉnh Thái Nguyên cần nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, chủ động khai báo y tế, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe; trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19 (như: Sốt, ho, khó thở... ) phải hạn chế tiếp xúc và thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, lấy mẫu xét nghiệm SARS- CoV- 2 và xử trí theo quy định.

Dịp đầu năm nay, tỉnh Thái Nguyên không tổ chức các hoạt động, lễ hội, sự kiện có tập trung đông người, trường hợp cần thiết tổ chức phải báo cáo, xin ý kiến chính quyền địa phương trước khi tổ chức; vận động người dân hạn chế đến mức tối đa việc tổ chức, tham dự các đám cưới, nghi lễ tôn giáo, tiệc mừng cuối năm... Các đơn vị, địa phương cần có giải pháp phòng dịch tại các địa điểm công cộng tập trung đông người; quản lý chặt chẽ các khu vực bến xe, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các điểm bán hàng dịp Tết Nguyên đán…

UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch theo kịch bản đã xây dựng; tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định về phòng dịch và tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch…

Mai An
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: