Triển khai dự án công nghệ khí hóa sinh khối

Cập nhật: Thứ tư 27/10/2021 - 15:53

Ngày 27-10, Trung tâm Nghiên cứu tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững phối hợp với Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội thảo giới thiệu và lập kế hoạch triển khai dự án “Công nghệ khí hóa sinh khối - giải pháp năng lượng bền vững cho chế biến nông sản và quản lý chất thải ở nông thôn Việt Nam” (BEST) tại Thái Nguyên. Tham gia Hội thảo có đại diện một số sở, ngành, hội đoàn thể của tỉnh, đại diện 30 hợp tác xã, thành viên làng nghề chè trong tỉnh (ảnh).

Các đại biểu đã được nghe giới thiệu và vận hành hành về sản phẩm bếp đun sử dụng “công nghệ khí hóa sinh khối”. Công nghệ khí hóa sinh khối (VCBG) là sử dụng các phế phụ phẩm nông nghiệp sẵn có (mùn cưa, thân vỏ cây, vỏ lá cây…) tạo ra nguồn năng lượng sạch để chế biến thực phẩm, nông sản. Công nghệ này có nhiều ưu điểm như: Hiệu suất nhiệt cao; nguồn nguyên liệu sẵn có, thân thiện với môi trường; an toàn cho người sử dụng; góp phần giảm phát thải khí nhà kính, ô nhiễm môi trường và xử lý rác thải tại các vùng nông thôn…

Được biết, dự án BEST do Liên minh châu Âu tài trợ được thực hiện trong 4 năm (2020-2024) và được thực hiện bởi tổ chức Oxfam tại Việt Nam quản lý và phối hợp thực hiện cùng Trung tâm Nghiên cứu tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững (CCS) triển khai tại 4 tỉnh Thái Nguyên, Lào Cai, Tuyên Quang và Yên Bái. 

Mục tiêu của Dự án là thúc đẩy chế biến nông sản bền vững và góp phần quản lý chất thải ở Việt Nam thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến nông sản siêu nhỏ, nhỏ và vừa trên địa bàn ứng dụng công nghệ khí hóa sinh khối như một nguồn năng lượng tái tạo.

Ngọc Ánh
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: