Trực tuyến Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp

Cập nhật: Chủ nhật 23/05/2021 - 06:40


Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại phường Ba Hàng (T.X Phổ Yên).

Tính đến 11 giờ ngày 23-5, 63% cử tri trên địa bàn toàn tỉnh đã thực hiện bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên Báo Thái Nguyên, từ sáng sớm, cử tri đã đến các điểm bỏ phiếu để lựa chọn những người đủ đức, đủ tài, đại diện ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Nơi bỏ phiếu sớm nhất từ 5 giờ 30 phút sáng đến trước 7 giờ sáng là tổ bầu cử số 1, xã Phúc Thuận và tổ bầu cử số 1, xã Thành Công (T.X Phổ Yên). Trong số 1.439 tổ bầu cử trong toàn tỉnh, có 457 tổ bầu cử bắt đầu bỏ phiếu từ đúng 7 giờ và đến 8 giờ 15 phút, toàn bộ các tổ bầu cử đã tiến hành đồng loạt bỏ phiếu. 

Tính đến 9 giờ 30 phút cùng ngày, các khu vực bầu cử của lực lượng công an, quân đội đã cơ bản hoàn thành việc bỏ phiếu để thực hiện các nhiệm vụ phục vụ bầu cử và công tác phòng, chống dịch tại các vị trí, địa bàn được phân công. Với những khu vực tổ chức hòm phiếu phụ do cử tri không thể đến nơi bỏ phiếu tập trung, các tổ bầu cử đã tổ chức cho cử tri bỏ phiếu tại chỗ, bảo đảm kịp thời và nhanh gọn. Đến 10 giờ 30 phút, các khu vực sử dụng hòm phiếu phụ đã cơ bản hoàn thành việc bỏ phiếu và niêm phong hòm phiếu, chuyển về ban bầu cử địa phương an toàn. 

Để bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, các tổ bầu cử đã phân chia thời gian bỏ phiếu theo từng cụm dân cư, tránh tụ tập đông người. Đặc biệt, tại các khu vực bầu cử ở các xã vùng sâu, vùng xa, đa số cử tri đã chủ động thu xếp công việc để đến các điểm bỏ phiếu ngay trong buổi sáng.


Cử tri tham gia bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 7, phường Quang Trung, T.P Thái Nguyên.

Cử chỉ Lưu Thùy Dương lần đầu tiên đi bỏ phiếu tại nơi cư trú, Khu vực bỏ phiếu số 6, Nhà văn hóa tổ dân phố Tân Hương, phường Đồng Bẩm, T.P Thái Nguyên. Ảnh: P.T

Theo báo cáo nhanh của Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh, tính đến 11 giờ, toàn tỉnh đã có trên 620.000 cử tri hoàn thành bỏ phiếu bầu cử. Đơn vị có tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu cao nhất là thị xã Phổ Yên đạt gần 80%. Có 37 tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh đã đạt 100% số lượng cử tri đã bỏ phiếu, trong đó thị xã Phổ Yên 19 tổ, huyện Định Hóa 6 tổ, huyện Phú Lương 2 tổ, huyện Đồng Hỷ 3 tổ, huyện Đại Từ 5 tổ, huyện Phú Bình và Võ Nhai, mỗi huyện 1 tổ.

Riêng đối với một số khu vực thực hiện cách ly, giãn cách xã hội do dịch COVID-19, các đơn vị đã thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Tình hình tổ chức bỏ phiếu ở các khu vực này đang diễn ra ổn định và đảm bảo quyền bầu cử cho người đang thực hiện cách ly y tế. 

Từ nay đến 19 giờ, cử tri tiếp tục tham gia bỏ phiếu bầu cử tại các địa phương. Báo Thái Nguyên điện tử sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về tiến độ bầu cử trong toàn tỉnh tại địa chỉ www.baothainguyen.vn.

* 9 giờ 50 phút

Sáng 23-5, những cử tri là người bị tạm giữ, tạm giam có đủ điều kiện bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được tham gia bầu cử tại Trại tạm giam Công an tỉnh.


Cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh hướng dẫn người bị tạm giữ, tạm giam thực hiện bỏ phiếu.


Người bị tạm giữ, tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh thực hiện việc bỏ phiếu.

Theo đó, Tổ bầu cử số 1, Ban bầu cử xã Sơn Cẩm (T.P Thái Nguyên) tổ chức cho 582 cử tri, trong đó có 82 cán bộ, chiến sĩ công an và 500 người đang bị tạm giam, tạm giữ tại Trại tạm giam của Công an tỉnh thực hiện quyền công dân. Do đặc thù công tác giam giữ và để đảm bảo cho công tác an ninh trật tự, an toàn cho những người bị tạm giam, tạm giữ, Trại tạm giam và Tổ bầu cử đã tổ chức bầu cử tập trung tại một điểm, còn  những trường hợp đang điều trị bệnh lý tại các cơ sở y tế và những trường hợp đang thực hiện cách ly được Tổ bầu cử đem hòm phiếu lưu động đến tận nơi để cử bỏ phiếu.

Anh Nông Xuân Cường cho biết: Tôi rất vui khi Đảng, Nhà nước tạo điều kiện cho những người bị tạm giữ, tạm giam như chúng tôi thực hiện quyền công dân của mình. Trước đó, chúng tôi cũng đã được thông tin đầy đủ về các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp tại buồng giam. Tôi mong muốn những đại biểu trúng cử sẽ thực hiện tốt trách nhiệm đại diện cho tiếng nói của nhân dân.

Cũng như tại Trại tạm giam Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố, thị xã cũng triển khai các kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự và thực hiện quyền bầu cử đối với người bị tạm giữ, tạm giam tại nhà tạm giữ của đơn vị.

* 9 giờ 30 phút

Tại T.X Phổ Yên: Trong sắc thắm của cờ hoa, biểu ngữ được căng treo lộng lẫy trên khắp các tuyến đường, đúng 7 giờ ngày 23-5, các tổ bầu cử trên địa bàn T.X Phổ Yên đã đồng loạt tổ chức lễ khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo đúng quy định. Tính đến 9 giờ sáng, trên 10.000/123.471 cử tri của thị xã đã tham gia bỏ phiếu tại 145 khu vực bỏ phiếu.


Cử tri kiểm tra hòm phiếu.


Cử tri đến bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 8, xóm Phù Lôi, xã Thuận Thành (T.X Phổ Yên).

Ghi nhận đầu tiên tại 9 khu vực bỏ phiếu của xã Thuận Thành (cửa ngõ phía Nam của tỉnh và T.X Phổ Yên), các cử tri trên địa bàn đã hăng hái đi bầu cử, thực hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân. Các điểm bỏ phiếu đều được trang trí cờ hoa, khẩu hiệu chào mừng bầu cử, việc bố trí hòm phiếu đảm bảo thuận tiện. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, cử tri đến bỏ phiếu đều được hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách…

* 9 giờ 15 phút

Tại 4 khu vực bỏ phiếu thuộc các trường thành viên của Đại học Thái Nguyên, tính đến 9 giờ 30 phút ngày 23-5, gần 70% trong số hơn 1.200 cử tri là sinh viên đã đi bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu ở các trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Nông Lâm, Đại học Công nghệ - Thông tin và Truyền thông, Trường Ngoại ngữ.


Sinh viên tại điểm bỏ phiếu tại Trường Ngoại ngữ khai báo y tế trước khi làm thủ tục bỏ phiếu.

Do trước ngày bầu cử, sinh viên đã được tìm hiểu kỹ về lý lịch và chương trình hành động của người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 nên việc thực hiện các bước trong quá trình bầu cử được tiến hành nhanh chóng, đúng quy định, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Sinh viên các trường không tổ chức điểm bỏ phiếu được sắp xếp địa điểm và thời gian bỏ phiếu phù hợp tại các khu dân cư.     

* 9 giờ 00 phút

Ngày 23-5, 78 tổ bầu cử trên địa bàn T.P Sông Công đồng loạt tổ chức khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo thông tin từ Ủy ban bầu cử T.P Sông Công, tính đến 9 giờ cùng ngày, đã có 19.533/53.025 cử tri trên địa bàn đi bầu cử, đạt tỷ lệ 36,88%. Trong đó, phường Mỏ Chè và phường Bách Quang có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt trên 50%.


Cử tri xóm Trung Tâm, xã Bình Sơn (T.P Sông Công) thực hiện giữ khoảng cách khi đi bầu cử. 


Cử tri xóm Trung Tâm, xã Bình Sơn (T.P Sông Công) bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 5.

Chia sẻ từ điểm bầu cử số 5, xã Bình Sơn (T.P Sông Công), cử tri Nguyễn Quang Luân nói: Sau khi nghiên cứu tiểu sử tóm tắt và quá trình công tác của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, tôi thấy các ứng cử viên đều là những người đủ đức, đủ tài, có mong muốn cống hiến cho đất nước, phục vụ nhân dân. Tôi mong rằng, các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của người dân để kịp thời chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Cùng với đó, kiến nghị các phương án tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng hạ tầng giao thông, trường học… cho xã vùng ATK.

* 8 giờ 50 phút

Tại huyện Đại Từ, đúng 6 giờ 30 phút sáng nay, 249 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện đã đồng loạt thực hiện nghi thức chào cờ và khai mạc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Dự khai mạc tại Khu vực bỏ phiếu số 3, đặt tại Nhà văn hóa xóm 3, xã Cù Vân có đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.
 

Đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dự khai mạc bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 3, xã Cù Vân (Đại Từ).
 
Trong đợt bầu cử này, huyện Đại Từ (cùng với huyện Định Hóa, Phú Lương) thuộc đơn vị bầu cử số 1 sẽ bầu 2 đại biểu Quốc hội khóa XV; đơn vị bầu cử số 21, 22 và 23 bầu đại biểu HĐND tỉnh sẽ bầu 9 đại biểu. Cử tri của huyện cũng sẽ bỏ phiếu bầu 40 đại biểu HĐND huyện và 675 đại biểu HĐND cấp xã.
 
 
Tại xóm Bẫu Châu, xã Lục Ba có 2 khu vực bỏ phiếu, trong đó khu vực bỏ phiếu số 9 ở nhà văn hóa xóm, khu vực bỏ phiếu số 8  ở nhà anh Nguyễn Đình Dân tạo thuận lợi cho cử tri đi bỏ phiếu. Trong ảnh: Cử tri đi bỏ phiếu tại nhà anh Nguyễn Đình Dân.
 
Chào mừng sự kiện chính trị quan trọng này, trên khắp các nẻo đường cũng như các khu vực bỏ phiếu tại 30 xã, thị trấn của huyện đều tràn ngập cờ hoa, băng zôn, khẩu hiệu. Trong không khí phấn khởi của ngày hội toàn dân, ngay từ sáng sớm tại các điểm bỏ phiếu, cử tri đã tập trung khá đông, ai nấy đều xếp hàng ngay ngắn, giữ đúng khoảng cách và được thành viên tổ bầu cử hướng dẫn quy trình bỏ phiếu. Theo danh sách, toàn huyện sẽ có trên 136.400 cử tri tham gia bầu cử. 

* 8 giờ 45 phút

Tại xóm Đồng Đình, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương: Trong không khí phấn khởi của ngày hội toàn dân, các cử tri trên toàn huyện Phú Lương đã nô nức đến 124 khu vực bỏ phiếu từ 7 giờ sáng để dự lễ khai mạc và thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân. 

Ngay lúc này, tại khu vực bỏ phiếu số 6 (nhà văn hóa xóm Đồng Đình, xã Yên Ninh), số lượng cử tri đến bỏ phiếu ngày càng đông. Nhiều cử tri tranh thủ đến sớm để xem lại lần nữa danh sách ứng cử viên trước khi gửi gắm sự tín nhiệm và kỳ vọng của mình qua lá phiếu. 

Cử tri Đặng Văn Quân, sinh năm 2002 (trú tại xóm Suốc Bốc) bồi hồi chia sẻ với chúng tôi: Đây là lần đầu tiên em được cầm tấm thẻ cử tri trên tay. Chính vì vậy, em vừa cảm thấy vui mừng, vừa ý thức được trách nhiệm của bản thân với xã hội. Em sẽ nghiên cứu kỹ tiểu sử của các ứng cử viên để lựa chọn những người có đức, có tài, xứng đáng là đại biểu của nhân dân.


Cử tri xóm Suối Bốc, xã Yên Ninh (Phú Lương) đến điểm bỏ phiếu.

Nhiều cử tri cao tuổi cũng vượt đường sá xa xôi để đến nơi bỏ phiếu từ rất sớm. Cử tri Phương Văn Đặng, 75 tuổi, xóm Pắc Bé, xã Yên Ninh cho biết: Gia đình tôi sinh sống ở lưng chừng núi, cách điểm bầu cử khoảng 3 km. Vì vậy, hôm nay tôi đã phải dậy từ rất sớm để di chuyển tới điểm bỏ phiếu. Trước khi đến đây, tôi đã nghiên cứu rất kỹ tiểu sử các ứng cử viên. Tôi mong rằng, các ứng cử viên sau khi trúng cử sẽ luôn gần gũi với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, đưa tiếng nói của nhân dân tới diễn đàn Quốc hội...

Theo thông tin từ tổ bầu cử số 6, năm nay, nhà văn hóa xóm Đồng Đình là nơi bỏ phiếu của cử tri 3 xóm: Suối Bốc, Đồng Đình và Pắc Bé. Tổng số cử tri tại khu vực bỏ phiếu này là 1.090 người. Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ cử tri đến bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 6 gần 60%.

* 8 giờ 40 phút

Hôm nay (23-5), trên 117.000 cử tri của huyện Phú Bình tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại 190 khu vực bỏ phiếu (thuộc 188 đơn vị bầu cử) ở 20 xã, thị trấn trên địa bàn. Tại các khu vực bỏ phiếu, cử tri các địa phương đều tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Trước khi vào Khu vực bỏ phiếu, các cử tri đều được đo thân nhiệt nhằm thực hiện an toàn phòng, chống dịch.

Cử tri bỏ phiếu tại Khu vực bỏ phiếu số 7, Nhà văn hóa xóm Mịt (xã Nhã Lộng).

Tại khu vực bầu cử số 7, điểm bỏ phiếu tại nhà văn hóa xóm Mịt, xã Nhã Lộng (Phú Bình) có 987 cử tri, trong đó 85% là đồng bào Công giáo. Chia sẻ về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân tham gia bỏ phiếu, ông Dương Văn Hùng, cử tri là người Công giáo xóm Đô, xã Nhã Lộng cho biết: Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của bà con giáo dân nói riêng và nhân dân xã Nhã Lộng nói chung ngày càng được nâng lên. Với phương châm “mỗi lá phiếu là một bàn tay, mỗi lá phiếu chọn người dựng xây..”, tôi cũng như các cử tri khác đều tin cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bỏ phiếu để chọn ra những người xứng đáng đại diện cho nhân dân.Cử tri Lê Thị Nguyệt Bạch, người Công giáo ở xóm Đô, xã Nhã Lộng chia sẻ: Hôm nay, tôi đi bỏ phiếu với kỳ vọng các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trúng cử khóa tới sẽ là những người có đức, có tài, biết đặt quyền lợi của tập thể, đất nước lên trên quyền lợi cá nhân; có những chính sách, chương trình hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, đặc biệt là quan tâm đến đời sống của đồng bào Công giáo.

+ Cùng với các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, sáng 23-5, 1.783 cử tri tại vùng cách ly xã hội thuộc 6 xóm của xã Dương Thành (Phú Bình), gồm: Phú Dương 2, Phẩm 1, Phẩm 2, Phẩm 3, Phẩm 4 và xóm Giàng cũng đã đến 4 khu vực bầu cử để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Trước đó, từ 6 giờ sáng, lực lượng chức năng và thành viên các tổ bầu cử đã có mặt tại điểm bầu cử để tiến hành phun khử trùng và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, cử tri được thông báo đi bỏ phiếu theo từng cụm dân cư vào các khung giờ khác nhau để tránh việc tập trung đông người. Khi đến địa điểm bỏ phiếu, 100% cử tri đều đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, được đo thân nhiệt, khai báo y tế và đảm bảo giãn cách trong suốt quá trình tham gia bầu cử. Đối với cử tri là F2 thuộc diện phải cách ly tại gia đình, các tổ bầu cử đã mang hòm phiếu phụ đến tận nhà để cử tri có thể thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến 9 giờ 30 phút cùng ngày, đã  có trên 40% cử tri tại 6 xóm thuộc vùng cách ly xã hội hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

* 8 giờ 35 phút

Sáng 23-5, hàng nghìn cử tri là công nhân trên địa bàn tỉnh đã tham gia bầu cử ở nơi cư trú. 


Cử tri Dương Văn Ngọc, công nhân làm việc tại Công ty TNHH Samju Vina Thái Nguyên (Khu công nghiệp Điềm Thụy) (người mặc áo xanh) xem danh sách các ứng cử viên được niêm yết tại nhà văn hóa xóm Trung 2, xã Điềm Thụy (Phú Bình).

Chia sẻ với chúng tôi về trách nhiệm của công dân đối với lá phiếu bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, anh Dương Trung Kiên, công nhân Công ty TNHH Wiha Việt Nam ở Khu công nghiệp Sông Công I nói: Tôi tranh thủ đi bầu cử vào buổi sáng để bắt đầu ca làm việc buổi chiều đúng giờ. Thời gian qua, tôi thường xuyên theo dõi thông tin về bầu cử trên các phương tiện thông tin đại chúng, kết hợp với nghiên cứu tiểu sử của các ứng cử viên để sáng suốt lựa chọn ra những đại biểu có đủ năng lực, phẩm chất, xứng đáng tham gia vào các cơ quan dân cử. Còn tại nhà văn hóa xóm Trung 2, xã Điềm Thụy (Phú Bình), cử tri Dương Văn Ngọc, công nhân Công ty TNHH Samju Vina Thái Nguyên cho hay: Tôi thực hiện đúng nguyên tắc bầu cử như tự mình đi bỏ phiếu, không bầu hộ, bầu thay người khác; không xem phiếu bầu của người khác...


Cử tri là công nhân ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh bỏ phiếu tại nơi cư trú.

* 8 giờ 30 phút

Đúng 7 giờ sáng, điểm bầu cử số 6, xã Sơn Cẩm (T.P Thái Nguyên), dành cho khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên, đã tiến hành các thủ tục để cử tri tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.


Hòm phiếu được khử khuẩn trước khi tiến hành cho cử tri bỏ phiếu.


Bàn giao hòm phiếu phụ cho Tổ bầu cử khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên, xã Sơn Cẩm (T.P Thái Nguyên).


Cử tri tham gia bỏ phiếu trước cửa phòng cách ly.

Điểm bầu cử có 43 cử tri gồm 31 cử tri thuộc diện cách ly tập trung và 12 người thuộc lực lượng công an, quân sự, y tế đang thực hiện nhiệm vụ tại đây. Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Tổ bầu cử và lực lượng chức năng đã sử dụng hòm phiếu phụ để cử tri thuộc diện cách ly thực hiện quyền bỏ phiếu. Hòm phiếu được mang đến từng phòng để cử tri thực hiện bầu cử. Sau mỗi lần thu phiếu, Tổ bầu cử tiến hành khử khuẩn hòm phiếu và tiếp tục đưa đến các phòng khác, khi di chuyển đi theo một chiều, tránh lây nhiễm chéo cho cử tri. Bên cạnh đó, các vật dụng như bút, thước kẻ, đồ bảo hộ… được thải bỏ sau 1 lần sử dụng, bỏ vào thùng chứa rác thải có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa virus SARS-CoV-2”.

Các cử tri là lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại Khu cách ly tham gia bỏ phiếu tại hòm phiếu phụ cố định. Đến đến 8 giờ 20 phút ngày 23-5, 100% cử tri thuộc diện cách ly đã thực hiện bỏ phiếu đầy đủ, đúng quy định.

* 8 giờ 25 phút

Cùng với cử tri cả nước, 443 cử tri là người đang thực hiện cai nghiện ma túy tại Cơ sở cai nghiện đa chức năng tỉnh Thái Nguyên (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) đã thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình tại Tổ bầu cử số 3 (phường Thịnh Đán, T.P Thái Nguyên).  

Cử tri đảo Kim Bảng tạm biệt đoàn công tác.

 Cử tri đảo Kim Bảng bỏ phiếu bầu cử.

Trong số này, có 438 người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc sẽ bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh; 5 người cai nghiện tự nguyện tham gia bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. 

Chuyển hòm phiếu lên đảo Kim Bảng (Hồ Núi Cốc), nơi có người đang chấp hành biện pháp cai nghiện bắt buộc.

Nhằm phục vụ tốt cho công tác bầu cử, Tổ bầu cử số 3 đã chuẩn bị và tổ chức di chuyển hòm phiếu phụ từ Nhà văn hóa tổ 11, phường Thịnh Đán vượt qua quãng đường 15km, trong đó có 2km đường thủy để vào điểm bỏ phiếu tại đảo Kim Bảng, đảo Long Hội (hồ Núi Cốc). Khoảng 8 giờ 15 phút, khi hòm phiếu phụ vừa đến, 45 cử tri ở đảo Kim Bảng, 23 cử tri ở đảo Long Hội rất phấn khởi chào đón và sau đó nhanh chóng thực hiện quyền bầu cử của mình.

Anh Nguyễn Văn Dũng, cử tri đang thực hiện cai nghiện bắt buộc tại đảo Kim Bảng xúc động nói: Khi bỏ phiếu, tôi rất phấn khởi bởi dù đang ở trên đảo nhưng vẫn được thực hiện quyền công dân một cách thuận lợi khi được cán bộ mang hòm phiếu đến tận nơi để chúng tôi bỏ phiếu. Tôi thấy mình cần phải cố gắng hơn nữa, phấn đấu cai nghiện tốt để sớm làm lại cuộc đời, trở thành người có ích.

 * 8 giờ 20 phút

Cùng với không khí rộn ràng trong ngày bầu cử của cử tri cả nước, nhiều cử tri của Khu vực bỏ phiếu số 7, xóm Đồng Dong, xã Phương Giao (Võ Nhai) đã nô nức đến điểm bầu cử để dự khai mạc và bắt đầu bỏ phiếu từ 7 giờ. 

Khu vực bỏ phiếu số 7, xã Phương Giao gồm toàn bộ cử tri của xóm Đồng Dong (705 người), trong đó có 240 cử tri người dân tộc Mông sinh sống trong khu Lân Thùng, 84 cử tri người Dao, còn lại chủ yếu là dân tộc Kinh. Ông Ngô Văn Sinh, một cử tri người dân tộc Mông bày tỏ: Qua cuộc bầu cử này, chúng tôi mong muốn những vị đại biểu được bầu sẽ phản ánh đầy đủ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình, đề nghị các cấp, ngành quan tâm hỗ trợ nhiều hơn nữa để bà con khu Lân Thùng bớt khó khăn.

Cử tri cao tuổi nhất khu vực bỏ phiếu số 7 xã Phương Giao - cụ Dương Xuân Tuyết 90 tuổi đi bầu cử. Cụ Tuyết bày tỏ phấn khởi và cho biết đã nghiên cứu kỹ các ứng cử viên để bầu chọn những người xứng đáng nhất.

Tính đến hơn 8 giờ, Khu vực bỏ phiếu số 7 xã Phương Giao đã có trên 400 cử tri đến bầu cử. Không khí bầu cử diễn ra trật tự, đúng quy định. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được triển khai nghiêm túc, đúng hướng dẫn để đảm bảo an toàn. Được biết, cả xã Phương Giao có 7 khu vực bỏ phiếu với tổng số 3.200 cử tri. Các điểm bỏ phiếu đều tổ chức khai mạc bầu cử đúng kế hoạch.

* 8 giờ 15 phút

Trong cuộc bầu cử lần này, lực lượng Công an tỉnh không tổ chức điểm bầu cử riêng. Các cán bộ, chiến sĩ trực nhiệm vụ sẽ bỏ phiếu tại địa bàn nơi đơn vị đóng quân.

Trong đó, lực lượng tại trụ sở Công an tỉnh bỏ phiếu tại tổ bầu cử số 1, phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên). Các trường hợp được tăng cường đi cơ sở thì đăng ký bỏ phiếu tại nơi làm nhiệm vụ. Tính đến 8 giờ 20 phút ngày 23-5, cán bộ, chiến sĩ tại trụ Công an tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc bỏ phiếu. Công an tỉnh cũng quán triệt các phòng nghiệp vụ, công an địa phương đi bỏ phiếu xong từ đầu giờ sáng để tập trung thực hiện nhiệm vụ.

Đồng chí Bùi Đức Hải, Ủy viên Ban Thường vụ, Giám đốc Công an tỉnh bỏ phiếu tại tổ bầu cử số 1, phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên).


Cán bộ chiến sĩ công an tham gia bỏ phiếu tại tổ bầu cử số 1, phường Hoàng Văn Thụ.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngày hội toàn dân, ở các điểm bầu cử đều bố trí ít nhất một cán bộ công an; các địa phương đặc thù, phức tạp có 2-3 chiến sĩ phối hợp bảo vệ nghiêm ngặt khu vực bỏ phiếu, thùng phiếu; phương án bảo đảm an ninh, trật tự, điều tiết phân luồng giao thông, phòng, chống cháy nổ. Đồng thời, phối hợp xác minh nhiều trường hợp, kiên quyết không để các phần tử xấu lọt vào các điểm bầu cử; rà soát, phát hiện, kiến nghị loại trừ từ sớm các nguyên nhân, điều kiện có thể dẫn đến sơ suất trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự.

* 8 giờ 10 phút

Cùng với cử tri của cả nước, đúng 7 giờ sáng nay (23-5), tại 122 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện Đồng Hỷ đã đồng loạt khai mạc đón hơn 70.500 cử tri đến bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các địa điểm bỏ phiếu trên địa bàn huyện đều được trang trí trang hoàng với nhiều sắc màu của cờ, biểu ngữ. Danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp được niêm yết công khai, trang trọng. Tại xã Quang Sơn, hơn 2.400 cử tri trên địa bàn xã hôm nay sẽ bỏ phiếu bầu đại biểu ở cả 4 cấp. Qua quan sát ở Khu vực bỏ phiếu số 5 tại xóm Trung Sơn, chúng tôi thấy quy trình bỏ phiếu diễn ra thuận lợi và đúng luật định. Tình hình an ninh trật tự tại đây được đảm bảo tốt. 


Cử tri dân tộc Mông, xóm Trung Sơn, xã Quang Sơn (Đồng Hỷ) xem danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Các cử tri đều tự tay bỏ lá phiếu của mình với tâm trạng phấn khởi, tin tưởng rằng sẽ lựa chọn được những người tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Chị Ngô Thị Xuân, ở xóm Trung Sơn, cử tri đồng bào dân tộc Mông bày tỏ: Tôi đã tìm hiểu tiểu sử của từng ứng cử viên nên sẽ lựa chọn những người có trình độ, năng lực, có đức, có tài để bầu.

Còn cử tri Nguyễn Thị Đường, 81 tuổi, ở xóm Đồng Tâm, cùng ở xã Quang Sơn chia sẻ: Ở tuổi này, tham gia bỏ phiếu nhiều lần nhưng tôi vẫn thấy hồi hộp. Tôi đã nghiên cứu kỹ về tiểu sử, nghe chương trình hành động của từng ứng cử viên, do đó, rất dễ dàng lựa chọn những người đủ đức, đủ tài vào đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp.

Theo tổng hợp nhanh của Ủy ban bầu cử huyện Đồng Hỷ, đến 8 giờ cùng ngày đã có 4.692 cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu. Trong ngày hôm nay, cử tri huyện Đồng Hỷ sẽ bầu 3 đại biểu Quốc hội, 5 đại biểu HĐND tỉnh, 35 đại biểu HĐND huyện và 345 đại biểu HĐND xã, thị trấn.).

* 8 giờ 00 phút

Tại xã Phú Đình (Định Hóa), từ hơn 6 giờ sáng, hàng chục cử tri của các thôn Đèo De, Khuôn Tát, Tỉn Keo đã có mặt ở Khu vực bỏ phiếu số 1 được bố trí tại nhà văn hóa thôn Đèo De, xã Phú Đình để sẵn sàng bỏ lá phiếu quyết định người đại diện cho tiếng nói của nhân dân.


Cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 1, thôn Đèo De, xã Phú Đình (Định Hóa).


Đông đảo cử tri có mặt tại Khu vực bầu cử số 1, thôn Đèo De, xã Phú Đình (Định Hóa) trước giờ khai mạc để khai báo y tế và nhận phiếu bầu.

Theo quan sát của chúng tôi, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được Ủy ban Bầu cử xã Phú Đình thực hiện đúng theo quy định. Các cử tri tại các khu vực bỏ phiếu đều đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách trước khi vào khu vực bỏ phiếu; chấp hành hướng dẫn của tổ bầu cử để đảm bảo việc bầu cử diễn ra được nhanh, gọn, đúng quy định và nguyên tắc phòng dịch.
Được biết, xã Phú Đình có trên 4.200 cử tri bỏ phiếu tại 6 khu vực bỏ phiếu. Do phải thực hiện giãn cách đảm bảo nguyên tắc phòng dịch nên các cử tri không đến bỏ phiếu cùng thời điểm. Dự kiến, đến khoảng 17 giờ chiều nay, toàn bộ cử tri của xã sẽ hoàn thành bỏ phiếu.

Trong ngày hôm nay, gần 73 nghìn cử tri của huyện Định Hóa sẽ bỏ phiếu cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại 165 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn.

* 7 giờ 50 phút

Đúng 6 giờ 40 phút ngày 23-5, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã tổ chức khai mạc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Dự Lễ khai mạc và tham gia bầu cử có Đại tá Nguyễn Văn Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh và trên 300 cử tri là cán bộ, nhân viên của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh.

Cử tri Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tham gia bầu cử.

Đây là tổ bầu cử số 6 thuộc phường Đồng Quang, T.P Thái Nguyên. Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19, trước ngày bầu cử, Bộ CHQS tỉnh đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực bầu cử, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch trong quá trình diễn ra bầu cử. Sau hơn 1 giờ, trên 80% cử tri đã tiến hành bỏ phiếu đúng luật và an toàn.


Đại tá Nguyễn Văn Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bỏ phiếu bầu cử tại tổ bầu cử số 6 thuộc phường Đồng Quang, T.P Thái Nguyên.

Với đặc thù là đơn vị sẵn sàng chiến đấu nên cử tri tại điểm bầu cử này đã tiến hành tham gia bỏ phiếu luân phiên và chủ động phối hợp với các lực lượng nắm chắc tình hình địa bàn, sẵn sàng xử trí mọi tình huống có thể xảy ra trước, trong và sau cuộc bầu cử.

* 7 giờ 40 phút

Tại T.P Thái Nguyên: Gần 232.000 cử tri đã đi tham gia bỏ phiếu để bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo quan sát, ghi nhận của chúng tôi, ở thời điểm hiện tại, tất cả các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn thành phố cử tri đến bỏ phiếu đều đã đến điểm bỏ phiếu. Các khu vực bỏ phiếu cũng tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống COVID-19, như: bố trí cán bộ y tế đo thân nhiệt, nhắc nhở cử tri giãn cách tối thiểu 2m, không tụ tập tại khu vực bỏ phiếu sau khi bỏ phiếu xong... 


Thượng tọa Thích Nguyên Thành, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên thực hiện quyền bầu cử tại phường Hoàng Văn Thụ, T.P Thái Nguyên.


Các xơ nhà thờ giáo xứ Thái Nguyên tham gia bỏ phiếu tại tổ bầu cử số 3, phường Trưng Vương (T.P Thái Nguyên).

Theo thông tin nhanh từ Ủy ban Bầu cử T.P Thái Nguyên, tại 239 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn thành phố đều khai mạc đúng giờ, đảm bảo đúng quy định, ở thời điểm hiện tại số lượng cử tri đi bầu đạt khoảng trên 20%.

Ông Tăng Văn Thắng, Bí thư Chi bộ 11, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 6, phường Gia Sàng (T.P Thái Nguyên): Để chuẩn bị cho ngày bầu cử, trước đó, chúng tôi đã căng treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về bầu cử tại khu vực bỏ phiếu; vận động nhân dân treo cờ Tổ quốc tạo không khí phấn khởi, vui tươi cho ngày bầu cử. Tại khu vực bỏ phiếu, chúng tôi cũng trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế, bố trí nhân viên y tế đo thân nhiệt, nhắc nhở mọi người tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

*Đúng 7 giờ sáng, sau khi dự Lễ khai mạc, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đã thực hiện quyền công dân của mình khi bỏ lá phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đầu tiên tại Khu vực bỏ phiếu số 3, phường Túc Duyên (T.P Thái Nguyên). Dự lễ khai mạc tại Khu vực bỏ phiếu số 3 còn có đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh.

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh thực hiện quyền công dân tại Khu vực bỏ phiếu số 3, phường Túc Duyên (T.P Thái Nguyên). 

Tại Khu vực bỏ phiếu số 3 có 2.130 cử tri, thực hiện bỏ phiếu lựa chọn, bầu 3 đại biểu Quốc hội khoá XV; 3 đại biểu HĐND tỉnh; 5 đại biểu HĐND T.P Thái Nguyên và 5 đại biểu HĐND phường Túc Duyên… 

Các đại biểu dự Lễ chào cờ tại Khu vực bỏ phiếu số 3, phường Túc Duyên (T.P Thái Nguyên).

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, để ngày bầu cử diễn ra thành công, thời gian qua, tổ bầu cử số 3 (gồm các tổ dân phố số 5, 6 và 7, phường Túc Duyên) đã luôn nỗ lực, tích cực tuyên truyền đến nhân dân và thực hiện toàn diện, nghiêm túc, hiệu quả công tác chuẩn bị cũng như thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. 

Cử tri đến bỏ phiếu được sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và khai báo y tế, nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở sẽ ngay lập tức được đưa đến phòng cách ly y tế; phân chia khung giờ bỏ phiếu để tránh tình trạng tập trung quá đông người ở cùng một thời điểm để phòng, tránh dịch bệnh. Bên cạnh đó, các vấn đề về an ninh trật tự cũng được đảm bảo tối đa để cuộc bầu cử diễn ra thành công.

* 7 giờ sáng 23-5, 2.153 cử tri các tổ 15, 16, 17 và 18 phường Phan Đình Phùng (T.P Thái Nguyên) đi bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại Tổ bầu cử số 4 thuộc khu vực bỏ phiếu số 7, T.P Thái Nguyên tại Nhà văn hóa tổ 18, phường Phan Đình Phùng. Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dự và bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 4. Cùng dự và bỏ phiếu tại tại Tổ bầu cử số 4 có đồng chí Hoàng Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các cử tri bỏ phiếu thực hiện quyền công dân.

Trước khi thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ bầu cử, các cử tri được yêu cầu khai báo y tế, đo thân nhiệt và khử khuẩn tay, nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở sẽ ngay lập tức được đưa đến phòng cách ly y tế; đồng thời, phân chia khung giờ bỏ phiếu; vấn đề về an ninh trật tự được đảm bảo tối đa để cuộc bầu cử diễn ra thành công.

Dự kiến đến 12 giờ trưa có 90% cử tri đi bầu.

* Đúng 7 giờ sáng ngày 23-5, sau khi dự Lễ khai mạc trang trọng, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử tỉnh đã bỏ lá phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Trưng Vương, T.P Thái Nguyên. Dự lễ khai mạc tại khu vực bỏ phiếu số 4 còn có đồng chí Phan Mạnh Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử tỉnh bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Trưng Vương, T.P Thái Nguyên.

Công tác phòng, chống dịch COVID - 19 tại các điểm bầu cử được thực hiện nghiêm ngặt.

Cử tri lần đầu tiên đi bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, toàn phường Trưng Vương, có gần 50.000 cử tri với 5 khu vực bỏ phiếu. Riêng khu vực bỏ phiếu số 4 (gồm tổ dân phố số 6 và 8) có gần 1000 cử tri tham gia bỏ phiếu.

Cử tri đến tham gia bỏ phiếu được chia thành nhiều giờ, nhiều đợt trong ngày để đảm bảo đúng hướng dẫn 5K của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19. 

Cử tri là sinh viên Trường Ngoại ngữ (Đại học Thái Nguyên) thực hiện bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 8, xã Quyết Thắng, thành phố Thái Nguyên.

* 6 giờ 40 phút

Hôm nay 23-5, đúng 7 giờ cùng với hàng triệu cử tri cả nước, trên 938 nghìn cử tri của tỉnh Thái Nguyên hăng hái tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Khắp nơi từ thành phố đến thôn quê, vùng núi cao, các khu công nghiệp... các cử tri háo hức thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân để lựa chọn những đại biểu ưu tú, đủ đức, đủ tài.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh, tổng số trên 938 nghìn cử tri toàn tỉnh đi bầu cử để lựa chọn ra 7 đại biểu Quốc hội, 66 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 319 đại biểu HĐND cấp huyện và 4.073 đại biểu HĐND cấp xã của nhiệm kỳ 2021-2026.

Để chuẩn bị cho bầu cử, trên phạm vi toàn tỉnh đã thành lập 3 ban bầu cử Quốc hội, 27 ban bầu cử cấp tỉnh, 88 ban bầu cử cấp huyện và 1.358 ban bầu cử cấp xã với 1.439 tổ bầu cử. Trong điều kiện vừa tổ chức trang trọng, chu đáo vừa bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Bầu cử các cấp đã bố trí thêm 2.878 hòm phiếu phụ để phục vụ cử tri các khu vực không thể đến điểm bỏ phiếu (khu vực cách ly tập trung do phòng, chống dịch COVID-19, bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế...) và thực hiện nghiêm các quy trình an toàn phòng, chống dịch, quy định của Luật Bầu cử. Cùng thời điểm khai mạc, các hòm phiếu phụ đã lần lượt được ban bầu cử cơ sở tại các tổ bỏ phiếu chuyển đến các khu vực bỏ phiếu an toàn để phục vụ cử tri thực hiện bỏ phiếu.

Nhóm P.V
Cập nhật trực tuyến
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG