Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Vận động bầu cử: Bảo đảm dân chủ, an toàn
Cập nhật ngày: 12/05/2021 08:39 (GMT +7)
 Những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại đơn vị bầu cử số 1 trao đổi với cử tri xã Cù Vân (Đại Từ) bên lề hội nghị tiếp xúc.
Những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại đơn vị bầu cử số 1 trao đổi với cử tri xã Cù Vân (Đại Từ) bên lề hội nghị tiếp xúc.

Thời điểm này, Ủy ban MTTQ tỉnh đang tập trung triển khai các hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026. Trước tình hình dịch COVID-19 trong cả nước có những diễn biến phức tạp, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã triển khai nhiều hình thức tiếp xúc cử tri bảo đảm dân chủ, công khai, bình đẳng và chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử nhằm tạo điều kiện cho những người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri để báo cáo chương trình hành động của mình nếu trúng cử, đồng thời trao đổi về nhiều vấn đề được cử tri quan tâm. Qua đó, giúp cử tri hiểu rõ hơn về người ứng cử để cân nhắc, lựa chọn bầu những người có trình độ, đủ đức, đủ tài làm người đại diện cho mình tại Quốc hội và HĐND các cấp.

Sau khi danh sách những người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV được công bố, Ủy ban MTTQ tỉnh đã gấp rút thực hiện công tác chuẩn bị tổ chức các hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử. Từ cuối tháng 4 vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã họp bàn với các ban, ngành, đơn vị liên quan để đưa ra kế hoạch tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử cho những người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV từ ngày 6 đến 17-5.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đàm Quang Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Thời điểm bắt đầu tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri, dịch COVID-19 trong cả nước đang diễn biến rất phức tạp. Trước tình hình đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức tiếp xúc giữa những người ứng cử ĐBQH và HĐND tỉnh với cử tri bằng nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, Thái Nguyên là tỉnh đầu tiên trong cả nước áp dụng hình thức tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử ĐBQH khóa XV theo hình thức trực tuyến. Đối với các hội nghị tiếp xúc cử tri trực tiếp, công tác phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm theo thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Cử tri xã Hợp Tiến (Đồng Hỷ) phát biểu tại hội nghị tiếp xúc với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV tại đơn vị bầu cử số 17. Ảnh: Kim Oanh

Cụ thể, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức 3 hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử ĐBQH khóa XV tại các đơn vị bầu cử số 1, 2, 3 theo hình thức trực tuyến vào sáng 6-5 và 10-5. Tại các hội nghị này, những người ứng cử ĐBQH tham dự tại điểm cầu ở tỉnh được kết nối trực tuyến với điểm cầu tại các huyện, thành, thị theo từng đơn vị bầu cử (đối với T.P Thái Nguyên, T.P Sông Công và 2 huyện Đại Từ, Võ Nhai, đường truyền được kết nối đến phòng họp trực tuyến tại trụ sở UBND các xã, phường, thị trấn). Theo số liệu thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh, trên 5.000 cử tri tại các địa phương đã được tiếp xúc trực tuyến với những người ứng cử ĐBQH. 

Cử tri Lương Minh Tiến, ở tổ 1, phường Mỏ Chè (T.P Sông Công) chia sẻ: Trong thời điểm dịch COVID-19 đang tiếp tục lây lan trong cộng đồng, chúng tôi nhận thấy việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến là rất phù hợp với tình hình thực tế, nguyện vọng của cử tri, bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Hình thức tiếp xúc trực tuyến còn có ưu điểm là cùng lúc đưa thông tin đến tất cả các xã, phường thuộc đơn vị bầu cử. Các cử tri đều nắm được chương trình hành động của người ứng cử.

Đối với các hội nghị tiếp xúc cử tri trực tiếp, các địa phương đã thực hiện tốt công tác khai báo y tế, đồng thời rà soát, lập danh sách những người đi ra ngoài tỉnh, yêu cầu cách ly tại nhà đối với những trường hợp trở về từ vùng dịch. Trong suốt quá trình diễn ra hội nghị tiếp xúc cử tri, tất cả những người tham dự đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay, khử khuẩn trước khi tham gia hội nghị. Bà Trần Thị Huyền, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Vạn Phái (T.X Phổ Yên) thông tin: Đối với 15 trường hợp cách ly tại nhà, chúng tôi đã gửi tiểu sử, chương trình hành động của người ứng cử tới tận tay người dân để họ chủ động nghiên cứu. Ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Cù Vân (Đại Từ) cho biết: Chúng tôi đã kê ghế ngồi cho đại biểu, cử tri bảo đảm giãn cách. Đồng thời, liên tục nhắc nhở các cử tri đảm bảo thông điệp thực hiện 5K trong suốt quá trình tham gia hội nghị.

Không chỉ vậy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh còn tăng cường các hình thức tiếp xúc giữa cử tri và người ứng cử thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội bảo đảm đúng quy định của pháp luật, dân chủ, công khai. Thông qua đó, cử tri tìm hiểu kỹ thông tin, chương trình hành động của người ứng cử. Cử tri Ngô Đức Kiểm, xóm 8, xã Cù Vân (Đại Từ) cho biết: Tôi đã tích cực tham gia các hội nghị tiếp xúc cử tri, nghiên cứu tiểu sử và nghe chương trình hành động của các ứng cử viên để từ đó, lựa chọn được những người có đủ năng lực, có đức, có tài để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình dịch COVID-19 sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Với vai trò của mình, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với ủy ban MTTQ các cấp lựa chọn những hình thức tiếp xúc cử tri linh hoạt, giúp các cử tri có sự lựa chọn sáng suốt nhất khi tham gia bầu cử.

Quốc Tuân
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Nhà bạn đang gặp vấn đề về mối mọt phá hủy các công trình, nội thất? Bạn đã tự áp dụng những biện pháp xử lý nhưng không hiệu quả? Bạn muốn tìm dịch vụ diệt mối tận gốc nhưng không biết đâu là địa chỉ uy tín? Vậy hãy để Vietnam Pest Control giúp...
Ngày 24/5/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 55/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 115/Tháng 5 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Xã Phúc Thuận nằm ở phía Tây của huyện Phổ Yên, đây là vùng trồng cây ăn quả tập trung với diện tích lên đến hơn 600ha. Chỉ tính riêng xóm Khe Đù của xã đã có trên 200ha cây ăn quả, trong đó hơn 100ha là nhãn muộn, còn lại là chuối, bưởi và thanh long. Năng suất nhãn bình quân tại Khe Đù đạt...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE