Võ Nhai: Long trọng kỷ niệm 80 năm thành lập Trung đội Cứu quốc quân II

Cập nhật: Thứ tư 15/09/2021 - 17:29
 Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các Mẹ Việt Nam Anh hùng, đại diện thân nhân chiến sĩ Cứu quốc quân II và các đồng chí lãnh đạo huyện qua các thời kỳ.
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các Mẹ Việt Nam Anh hùng, đại diện thân nhân chiến sĩ Cứu quốc quân II và các đồng chí lãnh đạo huyện qua các thời kỳ.

Chiều 15-9, huyện Võ Nhai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Trung đội Cứu quốc quân II. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trung tướng Dương Đình Thông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 1; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Tại buổi Lễ, các đại biểu đã ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang và anh hùng của Trung đội Cứu Quốc quân II, một trong những lực lượng tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ngày 15/9/1941, tại rừng Khuôn Mánh, đồng chí Hoàng Quốc Việt đã thay mặt Trung ương Đảng tuyên bố thành lập Trung đội Cứu quốc quân II với 36 cán bộ, chiến sĩ; Chỉ huy trưởng là đồng chí Chu Văn Tấn. 

Sau khi thành lập, Trung đội Cứu quốc quân II nhanh chóng phát triển lực lượng, xả thân chiến đấu, lập nhiều chiến công hiển hách. Ngày 21/3/1945, Cứu quốc quân II cùng với quần chúng nhân dân trong huyện đánh chiếm châu lỵ La Hiên, thành lập chính quyền cách mạng huyện Võ Nhai - chính quyền cách mạng cấp huyện đầu tiên ở Thái Nguyên. 

 Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải và các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Lễ kỷ niệm.

Với những thành tích nổi bật, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Võ Nhai và 5 xã trực thuộc đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 2019, huyện Võ Nhai được Chính phủ công nhận là huyện an toàn khu.

Trải qua 80 năm sau sự kiện lịch sử hào hùng này, huyện vùng cao Võ Nhai đã có những đổi thay rõ rệt. Trong giai đoạn 2016-2020, giá trị các ngành kinh tế chủ yếu của huyện tăng bình quân 6,4%/năm; sản lương thực có hạt hằng năm đạt trên 51,4 nghìn tấn; thu cân đối ngân sách tăng bình quân hằng năm 13%; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hằng năm giảm 5,72%... Đến nay, huyện đã có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Lãnh đạo huyện Võ Nhai tặng quà tri ân đại diện các gia đình cán bộ, chiến sĩ Cứu quốc quân II.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, các thế hệ hôm nay mãi mãi khắc ghi công lao to lớn của các chiến sĩ Cứu quốc quân II, những người đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, góp phần làm nên chiến thắng của dân tộc. Phát huy truyền thống vẻ vang đó, đồng chí đề nghị huyện Võ Nhai tiếp tục tăng cường các giải pháp quyết liệt, hiệu quả trong thực hiện "mục tiêu kép”; đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số, đặc biệt là trong thực hiện những mục tiêu thiết thực như thương mại điện tử, tiêu thụ hàng hóa, nông sản; tập trung phát triển mạnh các sản phẩm nông nghiệp chủ lực như cây ăn quả, cây chè, các sản phẩm chăn nuôi…

Hoàng Hà
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: