Xã vùng cao Nghinh Tường xuyên đêm phòng, chống dịch

Cập nhật: Chủ nhật 16/05/2021 - 07:27
 Lực lượng chức năng xã Nghinh Tường và huyện Võ Nhai đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung.
Lực lượng chức năng xã Nghinh Tường và huyện Võ Nhai đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung.

Ngay khi nhận được thông tin có 2 công dân là người địa phương đang làm việc tại một khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang dương tính với SARS-CoV-2 (có trở về địa phương trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5), từ 14 giờ chiều 15-5, cơ quan chức năng của huyện Võ Nhai và xã Nghinh Tường đã lập tức vào cuộc, khẩn trương truy vết, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc với 2 bệnh nhân trên. Đến 23 giờ ngày 15-5, địa phương đã phát hiện và đưa 38 trường hợp F1 đi cách ly tập trung; xác định được gần 100 trường hợp F2 và ra quyết định cách ly tại nhà.

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 xã Nghinh Tường họp khẩn trong đêm 15-5 để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Chứng kiến công tác phòng, chống dịch tại địa phương, phóng viên Báo Thái Nguyên nhận thấy tinh thần làm việc rất khẩn trương, quyết liệt, “thần tốc” của các lực lượng. Tranh thủ trao đổi với chúng tôi, ông Nông Đình Tuất, Chủ tịch UBND xã Nghinh Tường, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã cho biết: Với tinh thần chủ động và trên cơ sở đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án, vật tư phòng, chống dịch, chúng tôi khẩn trương huy động các lực lượng liên quan vào cuộc; thông tin rộng rãi đến người dân, nhanh chóng truy vết, thiết lập danh sách các trường hợp F1, F2. Trong đêm, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của xã đã họp khẩn, với sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn cấp huyện, chúng tôi xác định làm việc xuyên đêm để tiếp tục truy vết; phun thuốc khử trùng tất cả các vị trí có nguy cơ. Quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

Nhân viên Trạm Y tế xã Nghinh Tường thu thập thông tin, lập danh sách các trường hợp liên quan đến các ca bệnh. 

Trước đó, chiều 15-5, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã trực tiếp đến chỉ đạo và yêu cầu huyện Võ Nhai khẩn trương rà soát, lập danh sách những trường hợp tiếp xúc với người bị nhiễm SARS-CoV-2 trong thời gian trở về địa phương để tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Tổ phản ứng nhanh phòng, chống COVID-19 xã Nghinh Tường phun thuốc khử trùng tại gia đình có người nhiễm COVID-19.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Võ Nhai, tính đến sáng 16-5, trên địa bàn có 5 người là công nhân tại tỉnh Bắc Giang dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang được cách ly, điều trị tại tỉnh này (2 người ở xã Nghinh Tường; 2 người ở xã Phương Giao và 1 người ở xã Tràng Xá). Qua rà soát, nắm tình hình, những người này đã trở về gia đình trong dịp nghỉ lễ 30-4 và từ đó đến nay không quay trở lại địa phương. 

Hiện nay, huyện Võ Nhai đã truy vết và đưa đi cách ly tập trung trên 100 trường hợp F1; đồng thời, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm được 28 trường hợp và cho kết quả âm tính lần 1.

Nguyên Ngọc – Trần Quyền
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG