Châm cứu có thể chữa ù tai không?

Cập nhật: Thứ tư 29/06/2022 - 09:42

Hiện nay có rất nhiều trường hợp ù tai gây ảnh hưởng nghiêm trọng, làm cho người bệnh đảo lộn cuộc sống, công việc vì lượng thông tin truyền đến sai lệch. Vì sao lại có hiện tượng ù tai và phương pháp nào được các bác sĩ tin dùng trong quá trình điều trị?

Dù cho nền y học hiện đại ngày càng phát triển thì phương pháp châm cứu chữa ù tai vẫn luôn là di sản vô giá của Y học Cổ Truyền. Mặc dù phương pháp này chưa quá phổ biến, nhưng không thể phủ nhận những hệ quả tích cực mà châm cứu đem lại.

Tìm hiểu ù tai là gì?

Ù tai là hiện tượng rối loạn chức năng nghe ở bệnh nhân, người bệnh thường xuyên nghe thấy bên trong tai dù không có tác động từ bên ngoài. Âm thanh ù tai thường giống với tiếng gió thổi, tiếng gầm, hoặc điển hình là tiếng ve kêu,… tình trạng này xảy ra ở một hoặc hai tai với các mức độ to nhỏ, ngắt quãng không giống nhau.

Tiếng ồn lạ chỉ xảy ra rõ nhất vào ban đêm, là lúc người bệnh không bị phân tâm bởi các âm thanh bên ngoài. Theo ước tính của giới y học, có đến hơn 20% dân số toàn cầu mắc phải căn bệnh này và đang dần trẻ hóa.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ù tai

Nguyên nhân khiến cho bệnh ù tai xuất hiện bắt nguồn từ tuổi tác, tiếng ồn quá lớn, hoặc sử dụng các loại thuốc trong thời gian dài mà không nghe theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra căn bệnh này còn được nhận định là triệu chứng của các bệnh lý: viêm tai giữa, viêm tai ngoài, tai trong, tổn thương thần kinh thính giác, rối loạn thính lực, tuần hoàn máu kém, nhiễm độc, nhiễm khuẩn,…

Phương pháp châm cứu chữa ù tai di sản y học cổ truyền

Phương pháp châm cứu chữa ù tai dưới góc nhìn của Y học Cổ Truyền Sài Gòn được mô tả là “nhĩ minh, nhĩ lung”, người bệnh gặp phải triệu chứng này sẽ được chữa trị bằng hai hình thức châm cứu Thủy châm và Nhĩ châm.

Thủy châm

Thủy châm là phương pháp châm cứu cổ truyền kết hợp cùng y học hiện đại nhằm đưa thuốc vào trong huyệt đạo, tạo ra kích thích chữa ù tai.

Quy trình thực hiện:

* Đầu tiên bác sĩ sẽ xác định huyệt đạo của người bệnh.

* Dùng kim châm cứu chuyên dụng đã chiết lượng thuốc vừa đủ.

* Châm cứu thuốc vào vị trí huyệt đã xác định.

Liều lượng của phương pháp châm cứu chữa ù tai Thủy châm là 2 ngày/ lần. Tùy theo mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ cân đối lượng thủy châm từ 0.5 – 2cc cho từng vị trí huyệt đạo.

Nhĩ châm

Khác với Thủy châm, phương pháp Nhĩ châm không dùng thuốc mà sử dụng kim châm ở vị trí kinh huyệt tương ứng của cơ thể (Nhĩ, nội nhĩ, thận, thần môn, chẩm và nội phân).

Quy trình thực hiện:

* Bác sĩ thực hiện châm theo phương thẳng góc, độ sâu kim châm từ 0.1 – 0.2cm và không xuyên qua vùng sụn.

* Ở một số trường hợp bác sĩ sẽ châm kim lệch góc 30 - 40°, hoặc giữa những vùng khác nhau.

Liều lượng của phương pháp châm cứu chữa ù tai Nhĩ châm là mỗi ngày/ lần theo chỉ định, liệu trình điều trị có thể kéo dài từ 10-15 lần.

Hiệu quả mà phương pháp châm cứu chữa ù tai mang lại

Theo tài liệu nghiên cứu của Y học Cổ Truyền Sài Gòn, phương pháp châm cứu chữa ù tai sử dụng kim kích thích huyệt đạo ở vùng tai nhằm khai thông tắc nghẽn kinh mạch, tuần hoàn máu, giảm căng thẳng, …

Châm cứu chữa ù tai sẽ đạt hiệu quả và an toàn hơn khi được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn có tay nghề cao, có nhiều kinh nghiệm và đào tạo bài bản. Phương pháp châm cứu sẽ được bác sĩ chỉ định như biện pháp hỗ trợ ù tai do nguyên nhân chức năng, còn ở trường hợp cấu trúc thính giác bị tổn thương nghiêm trọng thì cần phối hợp thêm nhiều phương pháp điều trị khác.

Để việc châm cứu được an toàn, người bệnh cần phải tránh thực hiện châm cứu ở các nhóm đối tượng sau:

* Người bệnh bị rối loạn máu, loãng máu.

* Phụ nữ đang mang thai và cho con bú.

* Người bệnh có gắn máy tạo nhịp tim.

Vì sao nên lựa chọn Phòng khám Y học Cổ Truyền Sài Gòn làm nơi điều trị bệnh ù tai

Yếu tố quan trọng khi chữa bệnh ù tai hiệu quả chính là tìm được bác sĩ châm cứu có kiến thức, tay nghề và chuyên môn cao. Muốn tìm được người bác sĩ mong ước, thì người bệnh phải lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh đạt chuẩn y học.

Mang trong mình sứ mệnh chữa trị bằng phương pháp y học cổ truyền, các bác sĩ tại phòng khám luôn nỗ lực, quyết tâm cao độ trong từng ca bệnh. Tình yêu nghề, cái tâm mà các bác sĩ đem đến sẽ là liều thuốc tinh thần giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.

THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG KHÁM Y HỌC CỔ TRUYỀN SÀI GÒN

* Website: dongy.org

Điện Thoại Liên Hệ: 0931 225 777

Địa chỉ: 483 Phan Văn Trị, P.5, Gò Vấp, HCM (Đối diện Siêu Thị Emart)

Email: admin@dongy.org

TNĐT
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: