Vì một thành phố phát triển, trường tồn

Cập nhật: Thứ năm 22/09/2022 - 17:45
 Khẩu đội pháo cao xạ 57mm tại Lữ đoàn Phòng không 210, đơn vị bắn rơi chiếc máy bay địch thứ 999 và 1.000, bảo vệ TP. Thái Nguyên.
Khẩu đội pháo cao xạ 57mm tại Lữ đoàn Phòng không 210, đơn vị bắn rơi chiếc máy bay địch thứ 999 và 1.000, bảo vệ TP. Thái Nguyên.

Ký ức thẳm sâu trong tiềm thức của nhiều người, nhiều thế hệ, TP. Thái Nguyên luôn được mệnh danh là thành phố Thép kiên cường chứa đựng cả một kho di sản to lớn về lịch sử, truyền thống, kinh tế, văn hoá - xã hội, đến quốc phòng, an ninh… Với tôi, thế hệ 9X, không sinh ở TP. Thái Nguyên, nhưng được sống và trưởng thành trên vùng đất đó, nên những suy nghĩ trong tôi cứ lớn dần theo sự phát triển, đi lên của thành phố.

Tôi đã đọc và suy ngẫm nhiều bài viết về TP. Thái Nguyên, nhất là từ khi phát động Cuộc thi báo chí viết về chủ đề “Thành phố Thái Nguyên - 60 năm một chặng đường phát triển”. Cảm nhận của chàng trai hai mươi nhăm tuổi như tôi là hay và bổ ích, bởi 2/3 chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của TP. Thái Nguyên tôi chỉ được nghe, tiếp xúc với đất và người nơi đây.

Ký ức về truyền thống quý báu trải dài 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của TP. Thái Nguyên tựa như bản hùng ca về một thời hoa lửa. Biết bao người đã ngã xuống vì độc lập tự do cho Tổ quốc, vì sự trường tồn, phát triển của TP. Thái Nguyên, để hôm nay thế hệ chúng tôi được sống, làm việc và cống hiến sức trẻ của mình với mong muốn chung sức, đồng lòng cùng đảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng thành phố ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, như lời Bác Hồ căn dặn khi đến thăm cán bộ, công nhân Khu Gang thép, Nhà máy điện Cao Ngạn, ngày 1/1/1964: “Tỉnh ta có nhiều điều kiện rất thuận lợi, toàn thể đồng bào và cán bộ phải ra sức làm cho Thái Nguyên trở nên một trong những tỉnh giàu có, phồn thịnh nhất ở miền Bắc nước ta”…

Khắc ghi lời căn dặn của Bác, mấy mươi năm qua, Đảng uỷ, chính quyền và người dân TP. Thái Nguyên đã phát huy cao độ trí tuệ, sáng tạo, đồng thời huy động mọi nguồn lực đẩy mạnh công cuộc cải tổ, cải cách, chuyển đổi số, lấy quyền lợi của người dân và phúc lợi xã hội làm trung tâm xây dựng TP. Thái Nguyên theo hướng đô thị thông minh.

Những năm qua, hầu hết chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố đều được thực hiện đạt và vượt. Tốc độ tăng trưởng của các ngành sản xuất ước đạt trên 10%. Thu ngân sách năm 2021 đạt trên 3.289 tỷ đồng, vượt gần 950 tỷ đồng so với kế hoạch tỉnh giao.

Nhiều dự án, công trình trọng điểm được triển khai có hiệu quả, diện mạo đô thị ngày càng văn minh, hiện đại. Công tác chuyển đổi số được xác định là yếu tố quan trọng để thúc đẩy TP. Thái Nguyên phát triển nhanh, bền vững, sớm trở thành thành phố thông minh.

Thành tựu trên thật đáng tự hào, tuy nhiên, là thế hệ trẻ, ngoài việc nuôi ước mơ, dệt hoài bão, tôi luôn tâm niệm rằng: Truyền thống của TP. Thái Nguyên là động lực cho sự phát triển, không ai có thể phủ nhận quá khứ vinh quang của một thời hoa lửa; nhưng trong sự phát triển, đi lên của TP Thái Nguyên hôm nay cần có tư duy đổi mới, cách làm sáng tạo cả về hoạch định và tầm nhìn chiến lược trên tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Để làm được điều đó, đội ngũ cán bộ lãnh đạo của TP. Thái Nguyên phải là những người “dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và quyết liệt vì lợi ích chung”…

Vẫn biết trong thực tế hiện nay, công tác lãnh đạo, quản lý của người cán bộ thực sự không hề đơn giản. Nếu không có sự chính trực, cán bộ rất dễ bị dao động, dễ nảy sinh tâm lý e ngại, từ đó không thể dám nói, dám nghĩ, dám làm. Bên cạnh đó, đức “Chính” cũng liên quan chặt chẽ đến tính Đảng, đến bản lĩnh chính trị của người cán bộ. Người cán bộ nếu không Chính, sẽ sa vào suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Cán bộ đã suy thoái ắt không thể dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Chính vì vậy, việc tu dưỡng, rèn luyện bản thân của mỗi cán bộ, đảng viên thực sự cũng là một cuộc chiến. Chỉ có chiến thắng được chính bản thân mình thì người cán bộ, đảng viên mới thực sự trở thành một người cách mạng chân chính, xứng đáng với sự tin yêu của quần chúng nhân dân.

Tự hào về một TP. Thái Nguyên phồn vinh, hạnh phúc, tôi không chỉ mong mà muốn tất cả thể hệ trẻ, công dân của thành phố hãy cống hiến tài năng, trí tuệ của mình gắng sức, đồng hành cùng đảng bộ, chính quyền xây dựng thành phố văn minh, hiện đại.

Khương Quang (Quân khu 1)
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: