Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Ảnh minh họa: Phạm Mai/Vietnam+
Ảnh minh họa: Phạm Mai/Vietnam+

Tại Hội nghị Giáo dục Đại học sáng 12-12, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các trường đại học đã thông tin về phương thức tuyển sinh đại học giai đoạn 2021-2025.

Trong giai đoạn 2021-2025, các trường đại học cơ bản giữ ổn định phương thức tuyển sinh đại học như năm 2020, với đa số chỉ tiêu xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, bên cạnh đó có kết hợp với các phương thức tuyển sinh khác như qua học bạ, chứng chỉ quốc tế...

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, đồng thời cũng là chia sẻ của lãnh đạo các trường đại học tại Hội nghị Giáo dục Đại học năm 2021. Hội nghị do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức theo hình thức trực tuyến sáng 12-12.

Tiếp tục sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho hay trong năm 2020, dù dịch COViD-19 xảy ra đã ảnh hưởng lớn đến công tác tuyển sinh, khiến các trường phải lùi công tác tuyển sinh và lùi thời gian năm học lại một vài tháng, nhưng kỳ tuyển sinh đại học vẫn diễn ra thành công, đạt yêu cầu của đa số các trường. 

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, việc sử dụng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh đã tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và cả nhà trường trong công tác xét tuyển. Thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng, từ đó trúng tuyển vào đúng ngành và trường mình mong muốn. Các trường xét tuyển được thí sinh phù hợp. Phương thức tuyển sinh này đã giúp tiết kiệm chi phí tuyển sinh, giảm thí sinh ảo.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo các trường đại học đánh giá cao chất lượng kỳ thi và cho hay sẽ tiếp tục sử dụng kết quả thi này để tuyển sinh trong các năm tới. Tuy nhiên, các trường cũng kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục giữ vai trò chỉ đạo kỳ thi và thực hiện tốt công tác thanh tra, giám sát để đảm bảo kỳ thi tuyệt đối nghiêm túc.

Các đại biểu tham gia hội nghị tại đầu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+

Lãnh đạo các trường đại học cũng kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường hơn nữa tính phân hóa của kỳ thi để có thể phân loại thí sinh tốt hơn, giữ ổn định độ khó của đề qua các năm để không tạo sự chênh lệch lớn về điểm thi giữa các năm.

Tiến tới có trung tâm khảo thí độc lập

Theo Thứ trưởng Sơn, trong thời gian tới, các trường cần tiếp tục phát huy vai trò tự chủ trong tuyển sinh theo Luật Giáo dục Đại học. “Làm thế nào để vừa giữ ổn định, vừa phát huy được các ưu điểm đã đạt được đồng thời ứng dụng công nghệ để khắc phục các vấn đề đặt ra”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói.

Liên quan đến phương án tuyển sinh đại học trong giai đoạn tới, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đề nghị các trường nếu có thay đổi phương thức tuyển sinh cần phải công bố, thông báo sớm cho thí sinh.

Với các trường có tính cạnh tranh cao có thể tổ chức kỳ thi riêng để chọn lọc thí sinh. Tuy nhiên, lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học khuyến nghị các trường nên tổ chức thành các nhóm, tổ chức kỳ thi với kết quả dùng chung để giảm thiểu chi phí và thời gian cho thí sinh.

Cũng theo bà Thủy, tiến tới trong tuyển sinh đại học sẽ thành lập trung tâm khảo thí độc lập để tổ chức các kỳ thi riêng trên máy tính, có sự phân hóa thí sinh theo các nhóm trình độ. “Điều này đòi hỏi cao hơn do cần ngân hàng câu hỏi lớn, cơ sở vật chất để thi trên máy tính và tổ chức thi nhiều lần trong năm cũng như sự công bằng, minh bạch”, bà Thủy nói.

Đồng tình với chủ trương này của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các trường cho rằng bộ cần sớm chuẩn bị hệ thống hành lang pháp lý cho sự hoạt động của trung tâm khảo thí độc lập cũng như việc sử dụng kết quả khảo thí này để tuyển sinh.

Theo HNMO
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thông qua công tác TTKS, Đội CSGT Công an huyện Định Hóa – Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện và lập biên bản 64 xe mô tô vi phạm Luật giao thông đường bộ. Đến nay, đã quá thời hạn quy định mà chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp...
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 18/2021/QĐ-TTg ngày 22 tháng 4 năm 2021 Quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai phục vụ hoạt động phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại và khắc phục hậu quả...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng 46 năm chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Xã Phúc Thuận nằm ở phía Tây của huyện Phổ Yên, đây là vùng trồng cây ăn quả tập trung với diện tích lên đến hơn 600ha. Chỉ tính riêng xóm Khe Đù của xã đã có trên 200ha cây ăn quả, trong đó hơn 100ha là nhãn muộn, còn lại là chuối, bưởi và thanh long. Năng suất nhãn bình quân tại Khe Đù đạt...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE