Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Tổ công tác của Công an huyện Phú Bình làm thủ tục cấp căn cước công dân lưu động tại thị trấn Hương Sơn.
Tổ công tác của Công an huyện Phú Bình làm thủ tục cấp căn cước công dân lưu động tại thị trấn Hương Sơn.

Theo kế hoạch của Bộ Công an, cả nước sẽ hoàn thành cấp 50 triệu căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử trước ngày 1/7/2021, trong đó tỉnh ta được giao chỉ tiêu thu nhận 723.000 hồ sơ cấp CCCD. Để hoàn thành nhiệm vụ, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh và công an các huyện, thành, thị đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện cấp CCCD gắn chíp điện tử .

Ngay từ sáng sớm, tại nhà văn hóa tổ dân phố Đình Cả 2, thị trấn Hương Sơn (Phú Bình), các cán bộ của Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Công an huyện Phú Bình đã kê bàn ghế và lắp đặt xong các thiết bị cần thiết để thu thập, xử lý hồ sơ, hướng dẫn người dân làm các thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử. Do làm tốt công tác tuyên truyền nên người dân địa phương đến làm thủ tục khá đông đủ. 

Anh Dương Văn Sang, ở tổ dân phố Đình Cả 2 cho biết: Thẻ CCCD  gắn chíp điện tử sẽ tạo thuận lợi cho người dân trong việc giảm thiểu các thủ tục hành chính nên dù công việc khá bận nhưng tôi vẫn sắp xếp thời gian để đến làm. Hơn nữa, Công an huyện Phú Bình còn bố trí các tổ công tác lưu động hướng dẫn người dân làm các thủ tục nên rất thuận tiện cho chúng tôi.

Thiếu tá Hoàng Văn Trình, Đội trưởng Đội QLHC về TTXH Công an huyện Phú Bình cho biết: Theo chỉ tiêu thu nhận hồ sơ cấp CCCD của Công an tỉnh giao, trung bình mỗi tháng, Công an huyện Phú Bình phải thu nhận từ 18.000 đến 18.600 hồ sơ. Để hoàn thành được chỉ tiêu này, Đội cảnh sát QLHC về TTXH đã tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo công an các xã, thị trấn tổ chức điều tra cơ bản, kê danh sách số người đủ từ 14 tuổi trở lên trong diện được cấp CCCD theo từng xóm, xã và nắm cụ thể số người trong diện được cấp CCCD đang cư trú trên địa bàn, số người đang là học sinh, sinh viên; công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp, công nhân viên chức trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp; doanh trại lực lượng vũ trang. 

Về cán bộ thực hiện nhiệm vụ cấp CCCD, Đội đã thành lập 3 tổ thực hiện việc thu nhận thông tin lưu động, mỗi tổ có ít nhất 3 đồng chí, thời gian làm việc trong ngày liên tục từ 7 giờ đến 23 giờ nhằm đẩy nhanh tiến độ và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn huyện. Việc tổ chức trang thiết bị máy móc, vật tư, phương tiện, biểu mẫu để thực hiện cấp CCCD cũng được chuẩn bị chu đáo.

Những ngày này, không chỉ riêng Công an huyện Phú Bình tập trung đẩy nhanh tiến độ làm CCCD mà Công an các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đang làm việc rất tất bật. Trung tá Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an T.P Thái Nguyên cho biết: Trung bình mỗi ngày, 2 tổ làm CCCD của đơn vị thực hiện được khoảng 400 hồ sơ, không chỉ làm giờ hành chính mà chúng tôi còn làm đến tận đêm khuya để phục vụ nhân dân. Tuy cường độ làm việc cao nhưng tất cả cán bộm chiến sĩ trong đội đều quyết tâm, nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ.

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh ta có trên 970.000 công dân đủ tuổi cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Để đẩy nhanh tiến độ sản xuất, cấp CCCD Công an tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức Hội nghị phát động mở “Chiến dịch cấp CCCD” trên phạm vi toàn tỉnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đông đảo nhân dân về vị trí, vai trò của dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD; giao chỉ tiêu cụ thể cho Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH và công an các huyện, thành, thị tổ chức triển khai mỗi đơn vị thu nhận 73.200 hồ sơ CCCD, xong trước ngày 30/6/2021 theo kế hoạch của Bộ Công an. 

Lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh và các huyện, thành, thị đã khẩn thương thành lập các tổ cấp CCCD lưu động trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, mỗi đơn vị sẽ bố trí hai tổ công tác cấp lưu động, mỗi tổ có từ 3 cán bộ, chiến sĩ trở lên; đảm bảo cơ sở vật chất, máy móc, vật tư, trang thiết bị, biểu mẫu để tiến hành triển khai cấp CCCD. Hiện tại, Công an tỉnh được Bộ Công an trang cấp 20 bộ máy thu nhận thông tin CCCD, đến nay đã phân bổ cho đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh và công an các địa phương. Tính đến ngày 14/3/2021, tổng số CCCD đã thu nhận của toàn tỉnh là trên 16.000 hồ sơ.

Đại tá Dương Đình Thành, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Thẻ CCCD gắn chíp điện tử mới có nhiều ưu điểm, thẻ sẽ có 12 số với độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều thông tin của công dân hơn do đó công dân chỉ cần mang theo CCCD gắn chíp mà không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ khác khi làm các thủ tục hành chính. 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cấp thẻ CCCD còn gặp phải một số khó khăn như: Phần mềm thu nhận hồ sơ liên tục nâng cấp, chỉnh sửa, các hướng dẫn về thu nhận CCCD liên tục thay đổi dẫn đến cán bộ thực hiện còn lúng túng, mất nhiều thời gian để hoàn thiện việc thu nhận; thực hiện việc cấp CCCD cho các trường hợp là người cao tuổi, vân tay không rõ, rất khó lấy vân tay do máy không thu nhận; thông tin của một số công dân trên các giấy tờ chưa thống nhất khi cập nhật vào Dữ liệu cơ sở Quốc gia về dân cư nên thu nhận hồ sơ cấp CCCD chưa chính xác, đầy đủ, mất nhiều thời gian để thu thập mới thông tin dân cư... 

Trong thời gian tới, Công an toàn tỉnh sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, tập trung cao độ cho việc thực hiện dự án cấp CCCD bảo đảm đúng tiến độ theo lộ trình của Bộ Công an đề ra, góp phần thực hiện hiệu quả đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng quản lý về an ninh, trật tự, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Quỳnh Trang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Nhà bạn đang gặp vấn đề về mối mọt phá hủy các công trình, nội thất? Bạn đã tự áp dụng những biện pháp xử lý nhưng không hiệu quả? Bạn muốn tìm dịch vụ diệt mối tận gốc nhưng không biết đâu là địa chỉ uy tín? Vậy hãy để Vietnam Pest Control giúp...
Ngày 24/5/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 55/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 115/Tháng 5 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Xã Phúc Thuận nằm ở phía Tây của huyện Phổ Yên, đây là vùng trồng cây ăn quả tập trung với diện tích lên đến hơn 600ha. Chỉ tính riêng xóm Khe Đù của xã đã có trên 200ha cây ăn quả, trong đó hơn 100ha là nhãn muộn, còn lại là chuối, bưởi và thanh long. Năng suất nhãn bình quân tại Khe Đù đạt...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE