8-9 hàng năm là ngày Tôn vinh tiếng Việt ở nước ngoài

Cập nhật: Thứ năm 04/08/2022 - 16:53
 Ảnh minh họa. (T.L)
Ảnh minh họa. (T.L)

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 930/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030”. Theo đó, Thủ tướng Chỉnh phủ quyết định sẽ tổ chức ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vào 8-9 hàng năm.

Đề án nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với tiếng Việt, tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của tiếng Việt trong cộng đồng. Bên cạnh đó, động viên, khuyến khích, tôn vinh các cá nhân, tổ chức, hội đoàn đã có đóng góp tích cực trong việc gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; duy trì sử dụng tiếng Việt trong gia đình người Việt Nam ở nước ngoài trong sinh hoạt giao tiếp hàng ngày của gia đình; lan tỏa tiếng Việt đến người nước ngoài.

Ngoài ra, Đề án cũng đặt mục tiêu thúc đẩy chính quyền sở tại đưa tiếng Việt vào giảng dạy tại cơ sở giáo dục có đông người Việt Nam; hỗ trợ đại học, viện nghiên cứu đang có môn tiếng Việt phát triển mạnh hơn; đưa tiếng Việt thành ngoại ngữ chính thức bên cạnh các ngôn ngữ khác ở địa bàn thuận lợi.

Hàng năm, hội nghị kỷ niệm Ngày tôn vinh tiếng Việt sẽ được tổ chức, kết nối các điểm cầu cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài và nhiều nơi trong nước như Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Hội Khuyến học, Hội Ngôn ngữ học... Đồng thời, tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật “Tiếng Việt thân thương” tại Việt Nam hoặc ở nước ngoài, có sự tham gia của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, biểu diễn nghệ thuật ở trong nước và tại các nước có đông cộng đồng người Việt Nam; kết hợp cùng các nghệ sĩ Việt Nam ở nước ngoài thực hiện những sản phẩm nghệ thuật quảng bá tiếng Việt trong cộng đồng.

Cuộc thi tìm kiếm và phong tặng danh hiệu Đại sứ tiếng Việt ở nước ngoài sẽ được tổ chức để quảng bá, truyền thông hướng đến cộng đồng. Chương trình Tiếng Việt thân thương có sự tham gia của nghệ sĩ trong và ngoài nước.

Chính phủ giao Bộ Ngoại giao phối hợp với các đơn vị tổ chức tri ân cá nhân, gia đình, tổ chức có đóng góp cho phong trào gìn giữ và lan tỏa tiếng Việt. Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ ra mắt cổng thông tin phục vụ đào tạo tiếng Việt trực tuyến, dành cho người Việt Nam ở nước ngoài...

TNĐT
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: