Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Di tích lịch sử đang xuống cấp trầm trọng
Cập nhật ngày: 26/02/2021 14:55 (GMT +7)
 Gạch lát nền tại nhiều chỗ tại khu di tích đã bị nứt vỡ, bong tróc.
Gạch lát nền tại nhiều chỗ tại khu di tích đã bị nứt vỡ, bong tróc.

Địa điểm nơi Bác Hồ về thăm Trường Thanh niên Lao động xã hội chủ nghĩa (XHCN) năm 1962 (thuộc xóm Đồng Cháy, xã Phủ Lý, huyện Phú Lương) đã được công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2011. Di tích đã được huyện Phú Lương huy động các nguồn kinh phí xây dựng từ năm 2002, qua thời gian, nhiều hạng mục của Khu di tích đang bị xuống cấp, cần sớm được tu sửa, tôn tạo.

Trường Thanh niên Lao động XHCN khai giảng năm học đầu tiên vào ngày 4/10/1960 với 4 thầy giáo và 140 học sinh (vừa học, vừa làm). Mục tiêu của Ttrường là đào tạo con em đồng bào các dân tộc thành cán bộ có trình độ văn hoá, có phẩm chất chính trị, để phục vụ công tác ở địa phương. Đây là mô hình trường điểm làm cơ sở để nhân rộng ra các tỉnh khác. Ngày 31/12/1962, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Phủ Lý và thầy, trò Nhà trường vinh dự, tự hào được đón Bác Hồ về thăm. Tại buổi nói chuyện, Bác đã biểu dương, động viên tinh thần khắc phục mọi khó khăn để học tập của thầy và trò Nhà trường. Hỏi thăm về tình hình sản xuất, đời sống của bà con nhân dân...

Năm 2002, chính quyền huyện, xã đã xây dựng Nhà bia tưởng niệm nơi Bác Hồ nói chuyện với thầy và trò Trường Thanh niên Lao động XHCN. Khu di tích gồm có 1 nhà bia được xây dựng theo kiến trúc có mái che bằng gói mũi màu đỏ; một bia đá khắc dòng chữ “Nơi đây Bác Hồ về thăm Trường Thanh niên Lao động XHCN ngày 31 tháng 12 năm 1962”; sân được lát bằng gạch đỏ có bồn trồng hoa; xung quanh khuôn viên được xây dựng hàng rào sắt và một số hạng mục khác. Khu di tích được chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Phủ Lý quan tâm trông coi. Hằng năm, Khu di tích đã thu hút hàng trăm lượt khách trong và ngoài xã đến tham quan và dâng hương. Chị Mạc Thùy Liên, công chức văn hoá xã Phủ Lý cho biết: Xã thường xuyên huy động lực lượng đoàn thanh niên của xã, xóm và các em học sinh tổ chức các buổi vệ sinh môi trường, trồng hoa, cắt tỉa cây xanh nhằm tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho Khu di tích.

Tuy nhiên, do xây dựng đã gần 20 năm nay, nhiều hạng mục của Khu di tích đã xuống cấp. Xung quanh mái của nhà bia bị rêu và nấm mốc loang lổ; gạch lát nền bị nứt vỡ, bong tróc; hệ thống hàng rào bao quanh đã bị đứt gãy, hư hỏng nhiều và có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Đặc biệt, con đường nối từ đường trục chính của xã vào khu di tích dài hơn 300m vẫn là đường đất và phải đi qua 1 cây cầu treo hiện cũng đã xuống cấp.

Ông Nguyễn Văn Thân, Bí thư Đảng uỷ xã Phủ Lý cho biết: Di tích nơi Bác Hồ về thăm Trường Thanh niên Lao động XHCN không chỉ là nơi lưu giữ giá trị văn hóa mà còn là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ. Với hiện trạng xuống cấp của khu di tích lịch sử như hiện nay, vừa qua xã đã có đơn đề nghị gửi đến cơ quan chức năng của huyện để xem xét tu sửa, tôn tạo lại di tích và mong muốn các cấp ngành chức năng sớm quan tâm giải quyết.

Vũ Công
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Sở Tư pháp tỉnh Thái Nguyên thông báo triệu tập thí sinh đủ điều kiện tham dự kỳ xét tuyển viên chức năm 2021 làm việc tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản sau khi kiểm tra Phiếu đăng ký dự tuyển, cụ thể như sau:
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 18/2021/QĐ-TTg ngày 22 tháng 4 năm 2021 Quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai phục vụ hoạt động phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại và khắc phục hậu quả...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng 46 năm chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE