Đồng Liên nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa

Cập nhật: Thứ hai 07/06/2021 - 08:24
 Người dân xóm Trà Viên, xã Đồng Liên đã đồng lòng đóng góp trên 700 triệu đồng và hiến trên 2.000 m2 đất để xây dựng nhà văn hóa và sân thể thao.
Người dân xóm Trà Viên, xã Đồng Liên đã đồng lòng đóng góp trên 700 triệu đồng và hiến trên 2.000 m2 đất để xây dựng nhà văn hóa và sân thể thao.

Những năm qua, cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ từ Nhà nước, Đồng Liên (T.P Thái Nguyên) đã đẩy mạnh huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa đáp ứng việc tổ chức sinh hoạt và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của nhân dân trong xã.

Ấn tượng của chúng tôi khi về thăm xã Đồng Liên không chỉ là sự thay đổi rõ rệt về diện mạo mảnh đất này, mà còn là sự đồng bộ, hoàn chỉnh hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao từ nhà văn hóa (NVH), trang thiết bị đến sân chơi, bãi tập...
 
Anh Tạ Văn Phin, Chủ tịch UBND xã Đồng Liên chia sẻ: Thực tế, việc hoàn thành các tiêu chí về văn hóa, nhất là tiêu chí về xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, là điều không dễ dàng đối với địa phương khi điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Để “gỡ khó”, địa phương luôn xác định đây là tiêu chí cần sự đồng thuận, quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và nhân dân. Vì vậy, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, xã đã chủ động phát huy các nguồn lực trong dân bằng việc huy động xã hội hóa kinh phí, ngày công, vật liệu. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền xã đã thực hiện lồng ghép các chương trình, đề án để thực hiện hỗ trợ 100 triệu đồng đối với NVH xây dựng mới; 50 triệu đồng cho NVH sửa chữa, nâng cấp; đẩy mạnh quy hoạch, chuyển đổi quỹ đất, vận động nhân dân hiến đất để xây dựng các thiết chế văn hóa; đưa các chỉ tiêu, nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, trong đó có việc xây dựng các thiết chế văn hóa, vào nghị quyết của cấp ủy, kế hoạch hoạt động hàng năm của chính quyền.
 
Do đó, phong trào không chỉ nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân, mà còn tạo ra khí thế thi đua sôi nổi trong từng xóm. Xóm Trà Viên là một xóm tiêu biểu về thực hiện phong trào hiến đất, đóng góp ngày công, tiền của để xây dựng các thiết chế văn hóa. Ông Nguyễn Văn Kỳ, bí thư chi bộ Trà Viên cho biết: Xóm có 127 hộ với trên 500 nhân khẩu. Để xây dựng NVH và sân thể thao tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao chung của người dân, từ năm năm 2010 đến nay, nhân dân trong xóm đã đồng lòng đóng góp trên 700 triệu đồng và hiến trên 2 nghìn m2 đất để mở rộng khuôn viên NVH và sân thể thao. Hiện tại xóm đã có NVH rộng rãi, có khuôn viên, nhà vệ sinh; 2 sân bóng chuyền hơi và 1 sân bóng đá. Đây cũng là nơi tổ chức các hoạt động của các câu lạc bộ: Thể thao; gia đình hạnh phúc; văn nghệ của hội người cao tuổi trong xóm. Nhờ xây dựng được NVH, sân thể thao đồng bộ và tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, xóm đã 10 năm liên tục đạt danh hiệu Xóm văn hóa, trở thành xóm văn hóa tiêu biểu của T.P Thái Nguyên.
 
Với những nỗ lực của chính quyền và sự đồng lòng của nhân dân xã Đồng Liên, đến nay hệ thống thiết chế văn hóa của xã đã tương đối hoàn chỉnh. 100% xóm có NVH và khu thể thao xóm với tổng diện tích trên 13.000 m2; các nhà văn hóa được xây dựng cổng, hàng rào, nhà vệ sinh, bồn hoa, cây xanh, sân thể thao, sân khấu; xây dựng quy chế và kế hoạch hoạt động thu hút đông đảo nhân dân tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục-thể thao. Trung tâm văn hóa thể thao của xã cũng được xây dựng với tổng mức đầu tư trên 3,5 tỷ đồng có quy mô diện tích trên 26.000 m2 gồm: hội trường đa năng, sân thể thao và sân khấu ngoài trời. UBND xã đã thành lập Ban chủ nhiệm, Ban quản lý trung tâm văn hóa thể thao, xây dựng Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm nhằm khai thác, phát huy hiệu quả cơ sở vật chất; trang thiết bị của trung tâm đồng thời thu hút nhân dân tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao. Xã có mô hình hoạt động văn hóa, thể thao tiêu biểu, 8 câu lạc bộ bóng chuyền hơi; 8 đội văn nghệ quần chúng hoạt động thường xuyên hiệu quả... Qua đó, đã thu hút 60% dân số trên địa bàn tham gia thường xuyên.
 
Với việc chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng, quản lý khai thác và sử dụng hệ thống thiết chế văn hóa đã “tạo đà” cho phong trào văn nghệ, thể thao quần chúng phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện nâng cao. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 49,5 triệu đồng/năm tăng 19.5 triệu đồng so với năm 2017. Toàn xã không còn hộ nghèo; dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 95,5%; 100% xóm đạt danh hiệu xóm văn hóa 3 năm liên tục trở lên; 92% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa...
Thu Hà
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: