Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc sẽ diễn ra tại Thái Nguyên

Cập nhật: Thứ ba 05/07/2022 - 10:51
 Nhiều hoạt động tái hiện, trình diễn những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao sẽ diễn ra tại Ngày hội. Ảnh: T.L
Nhiều hoạt động tái hiện, trình diễn những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao sẽ diễn ra tại Ngày hội. Ảnh: T.L

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa ban hành Kế hoạch số 2350/KH-BVHTTDL về việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 tại tỉnh Thái Nguyên. Ngày hội dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 6-8/10/2022, với gần 2.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ 12 tỉnh (gồm: Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Quảng Ninh, Sơn La, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Yên Bái) tham dự.

Ngày hội là hoạt động văn hóa có ý nghĩa nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá, kích cầu du lịch; tạo không gian văn hóa để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Dao trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc và có tính nghệ thuật cao, như: Trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống; hoạt động thể thao quần chúng…

Tỉnh Thái Nguyên cũng sẽ tổ chức trưng bày, giới thiệu các ấn phẩm du lịch, các chương trình tour tham quan giới thiệu điểm đến của địa phương; triển lãm đặc trưng văn hóa dân tộc Dao; giới thiệu, quảng bá du lịch Thái Nguyên; tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái vùng đồng bào dân tộc Dao; tổ chức đoàn farmtrip khảo sát du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại Thái Nguyên.

Trong Kế hoạch, Bộ VH-TT&DL cũng yêu cầu việc tổ chức Ngày hội phải được thực hiện trang trọng, thiết thực, hiệu quả, an toàn gắn với các sự kiện chính trị, văn hóa của đất nước, của khu vực và của địa phương; bảo đảm tính thống nhất, khoa học, linh hoạt trong công tác chỉ đạo giữa Bộ VH-TT&DL, UBND tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh, thành phố tham gia Ngày hội.

Đặc biệt, các chương trình tham gia Ngày hội phải được chuẩn bị chu đáo, có nội dung tiêu biểu, phù hợp và có tính nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân; gắn hoạt động văn hóa, thể thao với quảng bá tiềm năng thu hút phát triển du lịch của các tỉnh, thành phố.

TNĐT
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: