Rà soát các tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: Thứ sáu 01/07/2022 - 08:21

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phối hợp với UBND huyện Định Hóa tổ chức Hội nghị rà soát các tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn để xây dựng giải pháp, lộ trình thực hiện các tiêu chí thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch còn chưa đạt.

Tính đến tháng 6-2022, Định Hóa có 10/22 xã đạt chuẩn NTM. Huyện đã triển khai thực hiện kế hoạch với mục tiêu tập trung xây dựng thêm 11 xã đạt chuẩn NTM trong hai năm 2022 và 2023.

Tại Hội nghị, hai bên đã cùng kiểm tra, đánh giá tiêu chí văn hóa đối với các xã đã đạt chuẩn NTM của Định Hóa so với mức chuẩn theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, đánh giá tiến độ thực hiện tiêu chí đối với các xã đăng ký về đích NTM, NTM nâng cao năm 2022, 2023; đánh giá công tác triển khai thực hiện tiêu chí thị trấn đô thị văn minh, tiêu chí về văn hóa đối với cấp huyện.

Theo đó, đối với các tiêu chí về văn hóa, huyện Định Hóa còn gặp một số khó khăn như: Nhiều nhà văn hóa các xóm, tổ dân phố đã cũ, diện tích nhỏ, thiếu trang thiết bị văn hóa, thể thao; kết quả thực hiện tiêu chí số 16 về văn hóa chưa bền vững; nguồn lực đầu tư cho Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện đạt các tiêu chuẩn theo quy định còn hạn hẹp…

Trên cơ sở đó, các đại biểu đã bàn bạc, thống nhất một số giải pháp nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn và đề xuất giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí về văn hóa của địa phương. Huyện Định Hóa cũng đề nghị tỉnh sớm triển khai hướng dẫn thực hiện tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh; triển khai chính sách hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa, khu thể thao đạt chuẩn; hỗ trợ trang thiết bị văn hóa, thể thao cho 18 xã và 199 xóm, tổ dân phố trên địa bàn; hỗ trợ lắp đặt 20 bộ dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời và xây dựng điểm du lịch cộng đồng đối với các xã xây dựng NTM nâng cao...

Thu Hà
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: