Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Thăm đền thờ một vị khoa bảng danh tiếng
Cập nhật ngày: 05/07/2020 11:53 (GMT +7)
 Đền thờ Danh nhân Tiến sĩ Đàm Chí ở xóm Chợ, xã Phúc Trìu T.P Thái Nguyên.
Đền thờ Danh nhân Tiến sĩ Đàm Chí ở xóm Chợ, xã Phúc Trìu T.P Thái Nguyên.

Theo chỉ dẫn của chị Trịnh Thị Huệ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phúc Trìu (T.P Thái Nguyên) tôi tìm đến xóm Chợ nơi có khu mộ cổ và đền thờ Tiến sĩ Đàm Chí.

Khu mộ cổ Tiến sĩ Đàm Chí nằm trong khuôn viên gia đình bác Phạm Văn Hùng, ở xóm Chợ. Cùng với Ban quản lý đền thờ và gia đình bác Hùng tuần Rằm, mùng Một đều hương khói chăm nom phần mộ. Khu mộ nằm trên đồi chè thoai thoải, phía trước là cánh đồng rộng, màu mỡ, xung quanh là những quả đồi thấp thoai thoải bốn mùa xanh mát bởi cây trái. Đền thờ Tiến sĩ Đàm Chí được xây dựng theo lối kiến trúc cổ truyền, có sân rộng để tổ chức lễ hội truyền thống.

Chị Nguyễn Thị Thanh, Trưởng xóm Chợ, Phó Ban Quản lý đền thờ Tiến sĩ Đàm Chí cung cấp thêm thông tin: Tiến sĩ Đàm Chí quê gốc ở huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Sinh ra và lớn  lên ở làng Sa Kệ (Đồng Hỷ) nay là các xã Phúc Trìu, Phúc Xuân, Quyết Thắng (T.P Thái Nguyên). Năm 1535, đời Mạc Đăng Doanh, ông thi đậu Đệ tam giáp đồng Tiến sĩ. Kỳ thi của ông có Trạng nguyên Nguyễn Bỉnh Khiêm người huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Sau khi đỗ Tiến sĩ được bổ làm quan Tri huyện, trong đó có lần ông được cử lên huyện Phú Lương (nay thuộc địa bàn huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) sau đó được thăng chức và làm tới chức Thừa chính xứ, tước Văn Trai bá (Bá tước), một trong những chức cao thời bấy giờ (công, khanh, bá, tử, nam). Bằng các căn cứ khoa học, các nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa đã xác định Đàm Chí là 1 trong 9 vị tiến sĩ đỗ đại khoa của tỉnh Thái Nguyên. Theo nhân chứng dòng họ Đàm xã Quyết Thắng (T.P Thái Nguyên) vẫn gìn giữ được ngày giỗ và Gia phả tổ tiên của mình trong đó có Tiến sĩ Đàm Chí.

Dòng họ Đàm ở Thái Nguyên cũng nổi tiếng là một dòng họ khoa bảng, có 2 vị tiến sĩ đỗ đại khoa ở đầu thế kỷ XVI. Đó là Đàm Sâm, đỗ Tiến sĩ năm 1511 đời vua Lê Tương Dực; Đàm Chí đỗ tiến sĩ năm 1535 đời Mạc, đều làm quan đến chức Thượng thư. Ngoài ra cũng phải kể đến hậu duệ họ Đàm các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, cũng góp phần làm dạng danh dòng họ với các tên tuổi như Thượng tướng Đàm Quang Trung; Trung tướng, Anh hùng LLVT Nhân dân Đàm Văn Ngụy; Trung tướng, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Đàm Đình Trại, đều là những vị lãnh đạo từng làm việc ở Quân khu 1.

Được biết, khi chưa xây dựng được đền thờ Tiến sĩ Đàm Chí, người dân xóm Chợ lập miếu nhỏ cạnh gốc đa đầu làng thờ ông. Để bảo tồn và gìn giữ di tích mộ Tiến sĩ Đàm Chí, năm 2015, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã có văn bản chấp thuận chủ trương xây dựng đền thờ Tiến sĩ Đàm Chí. Sau khi làm đủ các thủ tục, UBND xã Phúc Trìu và nhân dân địa phương cùng dòng họ Đàm trong nước đã công đức xây dựng ngôi đền thờ Tiến sĩ Đàm Chí với số tiền xã hội hóa lên tới trên 1,6 tỷ đồng. Hằng năm, vào dịp giỗ Tiến sĩ ngày 25-10 (Âm lịch), nhân dân xóm Chợ và dòng họ Đàm trên cả nước đều cùng nhau về dâng hương tế tổ. Vào ngày mùng 6 tháng Giêng Âm lịch, nhân dân  xóm Chợ tổ chức lễ hội khai xuân ngay tại sân chính của đền.

Việc xây dựng đền thờ Tiến sĩ Đàm Chí không chỉ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, thông qua đó còn giáo dục cho các thế hệ trẻ về truyền thống hiếu học của ông cha xưa.

Hằng Nga
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thông qua công tác TTKS, Đội CSGT Công an huyện Định Hóa – Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện và lập biên bản 64 xe mô tô vi phạm Luật giao thông đường bộ. Đến nay, đã quá thời hạn quy định mà chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp...
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 18/2021/QĐ-TTg ngày 22 tháng 4 năm 2021 Quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai phục vụ hoạt động phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại và khắc phục hậu quả...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng 46 năm chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Xã Phúc Thuận nằm ở phía Tây của huyện Phổ Yên, đây là vùng trồng cây ăn quả tập trung với diện tích lên đến hơn 600ha. Chỉ tính riêng xóm Khe Đù của xã đã có trên 200ha cây ăn quả, trong đó hơn 100ha là nhãn muộn, còn lại là chuối, bưởi và thanh long. Năng suất nhãn bình quân tại Khe Đù đạt...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE