Xã thuần nông Bá Xuyên khởi sắc

Cập nhật: Thứ bẩy 12/06/2021 - 09:04
 Anh Đồng Văn Quang, xóm Lý Nhân, xã Bá Xuyên (T.P Sông Công) chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình.
Anh Đồng Văn Quang, xóm Lý Nhân, xã Bá Xuyên (T.P Sông Công) chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình.

Khoảng 5 năm trở lại đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và huy động mọi nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn… diện mạo nông thôn ở xã Bá Xuyên (T.P Sông Công) đã không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Ở Bá Xuyên hiện nay, các tuyến đường bê tông trục chính của xã, xóm được mở rộng từ 4-5m; nhiều mô hình trang trại chăn nuôi với quy mô hàng chục nghìn con/lứa được xây dựng; vườn tược trong nhà của người dân được bố trí khoa học, sạch đẹp với đa dạng các loại cây ăn quả… Ông Đỗ Trọng Lư, Chủ tịch UBND xã Bá Xuyên thông tin: Là xã có đến 60% số hộ sản xuất nông nghiệp, cùng với đó là diện tích đất canh tác nông nghiệp nhiều (240ha), chính vì thế chúng tôi xác định, nông nghiệp là một trong những mũi nhọn trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, những năm qua, xã Bá Xuyên đã tích cực chỉ đạo các xóm, cán bộ khuyến nông trực tiếp tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn người dân phát huy lợi thế đất đai để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất tập trung. Đến nay, xã có 43 trang trại với tổng diện tích gần 400ha (chủ yếu là trang trại chăn nuôi gà), đảm bảo các tiêu chí về môi trường; hàng chục hộ trồng cây ăn quả với diện tích từ 2.000m2 trở lên… Thu nhập của người dân đạt trên 45 triệu đồng/người/năm (tăng gần 20 triệu đồng/người/năm so với năm 2015); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,63% (giảm 5,47% so với năm 2015).

Nói về sự thay đổi trong đời sống nông thôn, anh Đồng Văn Xiêm, Trưởng xóm Lý Nhân, xã Bá Xuyên phấn khởi: Cách đây 5 năm, xóm chỉ có 1 mô hình trồng cây ăn quả và 1 trang trại chăn nuôi gà, còn lại chủ yếu người dân vẫn trồng lúa và rau màu ngắn ngày, hiệu quả kinh tế thấp.

 Nhận thấy diện tích đất nông nghiệp của xóm có nhiều (24ha), chúng tôi đã học tập kinh nghiệm những mô hình trồng cây ăn quả ở các địa phương khác rồi về tuyên truyền, phổ biến cho bà con. Với đức tính cần cù, người dân trong xóm đã tích cực học hỏi và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của từng gia đình. Đến nay, xóm đã có trên 10ha cây ăn quả (chủ yếu là bưởi Diễn); 22 trang trại chăn nuôi gà có quy mô hàng chục nghìn con/lứa… đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, bộ mặt nông thôn cũng ngày càng khang trang, hiện đại hơn.s

Kinh tế phát triển, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao, xã Bá Xuyên lại tiếp tục huy động nguồn lực để làm đường giao thông nông thôn, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Giai đoạn 2015-2020, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân trong xã đã hiến trên 5.200m2 đất, đóng góp hơn 6 tỷ đồng để làm mới và sửa chữa gần 16km đường giao thông nông thôn. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm, xã đã nâng cấp, mở rộng gần 2km đường giao thông với chiều rộng 5m.

Ông Đồng Văn Lã, Trưởng xóm Chúc, xã Bá Xuyên cho biết: Trước đây, hơn 4km đường trục chính của xóm đều là đường bê tông hoặc đường đất nhỏ hẹp, đi lại không thuận lợi, nhiều đoạn xe ô tô thu mua nông sản không vào được. Sau khi biết Nhà nước có chủ trương hỗ trợ làm đường bê tông, chúng tôi đã tổ chức họp dân, lựa chọn các tuyến đường cần xây dựng; rà soát diện tích đất cần giải phóng mặt bằng; mức đóng góp của từng hộ dân… Đầu năm 2021, xóm đã đổ bê tông được trên 1,1km đường trục chính, rộng 4,5m, trong đó, trên 50 hộ dân đã hiến hàng nghìn m2 đất, đóng góp gần 200 triệu đồng để hoàn thiện tuyến đường. Hiện, xóm đang tiếp tục vận động người dân hiến khoảng 3.000m2 đất để mở rộng và đổ bê tông đoạn đường dài trên 500m đường, rộng 5,5m vào cuối năm nay.

Nói về phương hướng phát triển của xã trong thời gian tới, ông Đỗ Trọng Lư cho biết thêm: Xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con duy trì và phát triển các mô hình nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao; sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân… Cùng với đó, từ nay đến cuối năm, xã Bá Xuyên phấn đấu huy động nguồn lực để đổ bê tông trên 10km đường trục chính tại các xóm… nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn...

V.V
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: