Truyền thuyết An Dương Vương và Mỵ Châu - Trọng Thủy trên sân khấu ballet

Cập nhật: Chủ nhật 22/05/2022 - 10:41
 Các nghệ sĩ tập luyện vở “Hàm Lệ Minh Châu”.
Các nghệ sĩ tập luyện vở “Hàm Lệ Minh Châu”.

Dựa trên truyền thuyết An Dương Vương và Mỵ Châu - Trọng Thủy, vở ballet “Hàm Lệ Minh Châu” kể về một mối tình đẹp nhưng nhuốm màu bi kịch, do Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam dàn dựng và biểu diễn vào hai tối 1 và 2-6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Được biết là đơn vị nghệ thuật hàn lâm nói chung và ballet nói riêng hàng đầu của Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đã từng xây dựng thành công những tác phẩm vũ kịch nổi tiếng thế giới như Hồ Thiên Nga, Kẹp hạt dẻ và các tác phẩm Việt Nam như: Hồn Trương Chi, Huyền thoại mẹ, Nguồn sáng, Khoảnh khắc bất tử…

Sau những thành công của các vở diễn trên, năm nay, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, với NSND Nguyễn Hồng Phong làm tổng đạo diễn sẽ tạo ra một góc nhìn mới qua vở ballet “Hàm Lệ Minh Châu”.

Vở ballet là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa việc sử dụng các hình thức thể hiện của múa ballet cổ điển với múa dân gian truyền thống Việt Nam và múa đương đại, tạo nên phong cách riêng bằng ngôn ngữ thể hình.

Được chia làm 4 phần, vở ballet sẽ có sự đan xen giữa hiện tại và quá khứ, giữa mối tình của đôi trai gái của xã hội ngày nay và mối tình đau khổ giữa Mỵ Châu và Trọng Thủy của xa xưa, khiến mỗi người đều suy ngẫm.

Một sự giằng xé đau đớn giữa tình - hiếu khi Trọng Thủy, dù yêu Mỵ Châu đến mấy, vẫn phải làm tròn bổn phận người con khi hiện thực hóa mưu đồ thâm hiểm của Triệu Đà. Còn Mỵ Châu, người vợ ngây thơ, hết mực thủy chung, lại vô tình phản bội lại cha mình, đất nước mình, khi trao trọn báu vật quốc gia cho chồng mà không biết mình bị lừa dối. Để rồi một ngày kia, nàng đã phải trả giá bằng cái chết đầy oan khuất.

Còn Trọng Thủy, khi chữ hiếu đã trả xong, luôn day dứt vì sự lừa dối của mình với tình yêu trong sáng của Mỵ Châu. Hình ảnh cô độc với khúc nguyện cầu của Trọng Thủy đầy bi kịch nhưng xứng đáng với những gì chàng đã gây ra.

Nói về “Hàm Lệ Minh Châu”, NSND Nguyễn Hồng Phong, chia sẻ: “Chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc biến ý tưởng về mối tình Mỵ Châu - Trọng Thủy thành hiện thực thông qua ngôn ngữ ballet. Một thách thức khác là làm thế nào để sử dụng chất liệu múa ballet, nhạc của phương Tây kết hợp một cách hiệu quả với nội dung chuyện tình phương Đông tạo nên sự truyền tải hợp lý, ấn tượng với khán giả”.

Đảm nhiệm các vai chính trong Hàm Lệ Minh Châu là những diễn viên nổi tiếng của Nhà hát như: NSƯT Phan Lương trong vai Trọng Thủy; Thu Hằng trong vai Mỵ Châu…


Theo QĐND
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: