Bắc Bộ có mưa dông từ chiều tối 22-6

Cập nhật: Thứ hai 21/06/2021 - 18:06
 Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm mai, 22-6, khu vực miền núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm). Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây đang bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m có khả năng thiết lập trên khu vực Bắc Bộ nên từ chiều tối và đêm mai, 22-6, đến hết đêm 25-6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi hơn 250mm/đợt (mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm).

Ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa ngày có mưa rào và dông cục bộ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội từ đêm mai, 22-6, đến ngày 25-6, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: cấp 1.

Trên biển, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong đêm nay và ngày mai, 22-6, ở vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau và vùng biển phía tây bắc quần đảo Trường Sa có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao từ 2-3m; biển động.

Ở khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Theo nhận định của các chuyên gia, gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên các vùng biển phía Nam có khả năng kéo dài 2-3 ngày tới. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Dự báo thời tiết đêm 21 ngày 22-6 tại các địa phương trên cả nước:

 Khu vực Hà Nội: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió tây nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 29-32 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 36-38 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi 23-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 34-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng vùng núi phía bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng, trung du và đồng bằng có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió tây nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 28-31 độ C, vùng núi có nơi dưới 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 35-38 độ C, có nơi hơn 38 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Ít mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 29-32 độ C, có nơi dưới 29 độ C Nhiệt độ cao nhất từ 37-40 độ C, có nơi hơn 40 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng phía bắc (từ Đà Nẵng đến Phú Yên) có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở phía bắc 37-40 độ C; phía nam 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi hơn 34 độ C.


Theo NDĐT
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: