Bảo hiểm TNDS bắt buộc “ghi điểm” với chi phí thấp, quyền lợi cao

Cập nhật: Thứ ba 11/01/2022 - 15:53

Chỉ với chi phí bằng 1-2 bữa ăn sáng, chủ sở hữu xe máy đã có thể an tâm về khoản bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) với quyền lợi bảo vệ tài chính rất cao trong trường hợp xảy ra va chạm, tai nạn giao thông cần hỗ trợ bồi thường.

Tuy nhiên, nhiều người không biết đến những thông tin hữu ích này chỉ vì không quan tâm, hoặc không có thời gian để tìm hiểu, đăng kí bảo hiểm bắt buộc.

Về cơ sở pháp lý, việc mua bảo hiểm TNDS bắt buộc đối với chủ xe mô tô, xe máy được căn cứ vào quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Giao thông đường bộ. Theo Bộ Tài chính, việc quy định mua bảo hiểm TNDS bắt buộc đối với mô tô, xe máy là cần thiết và đúng quy định pháp luật, đáp ứng nhu cầu thực tiễn nhằm bảo vệ lợi ích công cộng và an toàn xã hội, phù hợp với xu thế trên thế giới.

Chi phí thấp nhưng quyền lợi cao

Tai nạn giao thông là điều không ai mong muốn, để lại những hậu quả cũng như di chứng lớn, lâu dài cả về con người và vật chất. Trong nhiều trường hợp, người gây tai nạn không có khả năng bồi thường thiệt hại cho nạn nhân dẫn đến bế tắc, một bên không còn tâm trí để làm việc, một bên bị mất sức lao động, gia đình không còn chỗ dựa, làm nảy sinh nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng lớn đến công bằng, an sinh xã hội.

Người sử dụng ô tô hay xe máy thường không tận dụng bảo hiểm bắt buộc. Với số tiền 60.500 đồng cho xe máy điện, xe dưới 50cc hoặc 66.000 đồng cho loại xe máy trên 50cc là người dân có thể tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới. Đây là số tiền chỉ bằng một, hai bữa ăn sáng nhưng lại giúp người dân vừa không lo bị xử phạt, vừa yên tâm có công ty bảo hiểm đồng hành nếu chẳng may gây tai nạn. 

Mức bồi thường đối với thiệt hại về người là 150 triệu đồng/người/vụ, đối với thiệt hại về tài sản là 50 triệu đồng/vụ. Nếu xe gây tai nạn là ô tô, mức bồi thường đối với thiệt hại về tài sản lên đến 100 triệu đồng/vụ.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với ô tô, xe máy không phải là loại hình bảo hiểm thương mại mà được xem là chính sách an sinh xã hội của Chính phủ. Ý nghĩa nhân đạo của chính sách này là bảo đảm nguồn hỗ trợ đủ lớn và kịp thời cho các nạn nhân tai nạn giao thông mà không phụ thuộc vào việc người gây tai nạn có khả năng chi trả hay không.

Trực tuyến hóa thủ tục

Không còn phải trực tiếp đến các điểm bán để được mua bảo hiểm TNDS bắt buộc, người dân nay đã có thể dễ dàng mua bảo hiểm bắt buộc ô tô, xe máy qua nhiều kênh khác nhau như văn phòng của công ty bảo hiểm, các bưu cục, các điểm kinh doanh xe và đặc biệt là mua trực tuyến tại website của công ty bảo hiểm, các trang thương mại điện tử, ví điện tử… 

Bên cạnh thủ tục mua bảo hiểm được “trực tuyến hóa”, việc triển khai cung cấp loại hình giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử cho người mua bên cạnh thẻ giấy truyền thống được xem là bước đột phá khi so với trước đây, nhiều chủ xe máy thường bỏ quên việc mua bảo hiểm bắt buộc chỉ vì không thể thu xếp thời gian đến văn phòng hay điểm giao dịch của các công ty bảo hiểm.

Dễ dàng đăng ký mua bảo hiểm trực tuyến trên các thiết bị dị động ở mọi lúc mọi nơi

Bên cạnh việc đăng ký mua bảo hiểm trực tuyến dễ dàng theo hướng dẫn trên website của các doanh nghiệp hoặc trên các sàn thương mại điện tử, khách hàng còn có thể tra cứu Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử bằng cách sử dụng 1 trong 3 thông tin sau để kiểm tra: biển số xe, mã số trên Giấy chứng nhận bảo hiểm (đây là mã số do Trung tâm mã số mã vạch quốc gia cấp), số đơn bảo hiểm (do doanh nghiệp phát hành).

Một trong những điểm mới của Nghị định số 03/2021/NÐ-CP được người dân đồng tình ủng hộ, là quy định đơn giản hóa hồ sơ bồi thường bảo hiểm bắt buộc TNDS xe cơ giới. Nghị định quy định thời hạn thanh toán bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm là 15 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm hợp lệ và không quá 30 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm.

Người dân cần lưu ý khi tham gia lưu thông thì phải mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới (giấy tờ trực tiếp hoặc giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử truy cập trên thiết bị di động). Nếu không, mức phạt cho vi phạm đối với xe máy là 100.000 - 200.000 đồng.

TNĐT
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: