Cần hỗ trợ kinh phí xây nhà văn hóa sau sáp nhập

Cập nhật: Thứ năm 02/12/2021 - 12:53
 Người dân TDP Nguyễn 1, Nguyễn 2 và Mỹ Sơn, thị trấn Hương Sơn (Phú Bình) mong muốn Nhà nước hỗ trợ thêm kinh phí để xây dựng nhà văn hóa mới sau khi sáp nhập 3 tổ.
Người dân TDP Nguyễn 1, Nguyễn 2 và Mỹ Sơn, thị trấn Hương Sơn (Phú Bình) mong muốn Nhà nước hỗ trợ thêm kinh phí để xây dựng nhà văn hóa mới sau khi sáp nhập 3 tổ.

Mặc dù đa số người dân trên địa bàn huyện Phú Bình đồng tình với chủ trương sáp nhập xóm, tổ dân phố (TDP), nhưng bà con vẫn còn nhiều băn khoăn và mong muốn Nhà nước có cơ chế, chính sách hỗ trợ thêm kinh phí xây dựng nhà văn hóa (NVH) mới, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng khi số hộ trong xóm, tổ tăng sau sáp nhập.

Tìm hiểu một số NVH xóm, TDP ở những nơi thực hiện sáp nhập, chúng tôi thấy hầu hết các NVH này đều được xây dựng đã lâu, có những NVH được xây dựng cách đây hơn 20 năm với diện tích sử dụng chưa đầy 50m2; nhiều NVH có khuôn viên chật hẹp…

Ông Tạ Bích Thu, Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Trung Thành, xã Dương Thành chia sẻ: Xóm có hơn 70 hộ dân với trên 300 nhân khẩu. Thực hiện chủ trương sáp nhập xóm, chúng tôi đã tích cực tuyên truyền, vận động và lấy ý kiến của người dân. Hầu hết bà con đều nhất trí cao. Tuy nhiên, khi sáp nhập với một xóm khác, số hộ dân sẽ tăng gấp đôi. Như vậy, diện tích NVH hiện tại (khoảng 50m2) sẽ không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của bà con. Nếu xây dựng NVH mới với chi phí khoảng 700-800 triệu đồng mà Nhà nước chỉ hỗ trợ 100 triệu đồng theo quy định hiện nay thì người dân sẽ rất khó khăn khi đối ứng.

Nhà văn hóa xóm Trung Thành, xã Dương Thành (Phú Bình) được xây dựng đã lâu nên không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của người dân sau sáp nhập xóm.

Còn ông Dương Văn Nguyên, Tổ trưởng TDP Nguyễn 1, thị trấn Hương Sơn thông tin: Sau khi nắm được chủ trương sáp nhập các xóm, tổ không đủ diện tích, quy mô dân số với nhau, chúng tôi đã họp và lấy ý kiến của người dân, đa số bà con đều đồng thuận. TDP Nguyễn 1 sẽ sáp nhập với tổ Nguyễn 2 và Mỹ Sơn, khi đó số hộ sẽ tăng gấp 3 lần (trên 300 hộ dân). Chúng tôi mong các cấp, ngành quan tâm hỗ trợ thêm kinh phí để xây dựng NVH mới sau sáp nhập vì diện tích NVH hiện tại quá hẹp (50m2), không thể đáp ứng nhu cầu.

Ông Nguyễn Văn Đông, Phó Trưởng Phòng Nội vụ huyện Phú Bình cho biết: Chúng tôi đã phối hợp với các xã, thị trấn rà soát được 36 xóm, TDP không đủ điều kiện về diện tích và quy mô dân số nên phải sáp nhập. Đến nay, chúng tôi đã hoàn thiện thủ tục, hồ sơ đề nghị sáp nhập 55 xóm, TDP (trong đó 35 xóm, TDP không đủ điều kiện về diện tích, quy mô dân số sẽ sáp nhập với 20 xóm, TDP đủ điều kiện) để thành 26 xóm mới và đã có tờ trình gửi Sở Nội vụ. Còn xóm Tân Sơn (xã Úc Kỳ) mặc dù không đủ điều kiện về diện tích, quy mô dân số, phải sáp nhập với xóm khác nhưng huyện đề nghị không sáp nhập vì xóm nằm biệt lập với các xóm còn lại (theo quy định khi thực hiện sáp nhập phải là những xóm liền kề); dân cư sinh sống phân tán ở 4 khu vực khác nhau…

Huyện Phú Bình hiện có 305 xóm, TDP. Sau sáp nhập, toàn huyện còn 276 xóm, TDP (giảm được 29 xóm, TDP so với hiện nay). Việc người dân mong muốn được hỗ trợ xây dựng NVH mới sau sáp nhập, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng là nguyện vọng chính đáng.

Vi Vân
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: