Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Chăm sóc bằng tất cả yêu thương
Cập nhật ngày: 11/04/2021 09:41 (GMT +7)
 Chăm sóc cho bệnh nhân là trẻ em bị khuyết tật trí tuệ tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng tỉnh Thái Nguyên.
Chăm sóc cho bệnh nhân là trẻ em bị khuyết tật trí tuệ tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng tỉnh Thái Nguyên.

Người khuyết tật (NKT) thuộc nhóm yếu thế trong xã hội. Không được may mắn lành lặn như bình thường, phần lớn họ mang trong mình những khiếm khuyết từ khi mới sinh ra. Chia sẻ với những thiệt thòi đó, đã có nhiều cơ chế, chính sách để giúp đỡ, động viên về nhiều mặt, nhất là việc chăm sóc sức khỏe cho NKT với tất cả tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương.

Buổi khám sàng lọc sức khỏe và tư vấn miễn phí cho NKT tổ chức tại hội trường Ban Chỉ huy Quân sự T.X Phổ Yên mới đây thu hút được rất nhiều người. Phần lớn đối tượng là trẻ em bị khuyết tật vận động như: khoèo chân tay, chi lệch trục, vẹo lệch bàn tay, chân và các bệnh liên quan đến di chứng của sốt bại liệt, bại não... Tại đây, các bác sĩ đã thăm khám, tư vấn về tình hình bệnh, cách điều trị và chăm sóc sức khỏe. Ông Hoàng Công Lộc, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ T.X Phổ Yên cho biết: Đây là hoạt động nằm trong Chương trình hỗ trợ viện phí cho bệnh nhân nhi bị khuyết tật hệ vận động, có hoàn cảnh khó khăn do Đại sứ quán Trung Quốc tài trợ. Qua khám sàng lọc, một số bệnh nhân sẽ được chọn khám chuyên sâu và hỗ trợ phẫu thuật, điều trị tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng tỉnh.

Theo chân một bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng, điều ấn tượng với chúng tôi là không gian ở đây rất thoáng, nhiều cây xanh và bố trí các khu vực tập luyện ngoài trời cho bệnh nhân. Giám đốc Lê Thanh Cương giới thiệu: Là bệnh viện đặc thù nên toàn bộ các khối nhà đều xây 1 tầng, liên kết được với nhau để bệnh nhân đi lại thuận lợi nhất. Chúng tôi đang điều trị cho hơn 140 bệnh nhân, phần lớn là trẻ em bị khuyết tật bẩm sinh. Cùng với phẫu thuật, các bác sĩ còn hỗ trợ chỉnh hình và phục hồi các chức năng. Do đó, thời gian điều trị thường rất lâu, có khi đến cả chục năm.

Ông Lê Thanh Cương, Giám đốc Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng tỉnh Thái Nguyên: Với các khuyết tật bẩm sinh, việc điều trị cần thời gian rất dài, sự tiến triển dù nhỏ cũng rất đáng quý. Các y, bác sĩ điều trị không chỉ cần giỏi về chuyên môn, còn phải kiên trì và có liệu pháp tâm lý phù hợp để khuyến khích, động viên bệnh nhân và người nhà vượt qua khó khăn.

Tất cả bệnh nhân khuyết tật điều trị tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng được thanh toán 100% bảo hiểm y tế; nhiều tổ chức phi chính phủ, cá nhân hảo tâm cũng có chương trình hỗ trợ viện phí, sinh hoạt và dụng cụ chỉnh hình; nấu các bữa ăn từ thiện… chị Hầu Thị Hiền, nhà ở xóm 3, xã Phú Xuyên (Đại Từ) cho biết: “Cơ bản bệnh nhân và người nhà đến chăm sóc không mất các chi phí điều trị và sinh hoạt nên rất yên tâm. Tôi có con 4 tuổi bị khuyết tật trí tuệ từ nhỏ, điều trị ở được gần 1 năm thấy chuyển biến đáng kể. Tôi rất vui”. Chị Lưu Thị Liệu, ở xóm Dứa 2, xã Văn Yên (Đại Từ) thì nhận xét: “Các y, bác sĩ rất rất chu đáo và kiên trì. Bản thân mình chăm con nhiều khi còn nổi cáu nhưng ở đây thì tuyệt nhiên không thấy bác sĩ nổi cáu bao giờ”.

Với trường hợp khuyết tật đặc biệt nặng, địa chỉ nuôi dưỡng và chăm sóc thường xuyên là Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh. Bà Nguyễn Thúy Hường, Giám đốc Trung tâm chia sẻ: Đối tượng bảo trợ thường ở đây với chúng tôi đến hết đời. Cả trung tâm có hơn 30 trường hợp khuyết tật đặc biệt nặng, người nhà không có khả năng chăm sóc hoặc không nơi nương tựa. Nhiều người già yếu, nằm bất động nên cán bộ nhân viên vừa phải phục vụ ăn uống và hỗ trợ vệ sinh cá nhân, vừa nắm bắt tâm lý, nguyện vọng để có cách thức giáo dục, nuôi dưỡng phù hợp. Nếu không có sự kiên trì, trách nhiệm và coi đối tượng bảo trợ như người nhà mình thì cán bộ, nhân viên khó có thể hoàn thành nhiệm vụ được.

Trách nhiệm và sự yêu thương của cán bộ ở các cơ sở y tế, trung tâm bảo trợ và cả cộng đồng dành cho NKT, nhất là vấn đề chăm sóc sức khỏe góp phần chia sẻ những khiếm khuyết, giúp họ có cơ hội tự đứng vững và vươn lên trong cuộc sống.

Nhị Hà
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thông qua công tác TTKS, Đội CSGT Công an huyện Định Hóa – Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện và lập biên bản 64 xe mô tô vi phạm Luật giao thông đường bộ. Đến nay, đã quá thời hạn quy định mà chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp...
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 18/2021/QĐ-TTg ngày 22 tháng 4 năm 2021 Quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai phục vụ hoạt động phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại và khắc phục hậu quả...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng 46 năm chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Xã Phúc Thuận nằm ở phía Tây của huyện Phổ Yên, đây là vùng trồng cây ăn quả tập trung với diện tích lên đến hơn 600ha. Chỉ tính riêng xóm Khe Đù của xã đã có trên 200ha cây ăn quả, trong đó hơn 100ha là nhãn muộn, còn lại là chuối, bưởi và thanh long. Năng suất nhãn bình quân tại Khe Đù đạt...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE