Đào tạo nghề gắn với thị trường lao động

Cập nhật: Thứ hai 23/05/2022 - 11:11
 Các em học sinh theo học nghề hàn trong giờ thực hành.
Các em học sinh theo học nghề hàn trong giờ thực hành.

Nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ học sinh sau học nghề có việc làm, Trường Trung cấp nghề Thái Nguyên (thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) đã và đang từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo gắn với nhu cầu thị trường. Nhà trường đã chủ động mở thêm các ngành nghề; tăng cường liên kết với các doanh nghiệp trong và sau quá trình đào tạo.

Năm 2019, sau khi tốt nghiệp THCS, em Đinh Viết Vinh, sinh năm 2004, phường Quang Vinh (TP. Thái Nguyên) đã lựa chọn theo học văn hóa và học nghề tại Trường Trung cấp nghề Thái Nguyên. Sau 3 năm học, nhờ sự đam mê và chăm chỉ trong quá trình học tập, Vinh đã có trong tay tấm bằng nghề điện lạnh loại Giỏi.

Vinh cho biết: Ở đây em được học chương trình THPT song song với chương trình đào tạo nghề. Trong quá trình học nghề, em được Nhà trường tạo điều cho đi trải nghiệm thực tế, thực tập tại doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Thông qua đó em có điều kiện để vận dụng những kiến thức được học vào thực tế giúp nâng cao tay nghề và có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Còn em Lục Văn Trường, xã Chí Viễn (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng), chọn học nghề công nghệ ô tô. Trường chia sẻ: Ngành công nghiệp ô tô hiện nay đang phát triển, nhu cầu về lao động rất lớn, do đó em chọn học nghề này với mong muốn ra trường có thể xin được việc làm.

Cùng với 2 nghề trên, Trường Trung cấp nghề Thái Nguyên hiện có đào tạo các ngành nghề như: Điện công nghiệp, điện tử công nghiệp, điện dân dụng, may công nghiệp, xây dựng... Đặc biệt, mấy năm gần đây Trường còn mở thêm những ngành nghề mà xã hội đang có nhu cầu cao như: Tiếng Hàn Quốc, chăm sóc sắc đẹp, kỹ thuật chế biến món ăn, y học cổ truyền.

Trung bình hằng năm, Nhà trường đào tạo hơn 1.000 học sinh hệ trung cấp và gần 4.000 học viên hệ sơ cấp. Học sinh theo học tại Trường được hưởng nhiều chế độ, chính sách ưu tiên như: Miễn 100% học phí học nghề đối với học sinh tốt nghiệp THCS và 74% đối với học sinh tốt nghiệp THPT; miễn tiền ở ký túc xá...

Ông Trương Văn Biển, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Thái Nguyên cho biết: Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của xã hội, Nhà trường đã chủ động mở thêm các ngành nghề mới, tích cực đổi mới phương pháp đào đào tạo như tăng cường các giờ giảng thực hành; tổ chức đưa học sinh đi thực tế, thực tập tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm giúp học sinh tiếp cận với công nghệ, máy móc hiện đại.

Song song với việc dạy học và đào tạo nghề cho học sinh, Trường còn đặc biệt chú trọng bồi dưỡng các kỹ năng cho học sinh như: Kỹ năng sống, giao tiếp, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, đạo đức nghề nghiệp, tác phong công nghiệp... Vì vậy, học sinh của Nhà trường được các doanh nghiệp đánh giá cao về tay nghề cũng như ý thức trong quá trình thực tập. Nhờ đó, hằng năm tỷ lệ học sinh ra trường có việc làm ngay đạt trên 86%, với mức lương trung bình từ 5 - 7 triệu đồng/tháng/người.

Vũ Công
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: