Dấu ấn từ những cây cầu

Cập nhật: Thứ bẩy 27/03/2021 - 09:11
 Cầu La Lý bắc qua sông Đào (thuộc địa phận xã Đào Xá, huyện Phú Bình) được đầu tư xây mới năm 2020, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân địa phương đi lại, giao thương hàng hóa.
Cầu La Lý bắc qua sông Đào (thuộc địa phận xã Đào Xá, huyện Phú Bình) được đầu tư xây mới năm 2020, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân địa phương đi lại, giao thương hàng hóa.

Là địa phương có 2 con sông, sông Cầu và sông Đào chảy qua với chiều dài gần 33km nên nhiều xã, thị trấn ở huyện Phú Bình bị tách thành các vùng miền. Vì thế việc đi lại, giao thương hàng hóa của nhân dân bị cách trở, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Từ thực tế này, thời gian qua, huyện Phú Bình đã huy động nhiều nguồn lực đầu tư nâng cấp, cải thiện hạ tầng giao thông, trong đó chú trọng xây mới, duy tu hệ thống cầu, cống hộp. Các công trình được đưa vào sử dụng góp phần quan trọng tháo gỡ những “nút thắt” về giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, thông thương và góp phần thay đổi diện mạo quê lúa.

Ông Đặng Đức Hải, Trưởng xóm La Lý, xã Đào Xá (Phú Bình) chia sẻ: Tháng 7-2020, Nhà nước đã đầu tư xây dựng cầu La Lý bắc qua sông Đào. Mặc dù mới được đưa vào sử dụng chưa đầy 1 năm nhưng nhờ có cây cầu đã góp phần thay đổi đáng kể đời sống của các hộ dân trong xóm nhưng như khu vực lân cận. Trước đây, khi chưa có cây cầu này, người dân xóm La Lý và các xóm lân cận như Hoàng Mai 1, Hoàng Mai 2, làng Thông (xã Tân Khánh) muốn đến trung tâm huyện Phú Bình hay T.P Thái Nguyên thì phải đi vòng hơn 2km mới đến nơi có cầu để qua sông. Chưa kể, những hộ có ô tô phải gửi xe ở trụ sở UBND xã hoặc nhà dân phía bên kia sông rồi đi xe máy về, rất bất tiện. Từ khi có cầu mới, việc đi lại, thông thương hàng hóa thuận lợi hơn trước, gần 4ha cây ăn quả của người dân trong xóm đã có tư thương đến tận vườn thu mua, không lo bị ép giá, đời sống kinh tế nhờ vậy cũng khấm khá hơn trước.

Cũng giống như ở xóm La Lý, đời sống người dân xóm Đồng Bầu Trong, xã Tân Thành (xóm có 95% dân số là người dân tộc thiểu số) đã có nhiều thay đổi kể từ khi được Nhà nước hỗ trợ xây 1 chiếc cầu cứng. Vốn bị ngăn cách với trung tâm xã bởi dòng suối Đồng Bầu nên vào mùa mưa, nước lũ dâng cao, người dân trong xóm luôn trong trạng thái bị cô lập với bên ngoài. Còn vào mùa khô, nhân dân vẫn phải dắt xe hoặc lội qua suối. Năm 2017, từ nguồn vốn của Trung ương Đoàn, xóm đã được đầu tư xây dựng cây cầu kiên cố bắc qua suối Đồng Bầu với kinh phí 1,3 tỷ đồng.

Để có góp phần xây cầu, 2 hộ dân là gia đình ông Triệu Văn Dũng và Triệu Văn Linh đã không ngần ngại hiến trên 200m2 đất để thi công đường dẫn 2 bên cầu. Theo bà Lý Thị Cảnh, Bí thư Chi bộ xóm Đồng Bầu Trong: Có cầu cứng, giao thương thuận lợi hơn, đời sống người dân cũng dần được nâng lên. Nếu như năm 2017, xóm có 6 trang trại chăn nuôi, 4 chiếc xe ô tô tải thì nay số trang trại đã tăng lên 11, toàn xóm có 9 xe ô tô tải. Số hộ nghèo cũng giảm từ có 32 xuống còn 11 hộ, hộ cận nghèo giảm từ 48 xuống còn 20 hộ vào năm 2020.

Hiện nay, đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu Kiều Chính ở xã Xuân Phương (Phú Bình), phấn đấu hoàn thành trong tháng 6 tới. Đây là cây cầu thứ 9 được đầu tư xây mới bắc qua sông Đào.  

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, thời gian qua, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, huyện Phú Bình đã huy động nguồn lực để nâng cấp, cải thiện hạ tầng giao thông, trong đó chú trọng việc xây mới, duy tu hệ thống cầu, cống hộp bắc qua các sông, suối. Theo thống kê sơ bộ, từ năm 2016 đến năm 2020, thực hiện “Chương trình xây dựng, quản lý và bảo trì hệ thống đường giao thông trên địa bàn huyện Phú Bình”, huyện đã huy động được gần 60 tỷ đồng để xây mới, sửa chữa 18 cây cầu và 4 cống hộp (tăng 5 cầu so với kế hoạch ban đầu của Chương trình). Trong đó, huyện đầu tư xây mới 8 cây cầu bắc qua sông Đào, nâng tổng số cầu bắc qua con sông này trên địa phận huyện Phú Bình lên 19 cây cầu. Những cây cầu được đưa vào sử dụng đã mang đến cho vùng nông thôn Phú Bình một diện mạo mới, không chỉ đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương, nâng cao đời sống người dân. Hiện nay, huyện tiếp tục triển khai thi công một số cầu cứng như: Cầu Kiều Chính (xã Xuân Phương), cầu Tân Thái (xã Tân Kim), cầu Hoàng Mai (xã Tân Khánh) với tổng kinh phí 17 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Bình cho biết: Những năm qua, với việc quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống cầu, cống hộp bắc qua sông, suối trên địa bàn huyện đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Qua đó, đóng góp vào kết quả 19/19 xã của huyện Phú Bình cán đích nông thôn mới trong năm 2020. Thời gian tới, UBND huyện Phú Bình sẽ tiếp tục huy động nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, chỉ đạo các phòng chuyên môn triển khai thi công các công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng hiệu quả, góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của nhân dân.

Ngọc Ánh
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: