Dừng hoạt động Bến xe khách Thái Nguyên: Ưu tiên giải quyết việc làm cho người lao động

Cập nhật: Thứ ba 10/05/2016 - 16:51
 Trong thời gian xây dựng các bến xe mới, toàn bộ 430 đầu xe ô tô khách/ngày đang hoạt động sẽ được di dời về Bến xe khách trung tâm T.P Thái Nguyên.
Trong thời gian xây dựng các bến xe mới, toàn bộ 430 đầu xe ô tô khách/ngày đang hoạt động sẽ được di dời về Bến xe khách trung tâm T.P Thái Nguyên.

Bến xe khách Thái Nguyên sẽ dừng hoạt động, di dời về vị trí mới từ ngày 1-7-2016; quỹ đất, tài sản trên đất thuộc Bến xe được đấu giá công khai để lấy kinh phí đầu tư xây dựng các bến xe mới. Vấn đề khó khăn nhất đang đặt ra là sẽ sắp xếp, giải quyết việc làm cho 75 lao động ở đây như thế nào…

Ngày 28-4 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp) đã chính thức thông báo đấu giá công khai quyền sử dụng 8.476m2 đất và tài sản trên đất của Bến xe khách Thái Nguyên (nằm tại tổ 20, phường Quang Trung, T.P Thái Nguyên) với tổng giá trị khởi điểm là 89,83 tỷ đồng. Bến xe khách Thái Nguyên sẽ dừng hoạt động từ ngày 1-7-2016 để chuyển về vị trí mới là Bến xe khách trung tâm T.P Thái Nguyên (trụ sở cũ của Công ty cổ phần Vận tải Thái Nguyên, nằm trên địa bàn tổ 13, phường Đồng Quang, T.P Thái Nguyên).

 

Để đáp ứng các điều kiện khi di dời Bến xe khách Thái Nguyên, từ tháng 12-2015, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương, cho phép Công ty cổ phần Vận tải Thái Nguyên khởi công xây dựng Bến xe khách trung tâm T.P Thái Nguyên trên diện tích 4,34ha, với tổng số vốn đầu tư 50 tỷ đồng. Hiện nay, Bến xe khách trung tâm T.P Thái Nguyên đang được đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục (như phòng chờ khách, sân bãi, các vị trí đón, trả khách…). Theo thiết kế, Bến xe khách trung tâm có quy mô, mức độ hiện đại hơn nhiều so với Bến xe khách Thái Nguyên và đủ khả năng tiếp nhận toàn bộ 430 đầu xe khách/ngày đang chạy trên các tuyến đi - đến Thái Nguyên. Ông Trương Văn Phụng, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải cho biết: Việc bố trí, điều tiết toàn bộ số xe ô tô khách đang hoạt động tại Bến xe khách Thái Nguyên về vị trí mới không gặp khó khăn. Các điều kiện, yêu cầu về hoạt động vận chuyển hành khách khi di dời Bến xe khách Thái Nguyên cũng đã, đang được Sở Giao thông - Vận tải phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền T.P Thái Nguyên và nhà đầu tư thực hiện nên đảm bảo hoạt động vận tải hành khách không bị gián đoạn…

 

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất khi dừng hoạt động Bến xe khách Thái Nguyên là để ổn định tư tưởng, tâm lý và giải quyết việc làm cho 75 người lao động của đơn vị này. Ông Lê Hải Lân, Giám đốc Bến xe khách Thái Nguyên cho biết: Chủ trương xã hội hoá, dừng hoạt động để di dời Bến xe khách Thái Nguyên đến vị trí mới đã được đơn vị triển khai tới người lao động từ nhiều năm nay. Chúng tôi đã tổ chức 3 phiên họp toàn thể người lao động để triển khai các nội dung, yêu cầu của cấp trên về việc dừng hoạt động của Bến xe Thái Nguyên và động viên, nghe ý kiến, kiến nghị của người lao động. Đến nay, hầu hết người lao động đều đồng tình với chủ trương xã hội hoá, dừng hoạt động đối với Bến xe khách Thái Nguyền vì cơ sở vật chất chật hẹp, nằm trong trung tâm Thành phố nên thường xuyên gây ách tắc, tiềm ẩn tai nạn giao thông. Song, người lao động của Bến xe khách Thái Nguyên đều mong muốn sau khi Bến xe được di dời vẫn có việc làm, thu nhập ổn định.

 

Qua rà soát của Ban Giám đốc Bến xe khách Thái Nguyên, có 7 người đã đủ tuổi, thời gian đóng BHXH để nghỉ chế độ; 26 người được Bến xe khách trung tâm T.P Thái Nguyên tiếp nhận về làm làm việc tiếp; khoảng 10 người được giữ lại để thực hiện các nhiệm vụ liên quan trong quá trình xây dựng Bến xe khách phía Nam tại phường Tích Lương, Bến xe khách T.X Phổ Yên. Số lao động còn lại của Bến xe khách Thái Nguyên (khoảng 30 người) buộc phải nghỉ việc để chờ xây dựng 2 bến xe khách nêu trên. Ông Trương Văn Phụng, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải cho biết thêm: Ngoài tiền bảo hiểm thất nghiệp người lao động được hưởng theo quy định trong thời gian chờ việc, chúng tôi đang kiến nghị với các cơ quan chức năng xem xét việc hỗ trợ thu nhập, chế độ BHXH, BHYT cho người lao động trong thời gian chờ xây dựng các bến xe mới.

 

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện nay đại diện các ngành chức năng liên quan của tỉnh đã, đang tham mưu để lãnh đạo tỉnh đưa ra các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng Bến xe khách phía Nam và Bến xe khách T.X Phổ Yên. Khi 2 bến xe này hoàn thành, đi vào hoạt động sẽ đủ khả năng tiếp nhận toàn bộ số lao động phải nghỉ chờ việc của Bến xe khách Thái Nguyên.

Văn Hiến
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: