Giữ vững tiêu chí vệ sinh toàn xã

Cập nhật: Thứ bẩy 27/11/2021 - 07:27
 Nhân viên y tế thôn bản xóm Đồng Quảng, xã Dân Tiến (Võ Nhai) tuyên truyền cho người dân về lợi ích của việc sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.
Nhân viên y tế thôn bản xóm Đồng Quảng, xã Dân Tiến (Võ Nhai) tuyên truyền cho người dân về lợi ích của việc sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Dân Tiến là một trong 4 xã của huyện Võ Nhai được lựa chọn tham gia thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới được triển khai trên địa bàn tỉnh năm 2019. Sau 2 năm triển khai thực hiện Chương trình, xã đang duy trì bền vững mô hình “Vệ sinh toàn xã”, qua đó góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

 

Để đạt được tiêu chí vệ sinh toàn xã, Dân Tiến bắt buộc phải đạt các nội dung như: Trường học, Trạm Y tế xã có nhà vệ sinh và điểm rửa tay bằng xà phòng đạt chuẩn; tỷ lệ hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt chuẩn chiếm 80% số hộ.

Để thực hiện được các mục tiêu này, địa phương đã phải nỗ lực rất nhiều. Cụ thể, ngoài việc sử dụng có hiệu quả nguồn vốn được hỗ trợ từ Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn của Nhà nước, xã chủ động lồng ghép việc thực hiện các tiêu chí vệ sinh toàn xã với các chương trình, nguồn vốn đang thực hiện trên địa bàn.

Nằm trong chương trình xây dựng nông thôn mới, địa phương và các cấp, ngành chức năng đã phân bổ nguồn vốn cho Trường THCS Dân Tiến xây mới, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị dạy học đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh môi trường học đường. Bà Vi Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Được sự hỗ trợ của Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn, Nhà trường được đầu tư xây dựng công trình cấp nước và khu vệ sinh đầy đủ cho các khối lớp, có vòi nước, xà phòng rửa tay cho giáo viên và học sinh. Các khu vệ sinh luôn đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh học đường.

Cùng với đó, Trạm Y tế xã cũng đã được đầu tư xây mới đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh chung. Bác sĩ Lương Văn Long, Trưởng Trạm Y tế xã Dân Tiến (Võ Nhai) cho hay: Trong nỗ lực thực hiện các tiêu chí vệ sinh toàn xã, Dân Tiến tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân trong thực hiện vệ sinh môi trường nông thôn.

Ngoài ra, địa phương cũng đã nỗ lực nâng cao tỷ lệ hộ gia đình có các công trình vệ sinh đạt chuẩn khi phân bổ nguồn vốn hỗ trợ đúng đối tượng. Theo đó, 150 hộ nghèo đã có điều kiện đầu tư xây dựng công trình nước sạch, nhà tắm, nhà vệ sinh phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Chị Vi Thị Thủy, xóm Làng Chẽ - 1 trong số các hộ nghèo của xã nhận được sự hỗ trợ kinh phí của Chương trình cho biết:  Trước đây, gia đình tôi chỉ có nhà tiêu 1 ngăn cách xa nhà và rất mất vệ sinh. Sau được các cán bộ y tế đến vận động và được nhận tiền hỗ trợ, gia đình tôi cố gắng thêm tiền để xây được nhà tiêu tự hoại sạch sẽ. 

Sau nhiều nỗ lực, việc thực hiện tiêu chí vệ sinh toàn xã đã đạt được kết quả tích cực. Năm 2019, tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh của xã Dân Tiến chỉ đạt 51%, thì đến nay, đã có trên 80% số hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh; 100% hộ gia đình được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh; có 3 công trình cấp nước vệ sinh và rửa tay tại các trường học, trạm y tế…

Ông Trần Lê Dũng, Chủ tịch UBND xã Dân Tiến chia sẻ: Việc sử dụng nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh, thực hiện thói quen vệ sinh an toàn và giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp đã góp phần đảm bảo sức khoẻ cho người dân, cộng đồng dân cư, nâng cao chất lượng sống của người dân nông thôn.

Sau 2 năm triển khai Chương trình, Dân Tiến vinh dự là 1 trong 5 xã của tỉnh Thái Nguyên được công nhận đạt “Vệ sinh toàn xã” bền vững. Đây sẽ điều kiện thuận lợi giúp cho Dân Tiến cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, giữ vững thành quả về đích nông thôn mới, giúp ổn định, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.

Trang Nhung (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: