Giúp hộ nghèo vơi khó

Cập nhật: Thứ tư 01/12/2021 - 09:48
 Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ cây na giống cho các hộ dân ở vùng khó khăn của xã Tân Long (Đồng Hỷ). Ảnh T.L
Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ cây na giống cho các hộ dân ở vùng khó khăn của xã Tân Long (Đồng Hỷ). Ảnh T.L

Với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”, những năm qua, huyện Đồng Hỷ đã huy động nhiều nguồn lực để giúp đỡ hộ nghèo, người yếu thế. Đặc biệt, địa phương triển khai, nhân rộng nhiều mô hình giảm nghèo bền vững tại các xóm, bản đặc biệt khó khăn, từ đó, giúp các hộ nghèo thoát nghèo, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Đầu năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Đồng Hỷ còn 19,69% (tương đương 5.796 hộ). Sau 5 năm, nhờ những nỗ lực trong công tác giảm nghèo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống chỉ còn gần 4%.

Để trao “cần câu” giúp đỡ hộ nghèo có sinh kế ổn định, trong 5 năm (2016-2020) huyện Đồng Hỷ đã chi gần 10 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Trung ương trên 8 tỷ đồng, còn lại là kinh phí bố trí từ ngân sách địa phương và huy động từ các nguồn lực khác. Theo đó, đã có 45 dự án sinh kế được triển khai tại các xã, thôn, bản khó khăn trên địa bàn, với 7.545 hộ nghèo được thụ hưởng.

Anh Hoàng Văn Sỉnh, Bí thư Chi bộ xóm Khe Mong, xã Văn Lăng cho hay: Năm 2020, 20 hộ dân của xóm được hỗ trợ từ mô hình nuôi gà Mông xương đen do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai, mỗi hộ được cung cấp 200 con gà giống. Mô hình này đã đem lại thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình, góp phần vào công tác giảm nghèo tại địa phương.

Còn anh Lý Văn Pai, xóm Bản Tèn, xã Văn Lăng, được thụ hưởng theo Đề án ổn định sản xuất, đời sống vùng đồng bào dân tộc Mông, chia sẻ: Mỗi vụ trồng ngô, gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ 10kg ngô giống. Giống ngô tốt lại được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc tận tình nên năng suất ngô hàng năm luôn tăng, gia đình tôi có đủ lương thực ăn quanh năm, không lo thiếu đói mùa giáp hạt.

Đại diện Ủy ban MTTQ huyện Đồng Hỷ bàn giao kinh phí hỗ trợ làm nhà Đại Đoàn kết cho gia đình ông Hoàng Văn Dinh, xóm Khe Mong, xã Văn Lăng. Ảnh T.L

Cùng với tạo sinh kế cho hộ nghèo, trong những năm qua, các hoạt động “Vì người nghèo” luôn được huyện Đồng Hỷ chú trọng thực hiện. Từ năm 2016 đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện huy động được trên 2 tỷ đồng, Quỹ cấp xã huy động được gần 1,5 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này và các nguồn vận động hỗ trợ khác, huyện đã triển khai xây dựng, sửa chữa 157 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo.

Ngoài ra, các chương trình an sinh xã hội và hoạt động chăm lo cho người nghèo đều được Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên thực hiện thường xuyên như: Tổ chức Tuần lễ cao điểm “Vì người nghèo”, Chương trình “Thắp sáng niềm tin - Tiếp sức em đến trường” trao tặng hàng nghìn phần quà, học bổng cho hộ nghèo và học sinh nghèo. Hàng năm, huyện tổ chức thăm hỏi, động viên và cứu trợ đột xuất cho các gia đình bị hỏa hoạn, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo; trao sổ tiết kiệm, hỗ trợ vốn, giống sản xuất...

Ông Nguyễn Thanh Phương, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Đồng Hỷ cho biết: Với mục tiêu “Chung tay giúp đỡ hộ nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, trong thời gian tới, ngoài việc vận động các tổ chức, đơn vị, cá nhân đóng góp vào “Quỹ vì người nghèo” để thực hiện mục tiêu xóa nhà dột nát, chính sách an sinh cho hộ nghèo, Ủy ban MTTQ huyện sẽ phối hợp cùng các tổ chức thành viên thực hiện tốt các chính sách, triển khai các dự án tạo sinh kế để giúp cho hộ nghèo ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo.

 

Sơn Lâm
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: