Hiến “ tấc vàng” vì lợi ích chung

Cập nhật: Thứ bẩy 08/05/2021 - 07:05
 Nhờ sự đồng thuận của người dân trong việc hiến đất làm đường, tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu đã được mở rộng thuận lợi cho việc đi lại của người dân và đảm bảo mỹ quan đô thị.
Nhờ sự đồng thuận của người dân trong việc hiến đất làm đường, tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu đã được mở rộng thuận lợi cho việc đi lại của người dân và đảm bảo mỹ quan đô thị.

Người dân nhiều phường, xã trên địa bàn T.P Thái Nguyên đã tình nguyện hiến đất phục vụ lợi ích chung. Nhờ đó, nhiều tuyến đường nhỏ, hẹp, gồ ghề được làm mới và mở rộng, góp phần tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Trước đây, tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu nối từ đường Hoàng Văn Thụ với đường Phan Đình Phùng chỉ rộng hơn 3 mét, vào giờ tan tầm thường xảy ra ùn tắc do phương tiện tham gia giao thông đông. Nay tuyến đường đã được mở rộng hơn 7 mét, giúp việc thông thương được thuận lợi. Chúng tôi được biết, việc làm đường Nguyễn Đình Chiểu chỉ có kinh phí xây lắp, không có kinh phí giải phóng mặt bằng, vì thế để tuyến đường được triển khai thuận lợi tổ dân phố 8 đã vào cuộc vận động người dân hiến đất.

Ông Hoàng Sỹ Bắc, Tổ trưởng tổ dân phố 8 (tổ dân phố có tuyến đường chạy qua) phấn khởi nói:  Ban đầu, chúng tôi vận động trước 2 hộ gia đình ở đầu tuyến giải tỏa trước. Đó là hộ chị Lê Thị Kim Thu và anh Vũ Đình Tuấn. Từ sự gương mẫu của 2 gia đình này mà lần lượt 37 hộ khác trong tổ cũng đều tự nguyện hiến đất, người ít thì vài mét vuông đất, người nhiều thì vài chục mét vuông đất. Đường được mở rộng, giúp diện mạo khu phố khang trang hơn.

 Anh Vũ Đình Tuấn cho biết: “Hiến đất để tạo điều kiện thi công làm cho đường đẹp lên thì không có lý do gì tôi từ chối”. Không những hiến hơn 30 mét vuông đất, gia đình anh Tuấn còn phá cả tường rào bao kiên cố và bỏ kinh phí xây tường rào mới mà không đòi hỏi quyền lợi. Còn đối với gia đình chị Lê Thị Kim Thu, ngoài việc hiến đất gia đình chị còn mua thêm đất liền kề bên cạnh để hiến thêm phục vụ cho việc mở rộng đường.

Trong năm 2020, phường Quang Trung được đầu tư gần 14 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước để mở rộng tuyến đường (đi qua các tổ dân phố 5, 6, 7, 8). Dự án này cũng không có kinh phí để giải phóng mặt bằng nên phường đã vận động nhân dân hiến đất và tài sản trên đất. Để thi công đường, đã có nhiều hộ dân tình nguyện hiến đất. Gia đình bà Đào Thị Nga, tổ dân phố 7 nằm gần khúc cua tuyến đường, thường xuyên chứng kiến cảnh ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm, khi được vận động hiến đất, bà đã tự nguyện tháo dỡ cổng và tường rào xây lui vào trong.

Khi được hỏi về việc hiến đất, bà Nga mộc mạc chia sẻ: “Trục đường này rất đông người qua lại, buổi chiều đến thường xuyên tắc đường, mình hiến ít đất vì lợi ích chung là việc nên làm”. Cùng với suy nghĩ như bà Nga, anh Lê Thanh Văn ở tổ dân phố 7 đã hiến hơn 20m2 đất, nói với chúng tôi: “Tuyến đường Lương Thế Vinh trước đây nhỏ, hẹp, hễ có mưa là nước thải lại dềnh lên mặt đường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tôi tình nguyện hiến đất để mở rộng đường giúp cho khu phố phong quang, sạch đẹp, người dân đi lại dễ dàng và gia đình mình sinh sống cũng tốt hơn”.

Không chỉ 2 địa phương trên, tìm hiểu chúng tôi được biết, mỗi năm, T.P Thái Nguyên có gần chục dự án bố trí kinh phí xây lắp công trình, nhưng không có kinh phí để giải phóng mặt bằng. Thông qua công tác vận động, tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều hộ dân đã hưởng ứng, tự nguyện hiến đất. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng trong năm 2020, đã có trên 300 hộ trên địa bàn thành phố tham gia hiến đất, với diện tích trên 1.500m2 để phục vụ làm đường và các công trình công cộng dân sinh khác.

Bà Hoàng Thị Minh Thu, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ T.P Thái Nguyên đánh giá: “Tấc đất, tấc vàng” đặc biệt đối với diện tích đất ở các phường trung tâm càng có giá trị, theo giá hiện nay có khi lên đến vài chục triệu đồng trên một mét vuông, nhưng với tinh thần vì lợi ích chung, nhiều hộ dân đã không ngần ngại, tính toán, sẵn sàng hiến diện tích đất có giá trị. Họ thực sự là những công dân tiêu biểu, xứng đáng là tấm gương sáng vì cộng đồng.

Sông Hương
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
Số 112+113/Tháng 2+3 năm 2021-Báo Hằng tháng
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG