Làm người dân hài lòng với dịch vụ công

Cập nhật: Thứ năm 14/10/2021 - 11:38
 Khám sàng lọc bệnh lao tại Trạm Y tế xã Yên Ninh (Phú Lương).
Khám sàng lọc bệnh lao tại Trạm Y tế xã Yên Ninh (Phú Lương).

Cung ứng dịch vụ công là một trong những nội dung thuộc Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI). Những năm qua, thông qua việc đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ công cơ bản, Thái Nguyên đã cải thiện đáng kể thứ hạng so với các tỉnh, thành phố trên cả nước về trục nội dung này.

Nhằm nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công, những năm qua, tỉnh đã dành sự quan tâm lớn cho lĩnh vực y tế, giáo dục, đầu tư hạ tầng và công tác đảm bảo, giữ gìn an ninh trật tự.

Các cơ sở khám, chữa bệnh từ huyện đến xã được đầu tư xây mới, sửa chữa. Chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh của các trạm y tế xã và bệnh viện tuyến huyện ngày càng được nâng cao, đặc biệt là công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nghèo, đối tượng chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi.

Việc cấp, phát thẻ BHYT trên địa bàn tỉnh được thực hiện chặt chẽ. Đến năm 2020, số thẻ BHYT được cấp cho người dân trên địa bàn tỉnh là đối tượng tham gia BHYT là hơn 1,2 triệu người, chiếm trên 96% dân số. Trong đó, số hộ nghèo được cấp thẻ BHYT là gần 15 nghìn, số thẻ cấp cho gia đình người có công là trên 17,5 nghìn.

Giờ học âm nhạc của cô và trò Trường Tiểu học Lũng Luông, xã Thượng Nung (Võ Nhai).

Về công tác giáo dục tiểu học công lập, tỉnh luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên. Hiện, 100% giáo viên và cán bộ quản lý đạt chuẩn trở lên về trình độ đào tạo. Đến tháng 9-2020, tỷ lệ kiên cố hóa phòng học các cấp từ mầm non đến phổ thông trên toàn tỉnh đạt 71,98%, tăng 7,59% so với năm 2015.

Cùng với đó, các cấp, ngành tiếp tục quan tâm đầu tư hệ thống đường giao thông, điện và nước sinh hoạt trên địa bàn các xã, phường, thị trấn. Từ năm 2015-2020, gần 3 nghìn km đường giao thông trên địa bàn các xã, phường, thị trấn đã được cứng hóa. Đến năm 2020, tổng số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia là gần 343 nghìn, tăng trên 10,5 nghìn hộ so với năm 2015.

Tình hình an ninh trật tự tại các địa phương được giữ vững. Lực lượng công an chính quy đã được biên chế tới cấp xã. Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát huy hiệu quả...

Thông qua việc nâng cao hiệu quả cung ứng bốn dịch vụ công căn bản nói trên cho người dân, trục nội dung cung ứng dịch vụ công đã được cải thiện. Năm 2020, Thái Nguyên đạt 7,03/10 điểm, tăng 0,1 điểm so với năm 2019, xếp thứ 28/63 tỉnh, thành phố, tăng 27 bậc so với năm 2019, nằm trong nhóm tỉnh đạt điểm trung bình cao.

Mặc dù đã cải thiện đáng kể thứ hạng nhưng theo đại diện các đơn vị chuyên môn, trục nội dung cung ứng dịch vụ công những năm qua chưa đạt điểm số cao, cần tiếp tục được nâng lên. Các giải pháp chủ yếu vẫn là đầu tư hạ tầng, nâng cấp trang thiết bị hiện đại; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và đạo đức công vụ của đội ngũ y, bác sĩ, giáo viên, công an, cán bộ cơ sở; thực hiện tốt các chế độ, chính sách liên quan đến y tế, giáo dục... Tất cả nhằm mục tiêu làm hài lòng người dân khi sử dụng các dịch vụ công.

Công Minh
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: