Mái nhà chung của người có H

Cập nhật: Thứ tư 01/12/2021 - 09:50
 CLB tổ chức truyền thông cho các khách hàng.
CLB tổ chức truyền thông cho các khách hàng.

Câu lạc bộ (CLB) “Niềm tin mơ ước” được thành lập từ năm 2015, với 13 thành viên, đều là những người sống chung với căn bệnh HIV/AIDS. Sau nhiều năm hoạt động, các thành viên CLB đã có những đóng góp tích cực cho hoạt động phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng. Họ đang thực sự trở thành điểm tựa tinh thần, là người bạn của những người có HIV trong và ngoài huyện Đồng Hỷ.

Chị Đinh Thị Thúy Hằng, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: Trước đây, các thành viên trong CLB đều làm cộng tác viên của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh. Sau khi thấy cộng đồng NCH (người có H) và cộng đồng người sử dụng ma túy có nhiều vấn đề cần được hỗ trợ, chúng tôi đã thành lập nhóm “Tự lực” với 4 thành viên tham gia để cùng nhau sinh hoạt và chia sẻ những kiến thức bảo vệ bản thân. Sau một thời gian hoạt động, nhận thấy nhiều khách hàng có mong muốn được tư vấn hỗ trợ, chúng tôi đã thành lập CLB. Ban đầu CLB hỗ trợ cộng đồng NCH và người sử dụng ma túy, nhưng 2 năm nay chỉ tập trung vào cộng đồng người sử dụng ma túy, bởi đây là những người có nguy cơ nhiễm HIV cao.

Hoạt động chính của CLB là tiếp cận, tư vấn cách sử dụng an toàn cho những người sử dụng ma túy; tư vấn các kiến thức về HIV, viêm gan C, các bệnh lây truyền qua đường tình dục; hỗ trợ được làm xét nghiệm HIV và điều trị OPC (ngoại trú); hỗ trợ những người sử dụng ma túy điều trị Methadone... Cùng với đó, mỗi tháng CLB còn tổ chức truyền thông 2 buổi cho khách hàng.

Anh T.N.H. một thành viên CLB cho hay: Các thành viên CLB được chia theo từng vùng để hoạt động. Tùy theo nhu cầu của người sử dụng ma túy, chúng tôi có thể tiếp cận khách hàng ở nhà, văn phòng nhóm, hay ở những nơi mà người sử dụng ma túy hay tập trung trò chuyện... Chúng tôi thường tư vấn cho những người nghiện ma túy về cách bảo vệ, chăm sóc sức khỏe để không lây nhiễm HIV qua tiêm chích không an toàn…

Trung bình mỗi năm, CLB tiếp cận tư vấn cho gần 800 khách hàng. Tuy nhiên, từ khi có dịch COVID-19, số lượng giảm xuống còn hơn 200 khách hàng, cư trú tại các địa phương trong tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của cộng đồng về HIV/AIDS, ma túy và những tác hại của nó gây ra.

Là khách hàng của CLB được 4 năm nay, anh N.V.H, xã Sơn Cẩm (Phú Lương), cho biết: Tôi "dính" ma túy từ nhiều năm nay. Sống lệ thuộc vào ma tuý khiến cho cuộc sống của tôi gặp nhiều khó khăn, trở thành gánh nặng cho gia đình. Năm 2017, tôi đã tìm đến CLB “Niềm tin mơ ước” để được hỗ trợ, tư vấn. Tôi đã được hỗ trợ sàng lọc HIV, thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Đặc biệt khi đến với CLB, tôi luôn được động viên, gần gũi, chia sẻ và nhắc nhở dùng thuốc điều trị đầy đủ... Nhờ đó, sức khỏe của tôi đã cải thiện đáng kể, có thể lao động, làm việc, cuộc sống vì thế đã ổn định hơn nhiều, có điều kiện để nuôi 2 con ăn học.

Vượt lên sự kỳ thị của xã hội và sự mặc cảm của chính mình, những người nhiễm HIV/AIDS trong CLB “Niềm tin mơ ước” đang làm cho cuộc sống của bản thân mình trở nên có ý nghĩa hơn. Những việc mà họ đang làm đã góp phần giúp những người có HIV, nghiện ma túy vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Nhiều người xem CLB là mái nhà chung, bởi họ cảm nhận được tình yêu thương, sự thông cảm, chăm sóc từ  các thành viên giống như người thân trong gia đình...

Vũ Công
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: