Nếp sống văn minh góp phần chống dịch

Cập nhật: Thứ sáu 23/07/2021 - 12:07
 Chị Hoàng Thị Yến (ngoài cùng bên trái) ở xóm Bầu 2, xã Văn Yên đã hủy tiệc cưới, chỉ đăng ký kết hôn và tổ chức báo hỷ.
Chị Hoàng Thị Yến (ngoài cùng bên trái) ở xóm Bầu 2, xã Văn Yên đã hủy tiệc cưới, chỉ đăng ký kết hôn và tổ chức báo hỷ.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, việc hiếu - hỷ đã và đang được người dân huyện Đại Từ điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm an toàn.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết: Theo thống kê từ đầu năm tới nay, Đại Từ có trên 500 đám cưới, và gần 300 đám tang. Phòng đã tham mưu cho UBND huyện có văn bản gửi các xã để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt việc phòng, chống dịch. Xe tuyên truyền lưu động đi đến từng ngõ xóm tuyên truyền về dịch, trong đó có nội dung về quy định 5K, hướng dẫn, vận động người dân tổ chức đám tang, đám cưới an toàn. Nhờ đó, hầu hết các đám cưới, tang được tổ chức rút gọn, nhiều đám cưới còn lùi thời gian hoặc chỉ đăng ký kết hôn và báo hỷ...

Suốt thời gian qua, khi gia đình nào không may có người thân qua đời, đại diện đảng ủy, UBND các xã, thị trấn hoặc các tổ chức, đoàn thể trực tiếp đến chia buồn, đồng thời vận động tổ chức tang lễ thật gọn nhẹ, đảm bảo thuần phong mỹ tục.

Các gia đình đều chuẩn bị sẵn khẩu trang, dung dịch khử khuẩn để khách đến viếng sử dụng. Thành phần tham dự cũng được hạn chế, chủ yếu trong phạm vi gia đình và các mối quan hệ thật sự cần thiết. 100% khách đến viếng và người tham gia tang lễ đeo khẩu trang và giãn cách tối thiểu 2m. Các đám tang đều có cán bộ y tế của địa phương đo thân nhiệt, hướng dẫn, nhắc nhở mọi người thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch.

Bên cạnh việc tang, nhận thức rõ nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan trên diện rộng nếu mỗi người không chủ động phòng ngừa, việc cưới cũng được người dân tổ chức gọn nhẹ, báo hỷ trong phạm vi gia đình hoặc hoãn tổ chức ăn uống.

Xã Văn Yên là 1 trong những địa phương thực hiện tốt việc vận động nhân dân tổ chức việc cưới an toàn. Phó Chủ tịch UBND xã Văn Yên Lê Đình Tịnh cho biết: Việc tổ chức đám cưới văn minh, không lãng phí được chính quyền địa phương vận động, khuyến khích người dân thực hiện từ nhiều năm nay. Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc tổ chức lại càng được gói gọn hơn và diễn ra nhanh chóng, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Đám cưới của anh Lê Văn Hưởng và chị Hoàng Thị Yến ở xóm Bầu 2, xã Văn Yên là một ví dụ. Dù đã được gia đình hai bên lên kế hoạch từ trước Tết Nguyên đán vừa qua, nhưng do tình hình dịch bệnh nên chỉ làm 2 mâm cơm để báo hỷ.

Chị Hoàng Thị Yến cho biết: Theo dự kiến, vợ chồng tôi sẽ tổ chức tiệc cưới, mời bạn bè họ hàng gần xa đến chung vui vào ngày 24-3 âm lịch. Chúng tôi đã dành khá nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị cho đám cưới, từ chụp ảnh, thuê váy áo, đến mời khách tham dự... nhưng do dịch COVID-19 phức tạp nên quyết định tổ chức lễ cưới gói gọn trong mâm cơm cúng gia tiên với 10 người tham dự.

Hay như trường hợp anh Đào Văn Vũ và chị Nguyễn Hà My, xóm Kỳ Linh, xã Văn Yên, chuẩn bị cưới vào tháng 4 âm lịch. Ngày cưới đến gần thì dịch bùng phát mạnh nên anh chị quyết định hoãn lễ cưới.

Anh Đào Văn Vũ chia sẻ: “Để hoãn đám cưới trong khi mọi việc đã được chuẩn bị chu đáo không phải là điều dễ dàng. Sau khi được lãnh đạo địa phương vận động, gia đình tôi phải họp bàn nhiều lần, cuối cùng chúng tôi quyết định chỉ đăng ký kết hôn, chờ khi dịch được kiểm soát sẽ tổ chức.

Trong tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, thực hiện việc hiếu - hỷ văn minh, an toàn trên địa bàn huyện Đại Từ đã được người dân đồng tình, ủng hộ là một thành công của huyện. Thời gian tới, Đại Từ sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động để việc hiếu - hỷ văn minh được nhân rộng.

Thu Hà
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: