Phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Cập nhật: Thứ tư 12/05/2021 - 16:47
 Thời gian qua, BHXH huyện Đồng Hỷ đã đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng BHXH tự nguyện. Trong ảnh: Cán bộ BHXH huyện Đồng Hỷ giải quyết thủ tục BHXH cho người dân
Thời gian qua, BHXH huyện Đồng Hỷ đã đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng BHXH tự nguyện. Trong ảnh: Cán bộ BHXH huyện Đồng Hỷ giải quyết thủ tục BHXH cho người dân

Với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Đồng Hỷ đã hoàn thành tốt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Năm 2020, Đồng Hỷ cũng là địa phương đầu tiên trong toàn tỉnh về đích sớm trong công tác phát triển đối tượng BHXH tự nguyện.

Theo bà Trần Thị Huệ, Giám đốc BHXH huyện Đồng Hỷ: BHXH tự nguyện là chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước; do Nhà nước tổ chức thực hiện, được Nhà nước bảo hộ, hỗ trợ mức đóng, cấp miễn phí thẻ BHYT, không vì lợi nhuận, không bao giờ bị vỡ quỹ và mục đích duy nhất là vì cuộc sống của người dân. Xác định được điều đó, thời gian qua, BHXH huyện Đồng Hỷ đã tích cực tham mưu với HĐND, UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Theo đó, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như thông qua các hội nghị, đối thoại, tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động, phát hành ấn phẩm với nội dung giải thích rõ về BHXH tự nguyện và quyền lợi của người dân khi tham gia. BHXH, huyện Đồng Hỷ cũng tích cực phối hợp với với UBND các xã, thị trấn trong việc xác định đối tượng, vận động để người dân hiểu rõ về sự ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện. Trong đó, đối tượng hướng đến là những người trong độ tuổi lao động, có thu nhập ổn định với trọng tâm tuyên truyền là về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện; giới thiệu về mức đóng, phương thức đóng và chế độ, quyền lợi khi tham gia... Đơn vị cũng thành lập tổ tuyên truyền với 12 thành viên là cán bộ của BHXH huyện để tham gia các buổi tuyên truyền, trực tiếp giải đáp mọi thắc mắc tại chỗ cho người dân quan tâm. Năm 2020, BHXH huyện Đồng Hỷ đã tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại 100% xã, thị trấn trên địa bàn. Trong 3 tháng đầu năm, đơn vị đã tổ chức 4 hội nghị tuyên truyền tại các xã, thị trấn.

Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp với Bưu điện huyện đến từng gia đình của các đối tượng đích (là những người có điều kiện kinh tế khá giả, có hiểu biết nhất định về chính sách BHXH) theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để vận động, thuyết phục; thực hiện giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện cho từng công chức, viên chức trong cơ quan; có hình thức khen thưởng, động viên kịp thời những người có thành tích xuất sắc...

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, BHXH huyện Đồng Hỷ cũng phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn trong việc duy trì hoạt động của các đại lý và mạng lưới nhân viên thu BHXH, BHYT. Đây là đội ngũ nắm rõ nhất tình hình địa phương để khoanh vùng các khách hàng tiềm năng. Đồng thời cũng là những người trực tiếp thuyết phục khách hàng về sự ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện. Chị Nguyễn Thị Thuần, người dân xóm Trung Thần, xã Hóa Trung (Đồng Hỷ) chia sẻ: Khi tham dự hội nghị tuyên truyền ở xóm, tôi được giới thiệu về BHXH tự nguyện nhưng vẫn còn khá nhiều băn khoăn. Sau đó, tôi được nhân viên thu BHXH của xã đến tận nhà giải thích từng vấn đề thắc mắc. Qua đó, tôi hiểu được rằng tham gia BHXH tự nguyện, sau khi đóng đủ số năm theo quy định, những nông dân như chúng tôi sẽ được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động, được cấp thẻ BHYT khi đến tuổi hưởng lương hưu và nhiều quyền lợi khác. Do đó, tôi đã quyết định tham gia.

Nhờ những giải pháp hiệu quả, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Đồng Hỷ đã đạt được những kết quả tích cực. Năm 2020, huyện Đồng Hỷ phát triển được 1.784 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 104,94% kế hoạch. Tính đến hết tháng 3-2021, toàn huyện phát triển được 1.755 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 63,35% kế hoạch cả năm.

Có thể khẳng định, BHXH tự nguyện là chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước dành cho tất cả người lao động trong toàn xã hội. Tham gia BHXH tự nguyện, người lao động được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí, được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng linh hoạt và hưởng nhiều lợi ích. Xuất phát từ tính nhân văn trong chính sách BHXH tự nguyện, thời gian tới, BHXH huyện Đồng Hỷ tiếp tục xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia cho từng xã, thị trấn, đại lý thu; tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp giữa cơ quan BHXH huyện với UBND các xã, thị trấn trong việc khảo sát địa bàn, xác định đối tượng tiềm năng để tổ chức hội nghị, đổi mới phương pháp tuyên truyền để phát triển đối tượng tham gia. Bên cạnh đó là kiện toàn hệ thống đại lý thu, tăng cường tập huấn giúp đội ngũ nhân viên đại lý thu nắm chắc kỹ năng nghiệp vụ trong công tác tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia.

Mai An
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG