Phú Lương từng bước hiện đại hóa nền hành chính

Cập nhật: Thứ bẩy 29/05/2021 - 08:59
 Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (UBND huyện Phú Lương) được trang bị nhiều thiết bị công nghệ thông tin phục vụ công việc chuyên môn.
Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (UBND huyện Phú Lương) được trang bị nhiều thiết bị công nghệ thông tin phục vụ công việc chuyên môn.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công nghệ thông tin (CNTT) trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, huyện Phú Lương đã triển khai nhiều giải pháp để xây dựng, phát triển hạ tầng CNTT đồng bộ, hiện đại. Từ đó góp phần đáp ứng nhu cầu của các đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn.

Phát triển hạ tầng CNTT được huyện Phú Lương nhận định là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao năng suất lao động, đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trên, những năm qua, một trong những giải pháp trọng tâm được huyện ưu tiên triển khai chính là hiện đại hóa nền hành chính. Theo đó, hàng năm, huyện đã xây dựng kế hoạch “Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước huyện Phú Lương”. Trên cơ sở kế hoạch từng năm, huyện tiến hành phân bổ nguồn lực để đầu tư trang thiết bị và hạ tầng CNTT. Đến nay, 98% số cán bộ, công chức được trang bị máy tính phục vụ công việc trên toàn huyện; 100% bộ phận tiếp nhận và trả kết quả từ cấp huyện đến xã, thị trấn được trang bị hệ thống máy tính, máy scan, loa gọi, camera, hệ thống lấy số tự động…; 100% cơ quan, đơn vị đã có mạng Internet tốc độ cao và mạng nội bộ.

Nổi bật trong năm 2020, huyện đã triển khai ứng dụng V- Meeting để thực hiện họp trực tuyến giữa lãnh đạo UBND huyện với 13 phòng chuyên môn và 15 xã, thị trấn. Cùng với đó, việc ứng dụng CNTT trong hoạt động nội bộ cũng được huyện Phú Lương chú trọng thực hiện. Theo đó, huyện đã chỉ đạo triển khai nhiều phần mềm ứng dụng vào công tác quản lý, như: Quản lý cán bộ, công chức, viên chức; hệ thống quản lý văn bản và điều hành; phần mềm một cửa điện tử; chữ ký số… Đến nay, 100% phòng, ban chuyên môn, xã, thị trấn hoàn thành kết nối, liên thông hệ thống quản lý văn bản và điều hành; trên 200 chữ ký số được cấp; 100% cán bộ, công chức, viên chức được khởi tạo tài khoản thư điện tử công vụ; 100% văn bản đi, đến được số hóa…

Bên cạnh đó, huyện còn chú trọng tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp xây dựng hạ tầng viễn thông theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Thông qua đó góp phần thúc đẩy dịch vụ viễn thông phát triển với tốc độ nhanh, hiệu quả. Đến nay, toàn huyện có 115 tháp truyền thông; 100% xóm, bản được phủ sóng điện thoại di động; đường truyền mạng Internet phát triển cả về số lượng và chất lượng; tỷ lệ sử dụng điện thoại ước đạt trên 100 nghìn thuê bao; trên 12 nghìn thuê bao kết nối mạng Internet; trên 4 nghìn thuê bao sử dụng các gói dịch vụ truyền hình…

Ông Chu Khánh Thành, Giám đốc Trung tâm Viễn thông Phú Lương cho biết: Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ cơ chế, chính sách của chính quyền địa phương về giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính…, Viễn thông Phú Lương đã có điều kiện thuận lợi để phát triển hạ tầng phủ sóng khắp các xã, thị trấn. Đến nay, đơn vị đã lắp đặt 55 trạm phát sóng di động với băng tần 3G/4G; thực hiện quang hóa đến 100% xã, thị trấn; triển khai cổng thông tin điện tử cho UBND huyện và 15 xã, thị trấn; bảo đảm liên lạc và phục vụ giao ban trực tuyến từ tỉnh đến huyện trên giao thức bảo mật TLS chuyên dùng… Cùng với những giải pháp nêu trên, huyện cũng chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ về CNTT cho các cán bộ, công chức.  

Với sự quan tâm của chính quyền địa phương và sự nỗ lực của các doanh nghiệp, hạ tầng CNTT của huyện đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đồng bộ. Qua đó đã góp phần xây dựng nền hành chính công minh bạch, hiệu quả, hiện đại; nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong mọi lĩnh vực. 

Phan Trang
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: