Phường Hoàng Văn Thụ chủ động phòng, chống dịch COVID-19

Cập nhật: Thứ tư 12/05/2021 - 15:38
 Tổ tự quản tổ dân phố 15, phường Hoàng Văn Thụ đến tuyên truyền, nhắc nhở chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.
Tổ tự quản tổ dân phố 15, phường Hoàng Văn Thụ đến tuyên truyền, nhắc nhở chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) đã chủ động thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế địa phương và đảm bảo an sinh xã hội.

Ngày 11-5 vừa qua, chúng tôi có dịp thực tế cùng tổ công tác của phường  Hoàng Văn Thụ đi kiểm tra đột xuất tại một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Vừa bước từ trên xe xuống quán karaoke Huyền Trang, ở tổ dân phố 15, bà Trần Thị Thanh Huyền, chủ quán tưởng chúng tôi là khách đến hát đã đứng dậy nói: “Quán nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19, mong các anh chị thông cảm”. Tại quán Trà sữa Fun tea cũng trên địa bàn tổ 15, chúng tôi thấy chủ yếu khách đến mua về, có rất ít khách dùng đồ uống tại đây nhưng đều có ý thức ngồi giữ khoảng cách 2m mỗi bàn.

 Quá trình phục vụ, nhân viên của quán đều nghiêm túc đeo khẩu trang. Bà Đoàn Thị Bích Thủy, chủ quán trà sữa Fun tea cho biết: Đợt dịch COVID-19 này, chúng tôi thường xuyên được Tổ tự quản đến tuyên truyền, nhắc nhở các biện pháp phòng, chống dịch. Để đảm bảo an toàn cho chính mình và các khách hàng, chúng tôi cũng đã nhắc nhở mọi người đến quán nên mua đồ mang về, nếu ở lại quán ăn, uống thì mỗi đoàn khách ngồi giãn cách 2m theo quy định.

Ông Bùi Gia Khơi, Tổ trưởng tổ dân phố 15 cho biết: Tổ có trên 230 hộ, hơn 700 khẩu (kể cả các hộ tạm trú). Thời gian này, tập trung cho công tác phòng, chống dịch COVID 19, các thành viên tổ tự quản tăng cường tuyên truyền tới nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, không chủ quan trước dịch bệnh. Ngoài việc đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng còn phải trung thực khai báo y tế khi đi từ các tỉnh ngoài về. Đối với các cơ sở kinh doanh như quán karaoke, trà đá, internet, quán ăn chúng tôi thường xuyên tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch để giữ an toàn cho chính mình và cộng đồng.

Đi khảo sát tại một số tổ dân phố khu vực trung tâm phường Hoàng Văn Thụ, chúng tôi thấy đa phần người dân và các chủ hộ kinh doanh đã thực hiện khá nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng chí Hà Quang Khánh, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: Là một phường trung tâm của T.P Thái Nguyên, Hoàng Văn Thụ có 18 tổ dân phố; trên 5.530 hộ; gần 20.000 nhân khẩu nên chúng tôi xác định trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19...

Bởi vậy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của phường đã yêu cầu các ban, ngành đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trường học, các tổ dân phố thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của cấp trên và hướng dẫn của ngành Y tế. Cùng với việc thường xuyên nắm bắt tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn, phường chủ động chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị triển khai các biện pháp linh hoạt phòng, chống dịch.

Cụ thể: Tiếp tục củng cố, phát huy tối đa vai trò các tổ tự quản phòng, chống dịch COVID-19 tại 18 tổ dân phố; khẩn trương tập trung rà soát trên diện rộng, hoàn thành việc lấy mẫu và xét nghiệm sàng lọc các trường hợp có nguy cơ cao liên quan đến các ổ dịch đã được công bố; khuyến cáo người dân không đi đến vào các vùng có dịch, những nơi đang có ổ dịch. Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 2-5, UBND phường đã có công văn về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, yêu cầu người dân không tập trung đông người, tạm dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ từ 00 giờ ngày 3-5.

Đồng thời, kiện toàn Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, thành lập 2 tổ công tác thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch. Trong đó, tăng cường kiểm tra thực hiện tại các cơ sở kinh doanh, địa điểm vui chơi giải trí, cơ sở lưu trú trên địa bàn. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng và hạn chế tập trung đông người không cần thiết.

Từ ngày 6 đến 12-5, Tổ kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 của UBND phường đã kiểm tra, xử lý 83 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, ra quyết định xử phạt 28 trường hợp, thu nộp ngân sách Nhà nước 33 triệu, viết bản cam kết 33 trường hợp, còn 22 trường hợp đang chờ giải quyết. Hiện, phường đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND thành phố xử phạt vi phạm hành chính một quán karaoke trên địa bàn vi phạm công tác phòng, chống dịch COVID-19. Phường cũng thực hiện ký cam kết phòng, chống dịch đối với 330 chủ cơ sở kinh doanh; tuyên truyền, gửi thông báo đến 210 cơ sở phải tạm dừng hoạt động kinh doanh theo quy định.

Bên cạnh đó, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về những diễn biến phức tạp của dịch bệnh để người dân nâng cao nhận thức trước tính chất nguy hiểm của dịch COVID-19. Chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra do dịch bệnh COVID - 19 gây ra trên địa bàn cũng như tiếp tục chuẩn bị các điều kiện bảo đảm cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra thành công, an toàn.

Linh Lan
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG