Thắp sáng “ngọn lửa” tri ân

Cập nhật: Thứ sáu 26/11/2021 - 13:09
 Đại diện UBND huyện Phú Lương trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà cho ông Ma Giang Vân, xóm Kết Thành, xã Hợp Thành (là người đã tham gia hoạt động kháng chiến).
Đại diện UBND huyện Phú Lương trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà cho ông Ma Giang Vân, xóm Kết Thành, xã Hợp Thành (là người đã tham gia hoạt động kháng chiến).

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Phú Lương luôn chú trọng thực hiện hiệu quả các chế độ chính sách, không ngừng cải thiện đời sống cho người có công (NCC) và gia đình NCC. Qua đó kịp thời động viên, tạo điều kiện cho NCC và thân nhân tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Toàn huyện Phú Lương có 1.175 NCC với cách mạng. Để chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần của NCC, hàng năm, huyện tập trung thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước với đối tượng này, như luôn tổ chức chi trả trợ cấp hàng tháng đúng quy định.

Từ đầu năm đến nay, huyện đã chi trợ cấp cho trên 14 nghìn lượt đối tượng với số tiền trên 29 tỷ đồng; cấp phát 3.939 suất quà của Chủ tịch nước, chính quyền các cấp, các tổ chức cho các đối tượng NCC với tổng số tiền trên 955 triệu đồng; cấp, phát 4.507 xuất quà cho các đối tượng NCC nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ…

Bên cạnh đó, huyện cũng thường xuyên quan tâm triển khai chính sách chăm lo, nâng cao mức sống, xóa nghèo đối với hộ gia đình có thành viên thuộc đối tượng chính sách, NCC với cách mạng; chỉ đạo các phòng chuyên môn, địa phương nắm bắt tình hình sản xuất, thu nhập và mức độ tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, nguyên nhân nghèo của các hộ NCC để xây dựng giải pháp hỗ trợ phù hợp.

Đối với hộ nghèo thiếu hụt về thu nhập, huyện sẽ hỗ trợ tiếp cận các chính sách giảm nghèo, như: Giải quyết việc làm, vay vốn ưu đãi tín dụng, vốn phát triển sản xuất hoặc huy động các tổ chức, nhà hảo tâm tài trợ kinh phí, nhận đỡ đầu. Đối với các hộ gia đình thiếu hụt chỉ tiêu tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, huyện vận động cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ xây dựng công trình nhà tiêu hợp vệ sinh, công trình nước sạch, hỗ trợ mua tivi, tài sản phục vụ tiếp cận thông tin…

Còn với NCC sống đơn thân, huyện yêu cầu các địa phương hướng dẫn làm hồ sơ đưa vào cơ sở trợ giúp xã hội hoặc vận động người thân, nhà hảo tâm nhận chăm sóc, nuôi dưỡng…

Đi liền với đó, huyện cũng huy động các nguồn lực từ các cơ quan, đơn vị, nhân dân tham gia đóng góp xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa để chăm sóc, cải thiện đời sống cho các đối tượng chính sách.

Riêng năm 2021, với mục tiêu xóa nghèo cho 100% hộ NCC, cùng với việc huy động các nguồn lực từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và lồng ghép nguồn vốn từ Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện còn xây dựng Quỹ Vận động ủng hộ NCC thoát nghèo năm 2021; vận động các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhà hảo tâm đóng góp, hỗ trợ Quỹ.

Bà Đỗ Thanh Bình, Phó Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện cho biết: Năm nay, trước tác động của dịch COVID-19, việc vận động các nguồn lực vào Quỹ bước đầu gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vượt lên tất cả, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân vẫn dành sự tri ân sâu sắc, ủng hộ các gia đình NCC bằng những hành động thiết thực, ý nghĩa. Đến nay, huyện đã vận động ủng hộ được 815 triệu đồng vào Quỹ Vận động ủng hộ NCC thoát nghèo năm 2021; xây dựng được 6 nhà, sửa chữa 2 nhà, hỗ trợ mức sống cho 23 hộ nghèo NCC trên địa bàn; kêu gọi được trên 400 triệu đồng đóng góp vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa…

Ông Ma Giang Vân, xóm Kết Thành, xã Hợp Thành chia sẻ: Tôi là đối tượng NCC được hưởng chế độ trợ cấp một lần. Hàng năm, tôi luôn được chính quyền các cấp quan tâm, giúp đỡ, thăm hỏi động viên cả về vật chất và tinh thần. Năm 2021, được các cấp chính quyền hỗ trợ 61 triệu đồng và sự giúp đỡ của nhân dân trong xã, tôi đã xây dựng ngôi nhà mới khang trang.

Hiện nay, 100% hộ gia đình NCC ở Phú Lương đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Qua rà soát năm 2021, có 20/23 hộ nghèo NCC còn lại trên địa bàn huyện đã thoát nghèo; 3/23 hộ thoát nghèo bền vững.

Bà Đỗ Thành Bình cho biết thêm: Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi đối với NCC theo quy định hiện hành của Nhà nước; tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến, NCC với cách mạng…

Phan Trang
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: