Tiềm ẩn nguy cơ đuối nước do thiếu sự kiểm soát của người lớn

Cập nhật: Thứ sáu 28/05/2021 - 09:04
 Bất chấp nguy hiểm trẻ em vẫn tự do bơi lội giữa dòng nước đang chảy xiết.
Bất chấp nguy hiểm trẻ em vẫn tự do bơi lội giữa dòng nước đang chảy xiết.

Mặc dù mới đầu hè nhưng trên cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng đã ghi nhận những trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước. Tuy nhiên, tại một số ngầm, cầu tràn trên địa bàn tỉnh tình trạng người lớn, trẻ tụ tập để tắm vẫn diễn ra.

Khoảng gần 17 giờ ngày 17-5 vừa qua, có mặt tại cầu tràn Hồng Thái 2 bắc qua dòng Sông Công, xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương (T.P Thái Nguyên) mặc dù dòng nước chảy siết nhưng vẫn có 13 người dân đang tắm, từ người lớn cho đến trẻ em. Cứ khoảng 15-30 phút lại có những tốp rủ nhau ra đây tắm cho đến khi trời tối. Không cần khởi động, nhiều em nhỏ vẫn mặc nguyên bộ quần áo lao mình xuống dòng sông, nô đùa dưới nước, đa phần các em đều không có áo phao hay các đồ bảo hộ. Liều lĩnh hơn, một số thanh thiếu niên còn bơi, lặn giữa dòng nước đang chảy xiết. Anh Phạm Thành Đạt, xóm Hồng Thái 1, xã Tân Cương đang dựng xe trên cầu chia sẻ: Vào mỗi buổi chiều hôm nào trời nắng trẻ em, người lớn lại rủ nhau ra đây tắm. Em nào biết bơi thì tự ra tắm, còn em nào chưa biết bơi thì thường có người lớn đi cùng.

Tương tự, tại ngầm tràn Bình Sơn bắc qua dòng Sông Công, nối giữa xã Bá Xuyên và xã Bình Sơn (T.P Sông Công) cũng là nơi thu hút đông người dân đến tắm vào mỗi buổi chiều. Có mặt tại đây vào khoảng hơn 16 giờ ngày 19-5 chúng tôi chứng kiến nhiều em đang bơi lội. Còn tại những phiến đá nhô cao, ngay sát dòng sông có đến hơn 20 thanh niên, trẻ em đang lội nước, chụp ảnh, quay phim. Chúng tôi hỏi một tốp 3 em tầm khoảng 14-15 tuổi vừa tắm xong rằng tắm giữa dòng nước chảy xiết nguy hiểm thế không sợ à? đi tắm bố mẹ có biết không? thì 3 em đều cho biết là biết bơi từ hồi còn học tiểu học nên cũng không sợ và đi tắm thường không cho bố mẹ biết.

Bà Mai Thị Phương, xóm Chũng Na, xã Bá Xuyên bán hàng tạp hoá chỉ cách ngầm tràn Bình Sơn khoảng 30m cho biết: Trước đây vào mùa hè rất đông người dân trong xóm, trong xã tôi kéo nhau ra đây tắm. Tuy nhiên, nhiều vụ tai nạn thương tích, chết người xảy ra do đuối nước nên người dân cũng hạn chế hơn. Hiện nay, những người đến đây tắm hay vui chơi tại khu vực ngầm tràn đa phần là những người ở nơi khác đến, nhiều gia đình đánh cả ô tô đến đây tắm và tổ chức ăn uống. Tôi cũng nhiều lần ra khuyên nhưng đa phần họ đều không nghe.

Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ trẻ em đuối nước rất thương tâm. Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh năm 2020 trên địa bàn tỉnh số trẻ em bị tai nạn thương tích do đuối nước là 28 trẻ, trong đó có 20 trẻ bị tử vong. Còn 3 tháng đầu năm 2021 đã có 3 trẻ tử vong do đuối nước. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em. Trong đó, theo ngành chức năng thì nguyên nhân phổ biến nhất là do thiếu sự giám sát của người lớn, chủ quan của bố mẹ để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ.

Với việc tắm sông, suối, hồ, đập tự phát như hiện nay, nguy cơ đuối nước có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đặc biệt, hiện nay dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc tụ tập đông người lại không đeo khẩu trang có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao. Thiết nghĩ, để hạn chế tình trạng trên các cấp chính quyền các địa phương cần tăng cường tuyên, nhắc nhở người dân không tụ tập đồng người; kịp thời cắm những biển cảnh báo nguy hiểm tại những điểm, khu vực có nguy cơ xảy ra đuối nước; mỗi bậc cha mẹ cần tự nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong quản lý, giám sát con em mình. Đặc biệt, các ngành chức năng cần có những biện pháp, chế tài đủ mạnh để răn đe người dân để hạn chế tới mức tối đa việc tắm sông, suối như hiện nay.

Vũ Công
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG