Xóm nghèo chung tay xây mới Nhà văn hóa

Cập nhật: Thứ ba 30/11/2021 - 19:01
 Người dân xóm Cây Hồng góp công san gạt sân Nhà văn hoá để đổ bê tông.
Người dân xóm Cây Hồng góp công san gạt sân Nhà văn hoá để đổ bê tông.

Xóm Cây Hồng, xã Yên Lãng (Đại Từ) nằm dưới chân núi Hồng, xóm có 132 hộ với 485 nhân khẩu, trong đó 70% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số (Tày, Nùng, Cao Lan, Sán Chay). Sau bao năm, người dân nơi đây mong mỏi có một “ngôi nhà chung” khang trang, sạch, đẹp, nay đã trở thành hiện thực.

Mặc dù xóm huy động người dân 14 giờ chiều mới ra Nhà văn hoá san gạt sân để đổ bê tông, nhưng bà Nguyễn Thị Tâm đã có mặt từ lúc 13 giờ 30 phút. Ngồi chờ mọi người ra cùng làm, bà Tâm phấn khởi nói: “Tôi rất vui mừng vì có Nhà văn hóa mới được xây dựng khang trang, đáp ứng tốt nhu cầu hội họp, tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao, qua đó vun đắp thêm tình làng, nghĩa xóm”.

Còn ông Chu Đức Vận cho biết: Ngoài việc đóng góp 4,8 triệu đồng theo quy định của xóm, gia đình tôi còn ủng hộ thêm 1,5 triệu đồng để xây Nhà văn hóa. Tôi nghĩ, Nhà văn hóa mới được xây dựng sẽ góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bản thân, gia đình và cộng đồng nên gia đình tôi sẵng sàng ủng hộ.

Nhà văn hóa cũ của xóm do xây dựng đã lâu, diện tích nhỏ, không còn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tập thể và vui chơi của người dân nên ngay sau khi xã phát động xây dựng nhà văn hoá xóm với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, người dân trong xóm đã đồng tình ủng hộ.

Ông Nông Văn Huấn, Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Cây Hồng chia sẻ: Người dân trong xóm đóng góp tiền, ngày công xây dựng Nhà văn hóa mới. Nhà nước hỗ trợ 140 triệu đồng và 15 tấn xi măng, mỗi khẩu trong xóm đóng góp thêm 800 nghìn đồng. Ngoài ra, xóm còn huy động nhân dân, con em đi làm ăn xa ủng hộ được 55 triệu đồng và các trang thiết bị (hệ thống âm thanh, rèm, bàn ghế, phông bạt...). Sau 5 tháng thi công, đến nay, Nhà văn hoá xóm rộng 200m2 với 150 chỗ ngồi đã cơ bản hoàn thành.

Ngoài việc đóng góp kinh phí, ngày công để xây Nhà văn hoá, những năm qua, bà con xóm Cây Hồng còn hiến đất, đối ứng tiền để xây dựng tuyến đường trục chính của xóm. Ông Nông Văn Huấn cho biết thêm: Để bê tông hoá 1,5 km đường chục chính, bà con đã hiến hàng nghìn m2 đất và đóng góp mỗi khẩu 900 nghìn đồng. Ngoài ra, người dân còn đóng góp để xây cổng làng với tổng số tiền 60 triệu đồng. Nhằm đảm bảo vệ môi trường trên các tuyến đường, mỗi tháng, xóm huy động nhân dân dọn vệ sinh từ 1-2 lần...

Vũ Công
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: